นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หลอดเลือดตีบที่คอ รู้เร็ว-รักษาได้หลอดเลือดตีบที่คอ รู้เร็ว-รักษาได้

โดยการตรวจด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ อาทิ เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และอัลตร้าซาวด์ซึ่งถือเป็นการตรวจที่เป็นสากลมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ค่าใช้จ่ายน้อยและผู้ป่วยไม่เจ็บตัว จากนั้นจึงรักษาด้วยการทำบอลลูนลักษณะเดียวกับการขยายหลอดเลือดที่หัวใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยควรสังเกตอาการและมาพบแพทย์ให้เร็วหรือหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อให้รู้เท่าทันโรคร้ายและรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาวะหลอดเลือดสมองตีบซึ่งเกิดจากไขมันอุดตันว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ3 รองจากมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 45 ปี หรือในกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน สูบบุหรี่หรือมีระดับไขมันในเลือดสูงโอกาสที่จะเกิดกรณีไขมันหรือเศษผนังหลอดเลือดชิ้นเล็กชิ้นน้อยรวมทั้งก้อนเลือดจากหัวใจจะไหลไปอุดตันหลอดเลือดส่วนปลายที่หล่อเลี้ยงสมองของผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นมีความเป็นไปได้เสมอซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วจะเป็นผลให้สมองขาดเลือดไปเลี้ยงอย่างเพียงพอและทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการทางระบบประสาท เช่น แขนขาอ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง ปากเบี้ยวพูดไม่ชัด ตามัว หรือตามองไม่เห็นข้างใดข้างหนึ่ง หรือเห็นภาพซ้อนซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจมีสาเหตุจากหลอดเลือดในสมองตีบตันซึ่งควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วพื่อเข้ารับการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที

สำหรับการตรวจหาความผิดปกติในผู้ป่วยกลุ่มนี้นั้นสามารถตรวจด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพได้หลายอย่างอาทิการตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงหรืออาจตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและโดยเฉพาะการตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์หลอดเลือดซึ่งนอกจากจะเป็นการตรวจที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลแล้วยังมีความรวดเร็วเสียค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการตรวจด้วยวิธีอื่น ผู้ป่วยไม่ต้องเจ็บตัวด้วยและช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นความผิดปกติได้อย่างชัดเจนและวางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเว้นแต่ว่าสภาพการตีบของหลอดเลือดจะสูงเกินกว่าร้อยละ90หรือมากกว่านั้นก็จะไม่อาจตรวจพบได้

ส่วนใหญ่แล้วหลอดเลือดของผู้ป่วยจะเกิดการตีบตันที่บริเวณลำคอโดยสภาพของการตีบตันมักมาจาการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือดและพอกพูนมากขึ้นเรื่อยจนเป็นอุปสรรคขัดขวางการไหลเวียนของเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองด้วยเหตุนี้การรักษาหลอดเลือดตีบตันด้วยวิธีขยายหลอดเลือดและวางท่อค้ำยันบริเวณคอจึงเป็นหนึ่งในวิธีหลักที่แพทย์เลือกใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยซึ่งมีภาวะหลอดเลือดตีบอยู่แล้วเกิดภาวะสมองขาดเลือดขึ้นในอนาคตซึ่งกระบวนการใส่ขดลวดจะคล้ายคลึงกับการสวนหัวใจเพื่อขยายหลอดเลือด โดยแพทย์จะใช้อุปกรณ์คล้ายร่มสอดเข้าไปก่อนเพื่อรองรับเศษผนังหลอดเลือดและก้อนเลือดขณะทำการขยายหลอดเลือดอันจะช่วยป้องกันมิให้เศษเล็กเศษน้อยดังกล่าวไหลไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองจากนั้นจึงทำการสอดสายสวนเข้าไปยังหลอดเลือดและสอดขดลวดค้ำยันเข้าไป ณตำแหน่งหลอดเลือดเป้าหมายบริเวณลำคอเพื่อค้ำผนังหลอดเลือดไว้และเปิดทางให้เลือดไหลได้สะดวกตามปกติ

ผู้ที่มีอาการหรือสัญญาณเตือนดังที่กล่าวไว้ข้างต้นควรต้องมาพบแพทย์ภายใน 2-3ชั่วโมง เพราะปัจจุบันมียาที่สามารถสลายก้อนเลือดได้อย่างรวดเร็วหรือในกลุ่มผู้ที่ยังไม่เกิดอาการเตือนแต่มีปัจจัยเสี่ยงก็ควรปรับพฤติกรรมต่างๆเช่นลดหรืองดสูบบุหรี่ทานอาหารประเภทผักให้มากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อให้รู้เท่าทันโรคและส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพอีกทางหนึ่ง นั่นเอง


สายด่วนสุขภาพโทร 02-743-9999Create Date : 04 กันยายน 2557
Last Update : 4 กันยายน 2557 13:45:34 น. 2 comments
Counter : 1142 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: teawpretty วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:15:59:49 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:46:18 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com