นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ประโยชน์ดีๆ ของการทานอาหารเช้า

ในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันด้วยความที่เร่งรีบ จึงทำให้ใครหลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญในการทานอาหารมื้อเช้าเท่าที่ควร ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ อาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่มาพร้อมกับประโยชน์มากมาย มาดูกันครับว่าการทานอาหารเช้าเป็นประจำแล้วดีอย่างไร?

ประโยชน์ของการทานอาหารเช้า

1. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการเรียนรู้ให้ดีขึ้น ช่วยให้มีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ทำให้สมองและระบบความจำทำงานได้เต็มที่

2. ช่วยควบคุมน้ำหนักและป้องกันโรคอ้วน เพราะหลังจากอดอาหารมาทั้งคืน ระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำลง หากไม่ทานอาหารมื้อเช้าร่างกายจะรู้สึกโหยและทานมื้อถัดไปในปริมาณมากขึ้น

3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งหากทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดภาวะผิดปกติดังกล่าวที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 35-50

4. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การทานอาหารเช้าจะช่วยไปกระตุ้นพลังให้กับสมองทำให้มีความจำที่ดี ในทางตรงกันข้ามหากเราไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ความจำไม่ดี ไม่มีสมาธิ หากทำต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

5. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ เนื่องจากตอนเช้าหลังจากตื่นนอนเลือดของเราจะมีความเข้มข้นสูง จึงมีโอกาสทำให้หลอดเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองหรือหัวใจเกิดการอุดตันได้ จากผลการวิจัยของสมาคมแพทย์โรคหัวใจ พบว่าการทานอาหารเช้าจะช่วยลดระดับความเข้มข้นของเลือดให้จางลง จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้

การทานอาหาเช้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ด้วย อย่าลืมทานอาหารเช้ากันทุกวันด้วยนะครับCreate Date : 25 มกราคม 2562
Last Update : 31 มกราคม 2562 10:27:15 น. 3 comments
Counter : 362 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 25 มกราคม 2562 เวลา:15:18:49 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Holidays and Events - Newsroom - About.usps.com IP: 212.47.252.101 วันที่: 27 มกราคม 2562 เวลา:17:58:57 น.  

 
 
 

อาหารเช้าสำคัญจริงๆค่ะ
 
 

โดย: newyorknurse วันที่: 29 มกราคม 2562 เวลา:11:29:03 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com