นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดศีรษะ ไมเกรน


ปวดศีรษะ ไมเกรน
หลายคนที่เป็นไมเกรนอาจมีความกังวลว่า ปวดศีรษะบ่อยจะทำให้เป็นอัมพฤต อัมพาต ได้หรือไม่?

 

พญ. อริยา ทิมา

อายุรแพทย์ระบบสมองและประสาทวิทยา

ปวดศีรษะ คือ ความรู้สึกปวดที่ หน้า ศีรษะถึง คอ

สาเหตุแบ่งใหญ่ๆ เป็น ปวดศีรษะที่มีสาเหตุเช่น ปวดตาต้อหิน ความดันโลหิตสูง อุบัติเหตุทางสมอง เนื้องอกในสมองปวดฟัน ปวดกรามข้อต่อขากรรไกร

แต่ส่วนใหญ่ 90%มักปวดศีรษะไม่ทราบสาเหตุ สามารถปวดแปล๊บเดียว เป็นพักๆ หรือ ปวดเรื้อรังก็ได้

ไมเกรนคืออะไร ?

ไมเกรนและโรคหลอดเลือดสมองมีความสัมพันธ์กันอย่างซับซ้อน ยังไม่การศึกษายืนยันชัดเจนว่า ไมเกรนที่ไม่มีออร่ามีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดสมอง แต่กลับพบว่า ไมเกรนมีออร่าพบความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นสองเท่า

 

สมาคม InternationalHeadache Society (IHS) แบ่งไมเกรนเป็น 2 ชนิด

1. ไมเกรนที่ไม่มีออร่า

2. ไมเกรนมีออร่า จะพบแค่ 1 ใน 3 เท่านั้น

โดย 33% พบว่ามีอาการไมเกรนทั้งสองแบบ

ปัจจัยเสี่ยงอัมพฤตอัมพาต?

มีหลายการศึกษาพบว่า ไมเกรนเพิ่มอัตราการเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบประมาณ
2 เท่า โดยเฉพาะในการศึกษาไปข้างหน้าพบว่า กลุ่มที่เสี่ยงคือ กลุ่มที่มีไมเกรนแบบมีออร่าและ กลุ่มที่เสี่ยงสูงสุดคือ กลุ่มที่มีปวดศีรษะบ่อยๆ

สูงมากขึ้นในคนที่สูบบุหรี่ และยิ่งสูงมากๆเป็น 10 เท่าใน ผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดและสูบบุหรี่

มีรหัสพันธุกรรมที่พบว่า อาจมีความสัมพันธ์ในการเพิ่มโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มไมเกรนที่มีออร่าเช่น MTHFR, ACE, MEPE ซึ่งยังต้องรอการศึกษาต่อไปว่าทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างไร

เอกซเรย์ของคนที่เป็นไมเกรนเป็นอย่างไร?

พบว่าถ้าทำเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็ก หรือMRI ในคนที่เป็นไมเกรนจะพบ จุดเล็กๆ ที่ตำแหน่งปลอกหุ้มประสาทในสมองมากกว่าคนปกติ 4 เท่า โดยพบว่า จุดพวกนี้มีความสัมพันธ์กับปริมาณการความรุนแรงความถี่ของการปวดศีรษะไมเกรน

โดยการศึกษาCAMERA พบว่า ไมเกรนที่มีออร่า มีความสัมพันธ์กับเส้นเลือดสมองตีบที่ก้านสมองและสมองส่วนcerebellum แต่จากศึกษาของประเทศฝรั่งเศสพบว่ายิ่งคนที่อายุตั้งแต่65 ปี ที่มีไมเกรนออร่า มีความสัมพันธ์กับเส้นเลือดสมองตีบนอกก้านสมองด้วย

ไมเกรนสัมพันธ์กับ เส้นเลือดแตก หรือ ตีบ ?

