นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคตาจากเบาหวาน
โรคตาจากเบาหวาน เป็นภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง ที่อาจเกิดขึ้นในตาของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน มาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งได้แก่
จอประสาทตาเสื่อม คือความเสียหายที่เกิดกับเส้นเลือดที่มาเลี้ยงจอประสาทตา
ต้อกระจก คืออาการที่เลนส์แก้วตาขุ่นฝ้าบังการมองเห็น
ต้อหิน คือ ภาวะที่ความดันในดวงตาสูงกว่าปกติจนเส้นประสาทตาทำงานด้อยลง
โดยที่ต้อกระจกและต้อหินอาจจะเกิดกับผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานก็ได้
โรคตาจากเบาหวานที่พบได้บ่อยที่สุด?
จอประสาทตาเสื่อมเป็นภาวะที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุ ภาวะดังกล่าวเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดทั่วร่างกาย อันเป็นผลจากการที่น้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติเป็นเวลานาน เส้นเลือดที่จอประสาทตาจะมีการบวมและเกิดรอยรั่ว พบจุดเลือดออกและไขมันสะสมในเนื้อจอประสาทตา ในบางกรณีก็พบว่ามีเส้นเลือดผิดปกติงอกขึ้นมาตามผิวของจอประสาทตา

ผู้ที่เป็นเบาหวานทุกคนมีโอกาสเกิดภาวะดังกล่าวได้ ผู้ที่เป็นเบาหวานมายิ่งนานก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้น
ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นเบาหวานมานานกว่า15ปี จะพบภาวะนี้ได้ โดยจะมีความรุนแรงแตกต่างกันไป
อาการของจอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวาน
โดยทั่วไปจะไม่พบอาการอะไรทางตาเลยในระยะแรกของการเป็นโรคเบาหวาน การมองเห็นอาจจะปกติจนกระทั่งสภาวะดังกล่าวเป็นมากแล้ว แม้กระนั้นก็ไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด
อาการตามัวอาจเกิดขึ้นได้ภายหลังเมื่อจอประสาทตาได้รับผลกระทบจากน้ำที่รั่วออกจากเส้นเลือดเกิดภาวะ ที่เรียกว่าจอประสาทตาบวม หากพบเส้นเลือดผิดปกติบนผิวจอประสาทตาก็อาจทำให้มีเลือดออกภายในตาได้ การมองเห็นก็จะลดลง อย่างไรก็ตามบางครั้งโรคก็ลุกลามไปมากโดยที่คนไข้ยังไม่มีอาการอะไรเลย

จะตรวจพบภาวะนี้ได้อย่างไร?
ผู้ที่เป็นเบาหวานควรได้รับการตรวจตาอย่างน้อยปีละครั้ง โดยทั่วไป จักษุแพทย์จะใช้ยาหยอดขยายม่านตา ร่วมด้วยเพื่อความสะดวกในการตรวจจอประสาทตาภายใน
จอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวานรักษาได้หรือไม่?
การรักษาภาวะนี้ ทำได้โดยการฉายแสงเลเซอร์ ไปยังจอประสาทตา เพื่อปิดรอยรั่วของเส้นเลือด ที่ทำให้จอประสาทตาบวม หรือหวังผลให้เส้นเลือดที่งอกผิดปกติหดเล็กลง
อย่างไรก็ตามการฉายแสงเลเซอร์ มักจะไม่ทำให้การมองเห็นที่เสียไปแล้วกลับดีขึ้นมากนัก โดยทั่วไป การใช้แสงเลเซอร์ จะช่วยผู้ป่วยเบาหวานไม่ให้สูญเสีย การมองเห็นรุนแรง ได้ประมาณ 60%ของผู้ป่วย ส่วนที่เหลืออาจต้องใช้การผ่าตัดร่วมด้วย

การฉายเลเซอร์ที่ตาเจ็บหรือไม่?
การรักษาโดยการฉายเลเซอร์เพื่อรักษาอาการเสื่อมจากเบาหวาน โดยทั่วไปจะรู้สึกเพียงเห็นแสงสว่างมากชั่วคราวไม่ทำให้เจ็บปวด ในผู้ป่วยบางรายที่ไวต่อความเจ็บปวดมากแพทย์ก็จะใช้ยาชาช่วยระงับความปวดได้ ผู้ป่วยจะไม่รู้สึกทรมานแต่อย่างใด

อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะปกป้องเราจากจอประสาทตาเสื่อม ในโรคเบาหวาน?
การตรวจพบ และได้รับการดูแลในระยะแรกของโรค คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้น ผู้ที่เป็นเบาหวาน นอกจากจะต้องควบคุมระดับน้ำตาล ตามคำแนะนำของอายุรแพทย์แล้ว ควรจะแน่ใจว่า ได้รับการตรวจจอประสาทตาอย่างน้อยปีละครั้ง
โรคตาจากเบาหวานอย่างอื่น พบได้บ่อยเพียงใด?
ผู้ที่เป็นเบาหวานจะมีโอกาสเกิดต้อกระจกและต้อหินได้ประมาณ2เท่าของคนปกติ และในกรณีของต้อกระจกมักเกิดเร็วกว่าคนทั่วไปด้วย
Create Date : 14 มีนาคม 2554
Last Update : 14 มีนาคม 2554 10:08:11 น. 1 comments
Counter : 1107 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:07:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com