นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
นั่งแช่หน้าคอมฯระวังปวดหลังลามถึงหมอนรองกระดูกสันหลัง


>เกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัยไม่เฉพาะผู้สูงอายุ สังเกตอาการได้ทุกครั้งที่เปลี่ยนอิริยาบถ ก้ม เงย บิดตัวหรือนั่งนานๆ แล้วปวดควรนึกถึงโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเป็นอันดับแรก วิทยาการก้าวหน้าทางแพทย์ช่วยให้ผู้ป่วยมีทางเลือกในการรักษา และหากต้องผ่าตัดก็จะเหลือขนาดบาดแผลเล็กลงพร้อมๆ กับลดระยะเวลาพักฟื้นของผู้ป่วยด้วย

อาการปวดหลังที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหมอนรองกระดูกสันหลัง โดยจากสถิติพบกว่าร้อยละ 80 ของประชากรทั่วโลกมักเคยประสบกับอาการปวดหลัง-ปวดเอวแทบทั้งสิ้นและมีแนวโน้มว่าอายุเฉลี่ยของผู้ป่วยด้วยโรคนี้จะมีอัตราลดน้อยลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะคนในวัยทำงานที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เป็นประจำอย่างต่อเนื่องหลายชั่วโมงในแต่ละวันโดยมิได้ตระหนักถึงการเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูกสันหลังดังกล่าวก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการปวดหลังมากยิ่งขึ้น
สำหรับวิธีการรักษาอาการปวดหลังที่มีต้นเหตุจากโรคหมอนรองกระดูกสันหลังนี้ นอกเหนือจากการรักษาด้วยวิธีประคับประคองแล้ว ปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ อาทิ
- เทคนิคศัลยกรรมนำร่องส่องกล้องผ่าตัดแบบแผลเล็ก ซึ่งสามารถแบ่งได้หลายประเภท อาทิ เทคนิค เอ็ม.ไอ.เอส. (MIS), เอ็นโด-สโคป (ENDOSCOPE) เทคนิคการรักษาด้วยคลื่นวิทยุหรือนิวคลีโอพลาสตี้
- การผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกสันหลังเทียมและการผ่าตัดเชื่อมกระดูกสันหลัง เป็นต้น
หลังจากที่ตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าดูระดับความรุนแรงของโรคแล้ว ศัลยแพทย์กระดูกและข้อก็สามารถพิจารณาการรักษาได้ ซึ่งถ้าหมอนรองกระดูกสันหลังยังไม่ได้ฉีกขาด ศัลยแพทย์กระดูกและข้อก็สามารถที่จะใช้เข็มเจาะแล้วยิงคลื่นวิทยุก็สามารถที่จะรักษาให้คนไข้ดีขึ้นได้ ผลการรักษาดีถึง 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อไรก็ตาม ถ้าหมอนรองกระดูกสันหลังแตกแล้วอันนั้นก็คงต้องผ่าตัด ทีนี้การผ่าตัดก็มีตั้งแต่เจาะรูเล็กๆ และใส่กล้อง ENDOSCOPE เข้าไปส่องดูและคีบส่วนที่แตกออก ซึ่งจะมีแผลประมาณ 4-5 มิลลิเมตร แต่ถ้าก้อนใหญ่มากก็อาจต้องใช้วิธีเปิดแผลใหญ่ขึ้นที่เรียกว่า MINIMALLY INVASIVE SURGERY (MIS) แต่ถ้ายังปล่อยไว้จนกระทั่งกระดูกสันหลังทรุดหมดแล้ว ก็อาจต้องผ่าตัดเชื่อมกระดูกสันหลัง
ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง ถ้าหากนอนพักหรือทานยาแล้วไม่ดีขึ้นให้รีบมาพบแพทย์ อย่าปล่อยปะละเลยว่าเมื่อปวดแล้วจะหายได้เอง เพราะหากได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยลดผลแทรกซ้อนและความรุนแรงจากการผ่าตัดเปิดแผลใหญ่ได้อีกด้วย

ข้อมูลสุขภาพโดย โรงพยาบาลรามคำแหง
สายด่วนสุขภาพ โทร. 02-743-9999


//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2555 15:03:16 น. 1 comments
Counter : 1057 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:17:45 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com