นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รักเอย..(เคย) ชื่นชูใจ

รักเอย..รักเคยชื่นเชยชูใจ
"หมอครับ ผมอกหัก"..... "หมอคะ ดิฉันถูกแฟนบอกเลิกค่ะ".....
"หมอครับ ผมเสียใจมากครับ"..... "หมอคะ ดิฉันผิดหวังมากค่ะ".....
หลายๆ เสียงที่ผมได้ยินจากคนไข้ที่มาพบ พวกเขารู้สึกสูญเสีย เสียใจกับการจากไปของคนที่เขาบอกว่า.. เป็นคนรัก.. เป็นแฟน... และนั่นคือปัญหาที่ตามมา... พวกเขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร สิ่งนี้เป็นปัญหาที่ผมพบบ่อยๆของคนไข้ ในเรื่องของ "ความรัก"
ความรัก คืออะไร แล้วทำไมความรักจึงเป็นปัญหากับหลายๆ คน รวมทั้งคนไข้ของผมด้วย แสดงว่าความรักเป็นเรื่องที่นอกจากนำความสุขมาสู่ชีวิตของเราแล้ว ยังอาจนำความทุกข์มาสู่เราได้ด้วย ในโอกาสที่เป็นเดือนแห่งความรัก ผมจึงอยากเล่าถึงความรักในมุมมองทางสุขภาพจิตเพื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อยครับ
ความรักในความเข้าใจของผมคือ "การให้และการรับที่มีความกลัวและความขัดแย้งทางจิตน้อยที่สุด" หมายความว่า ถ้าเรารักใครสักคน เราจะมีความรู้สึกยินดีทั้งให้เขาและรับจากเขาด้วยความสบายใจ อิ่มเอมใจ ไม่ลำบากหรืออึดอัดใจ แต่ถ้ามองในด้านกระทำภายนอกนั้น ความรักคงเป็นการที่เราพยายามทำตัวให้ถูกรัก พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง แสดงการกระทำที่เป็นแต่สิ่งดีๆ ปกปิดเรื่องไม่ดีต่างๆ ของตน เราอาจมองว่านั่นคือการให้ แต่จริงๆแล้วคือการพยายามทำตัวให้ดีเพื่อให้คนที่เรารักเกิดความประทับใจแล้วรักเราตอบ ความทุกข์จากความรักก็อยู่ตรงที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เขารักแล้วเขาไม่รักตอบนั่นเอง
ความรักควรประกอบด้วยส่วนประกอบสองส่วน คือ อารมณ์และเหตุผล ถ้าเรารู้สึกรักคนๆ หนึ่งทั้งๆ ที่เขาไม่ได้ทำตัวดีกับเราเลยโดยที่เราบอกไม่ถูกว่าทำไมเราถึงยังรักเขา นี่แหละครับคืออารมณ์ แต่ถ้าเรารักใครเพราะเขา "เหมาะสม" ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ฐานะ นิสัย การศึกษา จะเป็นเรื่องของเหตุผลเป็นสำคัญ ความรักที่ดีควรประกอบด้วยทั้งอารมณ์และเหตุผล จะมีอย่างเดียวไม่ได้ การที่วัยรุ่นตัดสินใจอยู่ด้วยกันทั้งที่ยังไม่มีความพร้อมใดๆ โดยบอกใครๆ ว่ารักนั้น ขอให้รู้เถอะครับว่าคุณกำลังใช้อารมณ์ตัดสินใจอย่างเดียว ซึ่งโอกาสที่ชีวิตคู่ของคุณจะล้มเหลวมีอยู่สูงมาก ส่วนความรักที่ใช้แต่เหตุผลอย่างเดียว เราๆ ท่านๆ ก็คงเห็นอยู่บ่อยๆ ว่าจบลงด้วยการหย่าร้างหรือทนๆ อยู่อย่างขมขื่น
ความรักเป็นสิ่งดีแต่การสูญเสียความรักเป็นทุกข์ ผมจึงขอให้คำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ แก่ท่านผู้อ่านที่ประสบปัญหานี้ เพื่อใช้จัดการกับจิตใจตนเองให้สงบลงบ้างเพื่อป้องกันความเสียหายที่ไม่อาจคาดเดาได้นะครับ
ตั้งสติ ในช่วงแรกที่รับทราบข่าวร้ายนี้ท่านจะตกใจ สับสน มึนงง ร้องไห้ฟูมฟาย ท่านต้องตั้งสติทำใจให้มั่นคง หยุดการคิดถึงเรื่องนี้ก่อนทุกๆด้าน บอกตัวเองว่า "เราต้องเข็มแข็ง ไม่ตายหรอก"
ลืมสิ่งดีๆ จริงอยู่ครับ ความทรงจำดีควรถูกเก็บรักษาไว้ แต่ไม่ใช่ช่วงนี้ครับ ช่วงนี้ควรหักใจลืมไม่คิดถึงเรื่องเก่าๆ ที่ดีๆ เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกโหยหาอาลัยอาวรณ์ ขมขื่น ต่อการเลิกกัน
นึกถึงข้อเสีย พยายามนึกถึงข้อเสียของอดีตคู่รักแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตามถ้านึกไม่ออกให้ใช้กระดาษขึ้นมาจดไล่เรียงเป็นข้อๆ โดยไม่สนใจข้อดีของเขา ท่านจะพบข้อเสียต่างๆ มากมาย จนรู้สึกไม่เสียใจที่สูญเสียเขา
คิดถึงตัวเองและคนรอบข้าง เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะคิดถึงตัวเองก่อนคนอื่นดึงความรู้สึกนี้ขึ้นมาเถอะครับ คิดเสียว่าทำไมเราจะต้องย่ำแย่เพราะ "คนอื่น" คิดว่าเราเอาเวลาที่เสียอกเสียใจมาทำประโยชน์ให้ตัวเองดีกว่า รวมทั้งคิดต่อไปว่าเรายังมีพ่อแม่มีญาติซึ่งจริงใจกับเรา และจะเสียใจมากถ้าเราทำใจไม่ได้
ใช้เหตุผลอย่างที่บอกไว้ในตอนแรกครับว่า ความรักต้องมีทั้งเหตุผลและอารมณ์ส่วนใหญ่แล้วที่เราเสียใจมากก็เป็นเพราะเรากำลังใช้อารมณ์มาพิจารณามากเกินไปไม่ว่าจะเป็นการโหยหา คร่ำครวญคิดว่าเขาเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเรา
และเราอยู่ไม่ได้หรอกถ้าไม่มีเขาผมอยากให้ท่านดึงเหตุผลมาร่วมพิจารณาด้วยครับ บอกตัวเองว่าจริงๆแล้ว ก็ไม่เหมาะสมกันเท่าไหร่หรอก ทั้งเรื่องฐานะ หน้าตาการศึกษาหรืออื่นๆ จนกระทั่งที่เขาไม่รักตอบเราก็คือเหตุผลสำคัญที่สุดที่ไม่เหมาะสมกัน
ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ อย่าปล่อยตัวให้ว่างพยายามทำงานที่รับผิดชอบให้ดีหย่อนใจออกกำลังกายทุ่มเท ละความสนใจไปจากเรื่องที่กำลังเสียใจบอกตัวเองว่าเรามีเรื่องต้องทำอีกมาก ไม่มีเวลามาหมกมุ่นเสียใจกับเรื่องอกหักนี้หรอก

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 12 มีนาคม 2552
Last Update : 12 มีนาคม 2552 13:40:06 น. 1 comments
Counter : 1108 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:19 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com