นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ชอบเดินเท้าเปล่า สัมผัสธรรมชาติให้ระวังพยาธิไชเท้า

 

อากาศเย็นๆ แบบนี้ ใครที่ชอบเดินเท้าเปล่า เดินเหยียบดิน เหยียบทรายสัมผัสกับธรรมชาติ ก็จะรู้สึกฟินๆ ดีหรอกนะครับ แต่ต้องระวังกันด้วย เพราะช่วงนี้โรคพยาธิไชผิวกำลังระบาด

โรคพยาธิไชผิว เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากพยาธิตัวกลมระยะตัวอ่อน ส่วนมากเป็นพยาธิปากขอหรือพยาธิเส้นด้าย ของสัตว์ ที่พบบ่อยที่สุดคือจากแมวสุนัข วัว และควาย นั่นเองครับ

พยาธิตัวอ่อนในระยะติดต่อมักพบในดินที่ชื้นแฉะปนเปื้อนมูลสัตว์ และจะไชเข้าสู่ผิวหนังปกติหรือผิวที่มีแผล ในคนที่เดินเท้าเปล่า หรือเด็กที่นั่งเล่นบนพื้นดิน พื้นทรายผู้ที่ถูกพยาธิไชผิวจะมีผื่นบริเวณมือ เท้าหรือก้นที่สัมผัสกับดินทรายโดยตรง เห็นเป็นเส้นนูน แดง หรือตุ่มน้ำใสคดเคี้ยวไปมาตามการไชของพยาธิ มีอาการคันมาก อาการอื่นๆ ที่อาจพบในผู้ป่วยบางราย เช่น ไอ หรือมีผื่นลมพิษ

อาการทางผิวหนังมักจะเกิดใน 1-5 วันหลังสัมผัส แต่เนื่องจากพยาธิไม่สามารถเติบโตเป็นตัวแก่ในคนได้ จึงได้แต่ไชไปตามเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังจนตายไปเอง อาการแสดงทางผิวหนังจะเป็นอยู่นานจนกว่าพยาธิจะถูกทำลายโดยภูมิต้านทานของร่างกาย หรือจากการรักษา

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้พยาธิไชเข้าร่างกาย ด้วยการหลีกเลี่ยงการนั่งหรือสัมผัสบนดิน ทราย ที่อาจมีการปนเปื้อนมูลสัตว์ สวมรองเท้าเวลาเดินเสมอ ไม่เดินเท้าเปล่า และควรถ่ายพยาธิให้แมวและสุนัขเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อปรสิตสู่ดิน
Create Date : 13 ธันวาคม 2562
Last Update : 13 ธันวาคม 2562 10:27:24 น. 0 comments
Counter : 1073 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com