นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
จ้องมือถือนานๆ ระวังเกิดอาการสายตาสั้นเทียม

สายตาสั้นเทียม คืออะไร?


สายตาสั้นเทียม เกิดจากการหดตัวผิดปกติของกล้ามเนื้อขนาดเล็กในลูกตา โดยปกติเมื่อเรามองสิ่งที่อยู่ใกล้ กล้ามเนื้อเล็กๆ ในตาจะหดตัวเพื่อให้เลนส์ตาโป่งออก ทำให้สภาพตาช่วงเวลานั้นเหมือนคนสายตาสั้น เราจึงมองเห็นของที่อยู่ใกล้ชัดขึ้น แต่พอเราเลิกมองใกล้กล้ามเนื้อเหล่านี้ก็จะคลายตัวโดยอัตโนมัติ ทำให้เรามองเห็นสิ่งของที่อยู่ไกลชัดขึ้น ซึ่งปกติแล้วกล้ามเนื้อส่วนนี้จะหดและคลายตัวสลับกันไปมาตลอด

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดภาวะสายตาสั้นเทียม มาจากพฤติกรรมการใช้สายตาติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่หยุดพักโดยเฉพาะการมองจอคอมพิวเตอร์ นั่งจ้องมือถือ สมาร์ทโฟน หรืออ่านหนังสือ นอกจากนี้โรคที่เกี่ยวข้องกับสมอง การเกิดโรคตาบางชนิด เช่น ภาวะสายตาเอียง หรือยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาคลายเครียด, ยาคลายกล้ามเนื้อ ก็สามารถทำให้เกิดภาวะสายตาสั้นเทียมได้เช่นกันครับ

สายตาสั้นเทียมและสายตาสั้นจริง ส่วนที่เหมือนกันคือมองไกลไม่ชัดทั้งคู่ แต่สำหรับสายตาสั้นเทียมนั้นมีข้อสังเกตคือ จะมีอาการมองไม่ชัดค่อนข้างจะทันที ขณะที่สายตาสั้นจริงจะค่อยๆ มองไม่ชัดมานาน นอกจากนี้สายตาสั้นเทียม ยังมีอาการปวดตา ปวดหัว บางครั้งมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยหลังจากใช้สายตานานๆ นั่นเองครับ

ซึ่งการปรับพฤติกรรมการใช้งานสายตาโดยไม่ใช้สายตาติดต่อกันนานเกิน 2 ชั่วโมง พักสายทุก15-20 นาที มองไปที่ไกลๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อตาคลายตัว รวมถึงไม่ใช้สายตาในที่มืดหรือแสงจ้ามากเกินไป สวมแว่นตาเพื่อกรองแสง หรือการใช้น้ำตาเทียมหล่อเลี้ยงลูกตาให้ชุ่มชื้นก็ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสายตาสั้นเทียมได้เช่นกันครับ

ดังนั้นหากสงสัยว่ามีภาวะสายตาสั้นเทียมหรือไม่? แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินอาการและหาทางแก้ไขปัญหา เพราะภาวะสายตาสั้นเทียมหากสะสมอาการต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นสายตาสั้นจริงได้นะครับCreate Date : 12 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2561 9:47:33 น. 1 comments
Counter : 282 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา:16:09:25 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com