นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ปล่อยไว้ไม่รักษาอาจลุกลามขึ้นตา

แล้วทำไม?.. อยู่ดีๆ เราถึงเป็นไซนัสอักเสบได้


ไซนัสเป็นโพรงอากาศบริเวณใบหน้าของคนเรา ดังนั้นถ้ามีภาวะอะไรก็ตามที่ทำให้รูเปิดของไซนัสซึ่งอยู่ภายในโพรงจมูกเกิดการอุดตันก็จะมีการค้างของเมือกบริเวณโพรงไซนัส นานเข้าก็จะกลายเป็นหนองเกิดเป็นไซนัสอักเสบตามมานั่นเองครับ

สาเหตุหลักของไซนัสอักเสบมักเกิดตามหลังจากเป็นหวัดมานานๆ โรคภูมิแพ้ที่โพรงจมูกที่คุมอาการบวมไม่ดี คนที่มีฟันกรามบนผุ หรือเป็นริดสีดวงจมูก นอกจากนี้ยังพบบ่อยขึ้นในกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นควัน มลพิษนานๆ 

จริงๆ แล้วไซนัสอักเสบกับไข้หวัดธรรมดา อาการจะคล้ายกันแต่ต่างกันตรงระยะเวลา ถ้าเป็นหวัดธรรมดาไม่เกินหนึ่งสัปดาห์อาการก็ควรจะดีขึ่น ถ้านานกว่านี้ให้สงสัยได้เลยครับว่าเป็นไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบเฉียบพลันรักษาได้โดยการใช้ยา ทั้งยารับประทานและย่าพ่นจมูกและทำการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ส่วนถ้าเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง หากใช้ยาไม่ได้ผลหรือมีการอักเสบซ้ำบ่อยๆ และมีภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตาและสมองที่อยู่ใกล้เคียงอาจจะต้องให้การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดครับ

ซึ่งปัจจุบัน Full House FESS เป็นเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเข้าทางจมูกแบบเปิดโพรงไซนัสทั้งหมด ให้เชื่อมต่อกับโพรงจมูกเพื่อระบายหนองและเชื้อราออก รวมทั้งสามารถให้ยาหรือล้างจมูกเพื่อลดการอักเสบได้เต็มที่ เป็นการผ่าตัดที่แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญสูง ร่วมกับเครื่องมือที่ทันสมัย ช่วยให้คนไข้พื้นตัวได้เร็วขึ้น และสามารถแก้ปัญหาไซนัสอักเสบได้ในครั้งเดียว

เทคโนโลยีผ่าตัดไซนัสด้วยวิธี Full House FESS อ่านเพิ่มเติมคลิ๊ก https://goo.gl/d3CPqkCreate Date : 18 ตุลาคม 2561
Last Update : 30 ตุลาคม 2561 13:40:59 น. 0 comments
Counter : 342 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com