นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เขาสวนหลอดเลือดหัวใจกันอย่างไร ?

….เขาสวนหลอดเลือดหัวใจกันอย่างไร…..
การสวนหัวใจ คือการตรวจพิเศษอย่างหนึ่ง เพื่อให้สามารถมองเห็นหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจทุกเส้นว่ามีเส้นไหนตีบตันบ้างหรือเปล่า ถ้ามี มันตีบตันที่ตรงไหน
นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นการทำงานของหัวใจ ของกล้ามเนื้อหัวใจ ของลิ้นหัวใจ ของผนังห้องหัวใจทุกห้อง และยังสามารถวัดความดันในส่วนต่างๆ ของหัวใจได้อีกด้วย จะเห็นได้ว่าการสวนหัวใจเพื่อตรวจหลอดเลือดหัวใจ นั้นไม่ได้ตรวจได้เฉพาะหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ แต่ยังสามารถตรวจดูการเต้นของหัวใจ ตรวจดูลิ้นหัวใจ และผนังห้องหัวใจได้อีกด้วย
คราวนี้แหละใครมีผนังหัวใจห้องไหนเป็นรูโหว่ หรือลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท ทั้งที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเพิ่งมาเป็นเอาภายหลัง ก็จะสามารถรู้ได้หมด เห็นได้หมด ได้ประโยชน์ทั้งเพื่อการวินิจฉัย และเพื่อการรักษา
การสวนหลอดเลือดหัวใจ แพทย์จะเปิดแผลเล็กๆ ที่ตรงหลอดเลือดบริเวณแขนหรือขา แล้วสอดใส่สายสวนหัวใจซึ่งมีลักษณะเป็นท่อขนาดเล็กเข้าไปทางหลอดเลือด ค่อยๆ สอดเข้าไปทีละน้อยๆ จนถึงหัวใจ
ตรงนี้แพทย์จะรู้ได้โดยดูจากจอภาพที่ใช้รังสีเอ็กซเรย์เป็นตัวช่วย หลังจากนั้นแพทย์จะฉีดสารที่เรียกกันติดปากว่า “สี” แต่ความจริงที่ถูกต้อง คือ สารทึบรังสีเอ็กซเรย์เข้าไปทางสายสวนหลอดเลือดนั้นเอง โดยวิธีนี้แพทย์ผู้ตรวจจะสามารถ มองเห็นหลอดเลือดของหัวใจได้ทุกเส้น สามารถมองเห็นการทำงานของหัวใจ มองเห็นห้องหัวใจทุกห้อง และยังสามารถ วัดความดันและตรวจปริมาณออกซิเจนในส่วนต่างๆ ของหัวใจได้ด้วยหลังจากตรวจเสร็จสิ้นแล้วแล้ว แพทย์จะถอดท่อนำสายสวนหัวใจออกและให้ท่านได้พักผ่อนที่ห้องพักราว 6-12 ชั่วโมง ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยดี และไม่ต้องทำหัตถการอะไรอื่นๆ ต่อ ท่านก็สามารถกลับบ้าน
เพียงแต่ว่ายังไม่ให้คุณขับรถเองสัก 2-3 วัน เนื่องจากไม่ต้องเคลื่อนไหวบริเวณที่เป็นแผลมากเกินไป และในตอนเย็นของวันสวนหัวใจ ควรมีญาติหรือคนดูแลช่วยเหลือที่บ้านในคืนนั้น
คราวหน้าเรามาดูการเตรียมตัวเพื่อรับการตรวจโดยการสวนหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งรายละเอียดที่น่ารู้เกี่ยวกับการสวนหลอดเลือดหัวใจ

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.thCreate Date : 06 มกราคม 2553
Last Update : 6 มกราคม 2553 9:57:41 น. 2 comments
Counter : 1055 Pageviews.  
 
 
 
 
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!
 
 

โดย: da IP: 124.120.8.106 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:15:40:03 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:57:46 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com