นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อาการตาแห้ง ( Dry eye)อาการตาแห้ง    ( Dry eye)


แพทย์หญิงนัฏฐินี ธีระศักดิ์วิชยา

จักษุแพทย์

เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยที่ผู้ป่วยมักจะบ่นว่ามีอาการแสบตาตาแดง เคืองตา รู้สึกแห้งฝืด บางครั้งมีขี้ตาเป็นเส้นเมือก ลืมตายากอาการจะเป็นมากเมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้น้ำตาระเหยง่าย เช่น แสงจัด ความร้อนอยู่ในที่มีความชื้นต่ำ (ห้องปรับอากาศ) ควัน ลมแรงหรือแม้แต่การใช้สายตาเป็นเวลานาน (เพราะต้องลืมตานาน ทำให้อัตราการกะพริบตาลดลง)ในบางรายอาจมีเยื่อเมือกติดแน่นที่กระจกตา ทำให้เคืองตามากโดยเฉพาะเวลากะพริบตา

อาการตาแห้งเกิดจากการมีน้ำตาหล่อเลี้ยงดวงตา น้อยกว่าปกติ ทั้งปริมาณและคุณภาพหรือเกิดจากการกระจายของน้ำตาไม่สม่ำเสมอทั่วถึงทั้งดวงตา

สาเหตุมีด้วยกันหลายประการได้แก่

1. การผลิตน้ำตาของต่อมสร้างน้ำตาลดลงบางรายจะพบร่วมกับการผลิตน้ำลายลดลง ทำให้ปากแห้ง หรือร่วมกับโรคกลุ่ม Autoimmune

2ความบกพร่องหรือโรคที่เกิดกับเยื่อบุตา เช่น กลุ่มอาการแพ้ยา (Stevens-Johnson) ริดสีดวงตา การขาดวิตะมินเอ

3. การทำงานผิดปกติของต่อมที่เปลือกตา

4. ความบกพร่องในการทำงานของเปลือกตาเช่น การอักเสบของเส้นประสาทเลี้ยงกล้ามเนื้อรอบตา หรือขอบตา ไม่เรียบสม่ำเสมอทำให้ปิดตาไม่สนิทมีผลให้การเกลี่ยของน้ำตาไม่ทั่วถึง และเป็นจุดแห้งเฉพาะบริเวณ

5. เกิดจากยาบางชนิด เช่นยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาคุมกำเนิด

ในการดูแลรักษาต้องพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น อย่าอยู่ในที่ลมแรง ควัน การสวมแว่นกันแดดหากทำงานในห้องปรับอากาศ ควรออกมาพักข้างนอกบ้างบางครั้งอาจต้องได้รับการตรวจเพื่อหาสาเหตุ และใช้น้ำตาเทียม (artificial tears) ทดแทน เพื่อช่วยหล่อลื่น และให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาน้ำตาเทียมประกอบไปด้วยน้ำและสารที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยลดการระเหยของน้ำตาสารเหล่านี้ไม่มีอันตรายต่อดวงตา สามารถใช้ได้ตามต้องการในรายที่ไวหรือแพ้สารคงสภาพ (preservative) ซึ่งมีอยู่ในยาหยอดตาทุกชนิดก็สามารถเลือกใช้น้ำตาเทียม ที่ปราศจากสารคงสภาพ (non preservative) ซึ่งบรรจุอยู่ในหลอด ที่ใช้ได้วันต่อวัน

ทั้งหมดนี้หวังว่าผู้อ่านคงจะพอรู้จักและรู้วิธีดูแลอาการตาแห้งพอสังเขปค่ะสายด่วนสุขภาพโทร 0-2743-9999 , 0-2374-0200-16Create Date : 16 ธันวาคม 2556
Last Update : 16 ธันวาคม 2556 13:26:20 น. 2 comments
Counter : 1422 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณสำหร้บข้อความดีๆ ค่ะ อาการเหล่านี้จะรักษาให้หายได้ไหม

เราทานยาคุมมาประมาณ 12 ปีแล้ว และอาการตาแห้งก็เป็นมาตั้งแต่ อายุ 24 ตอนนี้ 40 แล้ว กลุ้มมากค่ะ ร้องไห้น้ำตาก็ไม่มี แถมแน่นจมูกเข้าไปอีก

 
 

โดย: aor IP: 58.10.189.128 วันที่: 16 ธันวาคม 2556 เวลา:15:32:50 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:37:42 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com