นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ดื่มกาแฟถูกวิธี ดีต่อใจได้สุขภาพ
“กาแฟ”เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลก โดยเฉพาะในวัยทำงานที่มีอัตราการดื่มกาแฟสูง ถึงแม้กาแฟจะมีคาเฟอีนที่อาจทำให้ใครหลายคน นอนไม่หลับ ใจสั่น มือสั่น หรือมีผลทำให้ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ มีอาการมากขึ้นได้อีกด้วย

เข้าใจดีครับว่าสำหรับคนที่ติดกาแฟ การจะให้เลิกดื่มนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากมากๆ ฉะนั้นใครที่มีกาแฟเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน มาดูกันครับว่าการดื่มกาแฟที่ถูกวิธีและดีต่อสุขภาพนั้นต้องทำอย่างไร?...

1. เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดื่มกาแฟคือช่วงเวลา 09.30-11.30 น. เพราะคาเฟอีนจะออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก เป็นช่วงเวลาที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนชื่อว่าคอร์ติซอล ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว

2. ปริมาณคาเฟอีนที่ดื่มในแต่ละวันไม่ควรเกิน 300 มิลลิกรัม เช่น กาแฟสด 2 แก้วต่อวันหรือกาแฟสำเร็จรูปประมาณ 3 แก้วต่อวัน จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

3. ดื่มกาแฟเย็นให้น้อยลง เพราะกาแฟเย็นนิยมปรับเพิ่มรสชาติด้วยการเติมนมข้นหวาน น้ำตาล หรือครีมเทียม ที่ทำให้เกิดอันตรายและโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคอ้วน หันมาดื่มกาแฟร้อนให้มากขึ้น

4. ไม่ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง เพราะสารคาเฟอีนจะไปเร่งให้มีการสร้างกรดออกมามาก อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ หลังดื่มกาแฟควรดื่มน้ำเปล่าตามไปด้วย
คนที่ดื่มกาแฟจะมีภาวะเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนควรกินอาหารเสริมแคลเซียมจากแหล่งอื่นร่วมด้วย

5. ไม่ดื่มกาแฟก่อนนอน เพราะจะทำให้นอนหลับยากส่งผลให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน

6. ถ้าแต่ละวันดื่มกาแฟในปริมาณมากแล้ว ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นที่มีสารคาเฟอีนอีก

ใครที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ จะได้ดื่มกาแฟที่ตัวเองชื่นชอบแบบไม่เสียสุขภาพCreate Date : 17 ธันวาคม 2561
Last Update : 17 ธันวาคม 2561 9:27:11 น. 0 comments
Counter : 306 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com