นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
วิธีฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด

วิธีฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด
แนวทางในการออกกำลังกายหลังจากออกจากโรงพยาบาล

*** ให้เริ่มออกกำลังกายหลังจากคุณได้ออกจากโรงพยาบาล คุณควรจับชีพจรของคุณก่อนการออกกำลังกาย และในขณะที่คุณออกกำลังกาย ถ้าชีพจรของคุณสูงเกินกว่า 25-30 ครั้ง/นาที จากชีพจรในขณะพัก หรือในขณะที่คุณออกกำลังกาย คุณไม่สามารถที่จะพูดกับคนข้างเคียงได้เพราะคุณต้องหยุดหายใจ ดังนี้ คุณควรที่จะลดระดับความหนักของการออกกำลังกาย ควรที่จะออกกำลังกายให้เบาลง
*** ก่อนที่จะออกกำลังกายทุกครั้งคุณควรที่จะทำการอบอุ่นร่างกายก่อนประมาณ 5-10 นาที เพื่อที่จะลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย
*** คุณสามารถที่จะออกกำลังกายได้ ทุกเวลาที่คุณคิดว่าทำได้หรือมีเวลา และเพื่อไม่ให้คุณรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย คุณควรแบ่งเวลาให้ถูกต้อง ควรที่จะมีเวลาพักหลังทำกิจกรรมต่างๆ เสร็จแล้ว พยายามอย่าออกกำลังกายข้างนอก ในขณะที่อากาศร้อน และชื้นมากเกินไปอย่างเช่น ในช่วงกลางวัน ถ้าเป็นไปได้ควรที่จะออกกำลังในช่วงเช้า หรือว่าช่วงเย็นเพราะอากาศช่วงนี้ไม่ร้อนจัดก่อนที่จะออกกำลังกายในที่ที่มีอากาศร้อนคุณควรที่จะค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับอากาศนั้นก่อน อย่าออกไปในที่มีอากาศร้อน เป็นเวลาอันยาวนานและควรดื่มน้ำทุกๆ 15 นาที เพื่อป้องกันภาวะ Dehydration หรือปริมาณน้ำในร่างกายต่ำ
*** ถ้าจะออกกำลังกายหลังอาหาร คุณควรที่จะรอสักหนึ่งชั่วโมง หลังจากรับประทานอาหารแล้ว แล้วค่อยออกกำลังกาย (อาจจะต้องรอนานกว่าหนึ่งชั่วโมง ถ้าอาหารที่คุณทานจำพวกเนื้อสัตว์เป็นส่วนมาก)
*** ควรที่จะออกกำลังกายในแบบที่ไม่ทำให้คุณหอบหรือหายใจไม่ทัน ถ้าคุณออกกำลังกายแล้วมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ หายใจไม่ออก เจ็บหน้าอก หรืออ่อนเพลียมาก คุณควรที่จะหยุดการออกกำลังกาย และพักจนกว่าอาการนั้นจะหายไป แล้วค่อยกลับมาออกกำลังกายใหม่
… พยายามหลีกเลี่ยงการเดินขึ้นเนินในช่วง 2 สัปดาห์แรก และ ถ้าเป็นไปได้ควรจะเดินกับญาติหรือเพื่อนๆ ถ้าต้องการที่จะออกกำลังกาย โดยการใช้ Treadmill (เดินสายพาน) หรือ Bicycle (จักรยาน) คุณก็ควรที่จะทำตาม แนวทางที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัย และก็เช่นกัน คุณควรที่จะเพิ่มปริมาณความหนัก และเวลาตามความเหมาะสม ที่คุณจะสามารถทำได้
*** ข้อควรปฏิบัติในการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังกายที่บ้านหลังจากการผ่าตัดทรวงอกหรือหัวใจ
ใน 4 - 6 สัปดาห์หลังจากการผ่าตัด คุณจะค่อยๆ รู้สึกแข็งแรงขึ้นและมีกำลังมากขึ้น และการที่คุณมีสมรรถภาพเพิ่มมากขึ้นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น
- อายุของคุณ
- ปริมาณกิจกรรมที่คุณทำอยู่ก่อนที่จะได้รับการผ่าตัดหรือรักษาโรคหัวใจ
- โรคแทรกซ้อนอื่นหรือโรคประจำตัวที่คุณมีอยู่
- ความคิดของคุณ
- ความตั้งใจของคุณ
- ปริมาณกิจกรรมหรือ/ และการออกกำลังกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะเพิ่มปริมาณกิจกรรมของคุณตามความเหมาะสมของร่างกาย
