นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เครื่องอัลตราซาวด์ 4 มิติ

การตรวจทารกในครรภ์ด้วยอัลตราซาวด์

เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ คุณพ่อ คุณแม่ในอนาคตย่อมหวังที่จะให้ทารกที่คลอดออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ดี การตรวจด้วยอัลตราซาวด์หรือคลื่นความถี่สูงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยตรวจคัดกรองค้นหาความพิการโดยกำเนิดของทารกในครรภ์ได้ อัลตราซาวด์ที่นำมาใช้การตรวทารกในครรภ์มานานและคุ้นเคยกันแล้วเป็นภาพ 2 มิติ ซึ่งเป็นภาพตัดขวางในตำแหน่งที่ต้องการตรวจ สามารถใช้ตรวจคัดกรองความพิการ ของในครรภ์ได้เป็นอย่างดีตามมาตรฐาน

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีการพัฒนาเครื่องอัลตราซาวด์เป็น 3 มิติ และ 4 มิติ อัลตราซาวด์ 3 มิติ(3D) จะมีมิติของความลึกเพิ่มขึ้น ภาพที่ได้จะคล้ายทารกที่คลอดออกมาแล้วมากขึ้นโดยไม่ต้องจินตนาการจากภาพ 2 มิติ ส่วนอัลตราซาวด์ 4 มิติ ที่ต่อเนื่องกัน จึงเห็นอิริยาบถต่าง ๆ ของทารก ขณะเคลื่อนไหวช่วยให้เห็นภาพของทารกในครรภ์ได้ชัดเจนขึ้น นำไปสู่ความรักความผูกพันของมารดา ครอบครัวและทารกในครรภ์

ในทางการแพทย์อัลตราซาวด์ 3 มิติ และ 4 มิติ ดีกว่าอัลตราซาวด์ 2 มิติ ในด้านที่ช่วยให้เห็นความผิดปกติบางชนิดของทารกในครรภ์ได้ชัดเจนขึ้น เช่น บริเวณใบหน้า แขน ขา กระดูกสันหลัง ช่วยในการตรวจความผิดปกติของหัวใจได้ดีขึ้น

ข้อจำกัดในการตรวจอัลตราซาวด์

ส่วนข้อจำกัดในการตรวจนั้นมีอยู่บ้าง เช่น ปริมาณน้ำคร่ำในบริเวณที่ต้องการตรวจน้อย ทารกอยู่ในท่าทางที่ไม่สามารถเห็นส่วนที่ต้องการตรวจได้ หรือมารดาอ้วนมาก ซึ่งทำให้ได้ภาพที่ไม่ชัดเจน

ในด้านความปลอดภัย ยังไม่พบผลเสียทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของทารกที่ได้รับการตรวจด้วยอัลตราซาวด์

ภาพอัลตราซาวด์ 2 มิติ

เป็นภาพตัดขวางในตำแหน่งที่ต้องการตรวจ สามารถใช้ตรวจคัดกรองความพิการของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดีตามมาตรฐาน

ภาพอัลตราซาวด์ 3 มิติ (3D)

จะมีมิติของความลึกเพิ่มขึ้น ภาพที่ได้จะคล้ายทารกที่คลอดออกมาแล้วมากขึ้นโดยไม่ต้องจินตนาการจากภาพ 2 มิติ

ภาพอัลตราซาวด์ 4 มิติ (4D)

เพิ่มมิติของเวลาเข้าไปอีก จะให้ภาพการเคลื่อนไหวของทารกจากภาพ 3 มิติที่ต่อเนื่องกัน จึงเห็นอิริยาบถต่าง ๆ ของทารกขณะเคลื่อนไหว ช่วยให้เห็นภาพของทรกในครรภ์ได้ชัดเจนขึ้น

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2553 15:05:03 น. 1 comments
Counter : 1262 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:25 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com