ไมเกรนออร่าเกี่ยวข้องการยืดย่น หดขยายของเส้นฝอยทั่วสมองเสีย จึงเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะเส้นเลือดสมองแตกตีบ

 

โดยพบว่าไมเกรนออร่ามี ปัจจัยเสี่ยงเส้นเลือดสมองแตกเพิ่มขึ้น2.25 เท่า โดยเส้นเลือดสมองตีบจะพบเพิ่มขึ้นในคนสูงอายุขึ้น โดยมักเป็นที่ตำแหน่งเส้นเลือดฝอยในสมองซึ่งยังต้องรอการศึกษาเรื่องสมมุติฐานการต่อไป

การศึกษาไปข้างหน้า2785 หญิงวัยกลางคน พบว่า ไมเกรนมีความสัมพันธ์กับเส้นเลือดสมองตีบ1.5 เท่า
เมื่อไรต้องเอกซเรย์
MRI?

-ในผู้ป่วยที่มีออร่าที่ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของไมเกรนออร่า

-ไมเกรนออร่าในผู้สูงวัย

-มีปวดศีรษะบ่อยๆ

-มีปวดศีรษะด้านตรงข้ามกับออร่าด้านตรงข้าม ซึ่งบ่งว่าเป็นจากการทำงานของสมองด้านนั้นทำงานผิดปกติ

จะทำอย่างไรเมื่อเป็นไมเกรน?

แนะนำเมื่อเป็นไมเกรน ควรได้การตรวจตา ตรวจระบบประสาท เอกซเรยสมองตรวจหลอดเลือดสมอง เช่น อัลตร้าซาวด์หลอดเลือดสมอง(TCD Study) และ คอ (Carotid Duplex) เพราะถ้าพบผนังหลอดเลือดหนาตัวขึ้น(atheroma) การรับประทานแอสไพรินขนาดเล็กน้อยช่วยป้องกันเส้นเลือดสมองตีบได้และยังพบว่าช่วยลดไมเกรนให้น้อยลงได้ และการควบคุมปัจจัยตั้งแต่เนิ่นๆที่ยังไม่มีอาการสามารถลดอัมพาตที่รุนแรงได้

ในคนที่อายุน้อย จำเป็นที่สมควรหาสาเหตุ และติดตามใกล้ชิด เช่น ปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองประกอบด้วย ไขมันในเลือดสูงซึ่งอาจจำเป็นต้องรับประทานยาไขมัน ความดันโลหิตสูง เบาหวานไทรอยด์เป็นพิษ แนะนำให้หยุดบุหรี่ และ เลิกรับประทานฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิดกลุ่มที่มีเอสโตรเจน

ไมเกรนที่ไม่มีออร่าไม่ได้เพิ่มปัจจัยเสี่ยงหรือมีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดสมองชัดเจน นอกจากค้นหาปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองเช่น ไขมันในเลือด

จะทำอย่างไรเมื่อเป็นไมเกรน?

ในคนที่เป็นไมเกรนออร่าควรได้รับการตรวจหาปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและป้องกัน เช่น ให้หยุดบุหรี่ เปลี่ยนการคุมกำเนิดชนิดที่มีเอสโตรเจนเป็นชนิดโปรเจสโตเจน

ในคนที่นานๆปวดศีรษะ มักไม่จำเป็นต้องรับประทานยาป้องกัน และการรับประทานยาป้องกันไมเกรนยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าป้องกันอัมพฤตอัมพาตได้

ยังไม่มีข้อบ่งชี้ในการให้แอสไพรินในคนที่เป็นไมเกรนออร่าที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองเพื่อป้องกันเส้นเลือดสมองตีบ เพราะมีโอกาสเลือดออกเพิ่มขึ้นเช่นกัน

--------------------------------------

ขอบคุณแหล่งที่มา LancetNeurol 2011; 11 : 92-100

Migraine and stroke: a complex association with clinicalimplications
Create Date : 28 มกราคม 2556
Last Update : 28 มกราคม 2556 14:01:27 น. 5 comments
Counter : 1698 Pageviews.  
 
