นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เอ็นไขว้หน้าหมอนรองกระดูก หัวเข่าฉีกขาดรีบรักษาก่อนเข่าเสื่อม
หมอนรองกระดูกหัวเข่าเป็นโครงสร้างที่อยู่ในเข่า อยู่ระหว่างกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้ง ทำหน้าที่รับน้ำหนักจากกระดูกต้นขากระจายแรงไปทั่วๆ ผิวข้อกระดูกหน้าแข้ง เพื่อเป็นการลดแรงกระแทกต่อกระดูกอ่อนหรือผิวข้อ 

สาเหตุที่เอ็นไขว้หน้าหมอนรองกระดูกหัวเข่าฉีกขาด ส่วนมากมาจากอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องมีการปะทะ, กีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวในลักษณะบิดหมุนตัว หรือกีฬาที่ต้องใช้การกระโดดตัวขึ้นลง รวมถึงอาจเกิดจากอุบัติเหตุได้เช่นกัน

หากเอ็นไขว้หน้าหมอนรองกระดูกหัวเข่าฉีกขาด ก็จะทำให้เกิดแรงกระแทกกระทำต่อผิวข้อหรือกระดูกอ่อนหน้าแข้งค่อนข้างมาก เกิดความเสียหายหรือสึกหรอของกระดูกอ่อน ทำให้กระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างที่เลือดมาเลี้ยงน้อยอยู่แล้วมีความสามารถในการซ่อมแซมหรือว่าสมานได้ค่อนข้างต่ำจึงทำให้เกิดภาวะเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการปวดหัวเข่าโดยเฉพาะเวลางอเข่าสุด เช่น การนั่งยองๆ นั่งพับเพียบ คุกเข่า หรือขัดสมาธิ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการขัดในหัวเข่า รู้สึกว่าเวลาขยับหัวเข่าเหมือนหัวเข่าไม่ลงล็อกไม่เข้าที่ บางคนมีอาการปวดบวมหัวเข่าเป็นๆ หายๆ ได้

การรักษาผู้ป่วยที่มีหมอนรองกระดูกหัวเข่าฉีกขาดนั้น แพทย์จะทำการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง การผ่าตัดส่องกล้องเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก การบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อข้างเคียงน้อย อาการปวดหลังการผ่าตัดน้อย และฟื้นตัวได้เร็ว แต่ถ้าปล่อยให้เกิดการฉีกขาดมากขึ้นแล้ว นอกจากจะรักษาได้ยากมากขึ้นแล้ว อาจจะทำให้กระดูกอ่อนมีปัญหาตามมาและเมื่อกระดูกอ่อนมีการสึกแล้ว อาการต่อมาก็คืออาการเข่าเสื่อม ซึ่งถึงแม้จะเย็บซ่อมหมอนรองกระดูกแล้วก็ตาม กระดูกอ่อนที่สึกเสื่อมไปก็ไม่ได้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้นั่นเองครับCreate Date : 26 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2562 9:35:18 น. 0 comments
Counter : 255 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com