นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ห่างไกล 5 โรคร้ายด้วยการปั่นจักรยาน


การปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพจิตดี สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้เราห่างไกลโรคร้ายต่างๆ ได้อีกด้วย มาดูกันครับว่า... การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานช่วยให้เราห่างไกลโรคร้ายอะไรบ้าง?

1. โรคอ้วน การปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญไขมัน และเบิร์นแคลอรี่ได้มากด้วยทีเดียว สิ่งที่น่าทึ่งมากกว่านั้นคือสภาวะ After Burner หลังการปั่นอย่างน้อย 30 นาที ระบบเผาผลาญในร่างกายจะยังมีการทำงานต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมง หลังจากหยุดปั่นแล้ว

2. โรคนอนไม่หลับ ในขณะที่เราปั่นจักรยานสมองจะหลั่งฮอร์โมนความสุขออกมา ช่วยลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น ยิ่งถ้าปั่นในช่วงเช้าด้วยแล้ว ก็จะได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ช่วยให้ระบบหายใจทำงานดีขึ้นด้วย เป็นการแก้โรคนอนไม่หลับที่ได้ผลดีอีกวิธีหนึ่งครับ

3. แก้โรคท้องผูก การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มการบีบรัดตัวของลำไส้ ทำให้เกิดอาการอยากถ่าย นักปั่นมักดื่มน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในลำไส้ ช่วยให้ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดีขึ้น

4. โรคซึมเศร้า ขณะที่เราปั่นจักรยาน ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟินออกมา ช่วยลดความเครียด อีกทั้งการรวมกลุ่มเพื่อปั่นจักรยานทำให้เกิดสังคมใหม่ มีเพื่อนเพิ่มขึ้น แลกเปลี่ยนความรู้เกิดความสนุกสนาน จึงไม่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า

5. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ การปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองส่วน ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งเป็นส่วนความจำ โดยสมองส่วนนี้จะเริ่มเสื่อมลงในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป การกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองในส่วนนี้จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี

รู้แบบนี้แล้ว ลองหันมาออกกำลังกายด้วยการออกไปปั่นจักรยานกันดูนะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา โรคร้ายต่างๆ ก็จะไม่มาเข้าใกล้เราได้ง่ายๆ นั่นเองครับCreate Date : 11 มีนาคม 2562
Last Update : 11 มีนาคม 2562 10:02:18 น. 0 comments
Counter : 778 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com