- กิจกรรมที่ห้ามทำหลังจากการผ่าตัดทรวงอก (หัวใจ) ใน 4 สัปดาห์แรกคือ
*** ยกของหนักเกินกว่า 4.5 กิโลกรัม (10 ปอนด์)
*** ขับรถด้วยตนเอง
*** สิ่งที่ต้องดึง ดัน ผลัก
*** กิจกรรมที่ทำได้หลังจากการผ่าตัดทรวงอก (หัวใจ) คือ
….. ขึ้นบันได (นอกจากว่าแพทย์สั่งห้าม)
….. สระผม อาบน้ำ
….. นั่งในรถ
….. ไปซื้อของ
….. ไปทานข้าวข้างนอก
….. ทำงานบ้านที่เบาๆ อยู่ในบ้าน
….. พบปะสังสรรค์กับญาติ เพื่อนๆ
*** สิ่งที่จะทำให้คุณฟื้นตัวเร็วขึ้น คือ การเดิน และการจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น การเดินช่วยทำให้ร่างกายคุณดีขึ้นดังนี้
*** การเดินช่วยให้กล้ามเนื้อที่ขาสูบฉีดเลือดไปให้หัวใจมากขึ้นทำให้การไหลเวียนของเลือดทั้งร่างกายดีขึ้น และทำให้แผลนั้นหายเร็วขึ้น คุณจะมีความรู้สึกที่ดีขึ้น
ข้อควรระวังและปฏิบัติหลังจากได้รับการผ่าตัดทรวงอก (หัวใจ)
- พยายามหายใจเข้าออกให้ถูกวิธี เช่น ในขณะที่ยกแขนขึ้นให้หายใจเข้า และเวลาเอาแขนลงให้หายใจออก ห้ามกลั้นหายใจ
- ในขณะที่ต้องยกแขนขึ้นเพื่อที่จะหวีผม หรือสระผม ควรระวังแผลที่หน้าอก กรุณาอย่าทำกิจกรรมพวกนี้เร็วจนเกินไป
- อย่า และหรือ ห้าม ยกของที่หนักกว่า 4.5 กิโลกรัม (10 ปอนด์) ในช่วง 4 สัปดาห์แรก หลังจากการผ่าตัด
- คุณไม่ควรที่จะดึง ผลัก หรือ ดันด้วยแขนโดยเฉพาะในเวลาที่จะต้องลุกขึ้นจากเก้าอี้ หรือที่นอน
- คุณควรที่จะให้คนข้างเคียงช่วยคุณในขณะที่จะลุกขึ้น หรือในขณะที่จะลุกขึ้นจากที่นอน คุณควรที่จะพลิกตัว แล้วใช้ศอกดันแล้วค่อยๆ ลุกจากที่นอน
- หากจำเป็นคุณควรใช้ไม้เท้า หรืออุปกรณ์ที่จะช่วยคุณเดินได้ด้วยดีมาช่วยในการเดิน ถ้าคุณรู้สึกว่าการทรงตัวของคุณยังไม่ดีเท่าที่ควร
- คุณควรที่จะเข้ารับการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ การฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจจะทำให้หัวใจของคุณแข็งแรงขึ้น ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการที่จะเป็นโรคแทรกซ้อน ช่วยให้คุณฟื้นตัวเร็วขึ้นเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายของคุณให้ดีขึ้น และสิ่งสำคัญการฟื้นฟูหัวใจจะช่วยลดภาวะที่คุณจะกลับมาเป็นโรคหัวใจอีก


ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.th



Create Date : 04 มิถุนายน 2552
Last Update : 4 มิถุนายน 2552 10:59:28 น. 2 comments
Counter : 1142 Pageviews.  
 
 
 
 
ขายเฮอร์บาไลน์ ราคาถูก สินค้าฉลากใหม่ วันหมดอายุ xx/10/10

ชุด อัลติเมท 2,750

เชค 750

ไฟเบอร์บอนด์ 470

ไฟเบอร์แอนบอตานิคอล 270

ชาเขียว 850

ชา NRG 420

โรสออกซ์ 750

Yellow 750

เฮอร์บาไลฟ์ไลน์ ( น้ำมันปลา ) 650

วิตามินซี 480

วิตามินรวม 390

ชาเลมอน 400

สนใจติดต่อสอบถามได้ 086-6690510 คุณ ยูซุป

บริการ ฟรี ค่าจัดส่ง

เช็คสินค้าครบถูกต้อง..ก่อนเก็บเงิน
 
 

โดย: ยูซุป IP: 124.120.175.104 วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:11:48:51 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:56:49 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]




คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com