นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คัดจมูกหายใจไม่ออก ที่มาจากผนังกั้นจมูกคด
ภาวะผนังกั้นจมูกคดสามารถเป็นได้ตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเกิดจากการกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมาพบแพทย์ด้วยอาการคัดแน่นจมูก หายใจไม่อิ่ม เหนื่อย ปวดบริเวณใบหน้าหรือศรีษะคล้ายไมเกรน หรือเลือดกำเดาไหลบ่อยเพราะเยื่อบุโพรงจมูกบาง ส่วนอาการนั้นพบได้ตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงมาก


ในรายที่เป็นรุนแรง คนไข้จะไม่สามารถหายใจทางจมูกได้และต้องหายใจทางปากช่วย ทำให้เกิดอันตรายมากโดยเฉพาะหากเกิดขึ้นขณะนอนหลับ เพราะอาการอุดกั้นของทางเดินหายใจจะส่งผลให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น เกิดความดันโลหิตสูงและแรงดันของปอดสูงตามมาได้ในอนาคต

หากตรวจพบว่าผู้ป่วยมีภาวะผนังกั้นจมูกคดจะทำการรักษาด้วยยาพ่นและยารับประทานก่อน แต่หากไม่ตอบสนองต่อการรักษาดังกล่าว ก็จะพิจารณาการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด โดยอาจมีการตรวจเพิ่มเติมทั้งการตรวจในโพรงจมูก และตรวจเพิ่มเติมด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีประโยชน์ในการวินิจฉัยภาวะอื่นที่มักพบร่วมกับภาวะนี้ได้ เช่น ไซนัสอักเสบ เนื้องอกในโพรงจมูก ริดสีดวงจมูก หากตรวจพบแล้วก็สามารถทำการผ่าตัดรักษาพร้อมกับการแก้ไขภาวะผนังกั้นจมูกคดร่วมกันได้ในครั้งเดียว

ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาและนำการผ่าตัดแบบส่องกล้องเข้ามาใช้ในการรักษา เนื่องจากสามารถมองเห็นผนังกั้นจมูกที่ผิดปกติและบริเวณใกล้เคียงได้ชัดทุกมุมจากกล้อง ทำให้ผ่าตัดสะดวกและสามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียด จึงป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ดี ทั้งนี้หลังผ่าตัดผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล หรืออาจพักฟื้นที่โรงพยาบาล 1 วัน ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติแล้วครับ Create Date : 05 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2561 11:36:58 น. 0 comments
Counter : 397 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com