 
 
 
สมัยเมื่อทำงานอยู่โรงแรม...เครียดจัดจนเป็นไมเกรน เป็นมากจนบางครั้งทำงานไม่ได้ จำได้ว่า ไปที่โรงพยาบาลหัวเฉียว แนกพิเศษ...ฝังเข็ม โดยหมดจีน ไปอาทิตย์ละสามครั้งช่วงเช้า ฝั่งเข็มเสร็จก็ไปทำงาน ...ดีขึ้นค่ะ
และเมื่อลาออกจากงาน หายเครียด อาการเริ่มดีขึ้นจนหายไปในที่สุด

อีกวิธีหนึ่ง....นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ทำแล้วจิตใจสบาย หลาย ๆ โรคหายไป...เช่นกัน
 
 

โดย: Maeboon วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:14:30:26 น.  

 
 
 
เห็นด้วยกับข้างบนครับ
 
 

โดย: อยากบอกว่าหลง วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:18:59:25 น.  

 
 
 
แนะนำให้ลองทาน เอมมูร่าเซซามิน แคปซูลงาดำสารสกัดเซซามินสารสกัดจากงาดำและธัญพืชธรรมชาติมีฤทธิ์ระงับอาการปวดหัวจากโรคไมเกรนได้อย่างน่าทึ่ง มีผู้ป่วยหลายรายที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดหัวเรื้อรัง ที่ต้องไปรับยาจากแพทย์มารับประ ทานติดต่อกันเป็นเวลานานเป็นเดื อนเป็นปีเนื่องจากโรคนี้ เอมมูร่าเซซามินได้พิสูจน์แล้วว่าช่วยรักษาอาการปวดหัวไมเกรนได้จริง ติดตามอ่านต่อได้ที่นี่เลยค่ะ //sesamin-aimmurabesthealth.blogspot.com/2013/11/blog-post.html
เอมมูร่าเซซามิน เป็นแคปซูลงาดำที่คิดค้นโดย รศ. ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ นักวิจัยดีเด่นแ ห่งชาติในด่านวิศวกรรมเนื้อเยื่อะเซลล์ต้นกำเนิดภาควิชาเคมี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับการรับรองจาก อย. ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ค่ะ
หมายเลขสิทธิบัต ร Patent Wo 2011/031237 A1
เลขที่อย. 12-1-05150-1-0105

โทรปรึกษาและสั่งซ์้อได้ที่ 081-595-8078 ค่ะ
 
 

โดย: กฤตศนัญช์ IP: 115.87.172.10 วันที่: 1 ธันวาคม 2556 เวลา:1:14:51 น.  

 
 
 
ผมเป็นไมเกรนเพราะ มีความวิตกกังวลสะสม อารมณ์จะรุนแรง คิดเล็กคิดน้อย ระเอียดทุกอย่าง จึงเป็นผลรวมทำให้เกิดไมเกรนขึ้นมา เป็น1ครั้งแล้ว ครั้งต่อไปจะมาเรื่อยๆก่อนเป็นตาผมจะลายมีแสงระยิบระยับ ถ้ามีอาการนี้เกิดขึ้นผมจะรีบกินยาทันที ยาโทฟาโก้ เพราะหลังจากเกิดอากรตาลายอีกไม่เกิน1ชม.อาการปวดจะตามมาทันที ปัญหาของโรคนี้คือ ความเครียด ยึดมั่นถือมั่น แก้ไขปึญหาไม่จบจึงเกิดความวิตกกังวล ผมคิดว่าน่าจะเกิดจากสมองทำงานหนักยัดข้อมูลลงไปเยอะสมองจึงประมวลผลไม่ทัน errow จึงเกิดอาการไมเกรน ผมเป็นมาเกือบ20ปี ผมจึงวิเคราะห์ตามอาการที่ผมเป็น เพื่อเป็นแนวทางช่วยคนที่เป็นได้คับ
 
 

โดย: พิพัฒน์พงษ์ อำพันธ์ IP: 171.96.181.37 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2558 เวลา:22:10:14 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:25:13 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com