นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ลิ้นหัวใจตีบอันตรายถึงชีวิต ต้องทำอย่างไร?

 

ลิ้นหัวใจของคนเรามีทั้งหมด 4 ลิ้น อยู่ในตำแหน่งต่าง ๆ กัน มีหน้าที่หลักคือ ทำให้เลือดไหลไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ให้ไหลย้อนทาง จึงมีหน้าที่เสมือนประตูในหัวใจ ลิ้นหัวใจเอออร์ติกนับเป็นลิ้นที่มีความสำคัญสูง เนื่องจากมีตำแหน่งกั้นอยู่ระหว่างหัวใจห้องซ้ายล่างและหลอดเลือดแดงใหญ่

โรคลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบคือโรคที่เกิดจากจากความเสื่อมตามธรรมชาติของร่างกาย ร่วมกับการมีโรคความดัน เบาหวาน ไขมันสูง ทำให้มีหินปูนเกาะสะสมที่ลิ้นหัวใจ เมื่ออายุมากขึ้นลิ้นหัวใจก็จะหนาขึ้นและเปิดได้น้อยลง โรคนี้จึงพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ และเกิดผลกระทบอื่น ๆ ที่เป็นปัญหาต่อร่างกาย

อาการของภาวะลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบได้แก่เจ็บหน้าอก, วูบหมดสติ, เหนื่อยง่าย และอาการอื่นๆ ของภาวะหัวใจล้มเหลว หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำการรักษาตั้งแต่ระยะเบื้องต้น จะส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะเสี่ยงที่จะทำให้เสียชีวิตได้ภายในระยะเวลาอันสั้น จึงควรรีบรักษาตั้งแต่เริ่มตีบระยะแรก

ปัจจุบันการรักษามีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเทคโนโลยี TAVI (Transcatheter aortic valve implantation) หรือ การเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกผ่านสายสวนโดยไม่ต้องผ่าตัดทดแทนการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าอก มีความแม่นยำปลอดภัย และให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการผ่าตัด ลดระยะเวลาการพักฟื้นให้เหลือน้อยลง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงและผลข้างเคียงน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

ทั้งนี้การเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกตีบผ่านสายสวน TAVI นั้นจำเป็นต้องอาศัยความพร้อม ความเชี่ยวชาญ และการทำงานร่วมกัน ทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลรามคำแหงมีความพร้อมในการทำหัตถการด้วยวิธี TAVI
Create Date : 09 ธันวาคม 2562
Last Update : 9 ธันวาคม 2562 9:48:22 น. 0 comments
Counter : 1135 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com