นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ฝุ่นพิษPM2.5 กระทบกับสุขภาพเราอย่างไร? หมอรามมีคำตอบ
ฝุ่นพิษPM2.5 กระทบกับสุขภาพเราอย่างไร? หมอรามมีคำตอบ 


หลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครกำลังเผชิญปัญหามลพิษในอากาศเนื่องจากฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐาน คือ PM2.5 ฝุ่น PM2.5 คือฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน เล็กประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผมมนุษย์ ซึ่งขนจมูกของเราไม่สามารถกรองได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ จะมีผลต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง? และมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง? ผศ.นพ.อรรถพล เอี่ยมอุดมกาล แพทย์โรคระบบทางเดินหายใจในเด็ก ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้ครับ

Q :มลพิษในอากาศส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไร?
A :ปกติเราจะต้องหายใจเอาอากาศที่ดีและบริสุทธิ์เข้าไปในร่างกาย ดังนั้นเมื่ออากาศไม่บริสุทธิ์ยังไงก็ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจอย่างแน่นอน ตั้งแต่จมูก คอ หลอดลม หลอดลมฝอย หรือคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ ก็อาจจะทำให้การหายใจแย่ลงได้ง่ายกว่าคนปกติ หรืออาจทำให้เกิดโรคหอบหืดเฉียบพลัน หรือโรคปอดขึ้นได้

Q : มีอาการอย่างไรเกี่ยวกับทางเดินหายใจ?
A : จริงๆ แล้วอาการขึ้นอยู่กับแต่ละคน ในระยะเฉียบพลันหรือได้รับอากาศเป็นพิษแบบเฉียบพลันอาจทำให้รู้สึกแสบจมูก แสบตาขึ้นมาได้ พอเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจเอาอากาศเป็นพิษเข้าไปเรื่อยๆ ก็จะมีผลต่อเยื่อบุจมูกทำให้อักเสบ ทางเดินหายใจอักเสบเรื้อรัง บางคนสูดอากาศเป็นพิษอนุภาคเล็กๆ ลงไปในส่วนลึกๆ ก็อาจจะทำให้เกิดโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคหอบหืด หรืออาจทำให้เกิดโรคปอดบวมได้ เช่น คนที่ทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม จากประสบการณ์ที่ตรวจพบในเด็กที่มักจะเจอบ่อยๆ จะมีอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก แน่นจมูก บางคนถึงขั้นไอเรื้อรัง บางคนทำให้เป็นหอบหืด มีเสียงหายใจวี๊ดๆ ขึ้นได้ แนะนำว่าควรจะต้องมาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คอย่างละเอียดจะดีกว่าครับ เพราะอาการของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

Q :แล้วมีวิธีป้องกันอย่างไร?
A :คนที่อยู่ในพื้นที่มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานนั้นแนะนำให้ งดหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ใส่หน้ากากป้องกัน และควรระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจได้ง่ายโดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุ

Q : คนกลุ่มไหนที่ควรใส่หน้ากาก N95?
A :หน้ากาก N95 เหมาะกับแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อรุนแรงจริงๆ หรือคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น คนที่ขับมอเตอร์ไซด์รับจ้าง, พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายของริมทาง และคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด ส่วนคนทั่วไปหรือคนทำงานออฟฟิศที่ต้องเผชิญกับฝุ่นแค่เป็นบางเวลาหรือแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยทั่วไปป้องกันได้

แต่ถ้าหากใครมีโรคประจำตัวแล้วไม่แน่ใจว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหรือรับคำแนะนำที่เหมาะสมจะดีที่สุดครับCreate Date : 16 มกราคม 2562
Last Update : 16 มกราคม 2562 9:39:14 น. 0 comments
Counter : 274 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com