นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับอายุที่ยืนยาว


เป็นความปรารถนาของผู้คนมานานนับร้อยปี ที่จะค้นหาหนทาง หรือยาอายุวัฒนะ เพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาวตราบนานเท่านาน แม้ว่าจะมีทฤษฎีมากมายที่มาใช้อธิบายว่า ทำไมคนเราซึ่งแก่ หรือชราภาพก็ตาม แต่ความลับในเรื่องนี้ ก็ยังไม่เป็นที่กระจ่างแจ้งทั้งหมดทีเดียว
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่า มีองค์ประกอบหลายอย่าง ที่ช่วยให้คนเรามีอายุยืนขึ้นอย่างมีความสุข องค์ประกอบเหล่านี้ได้แก่

1.กินอาหารดี อาหารดีไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารราคาแพง ควรลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ใหญ่ หันมากินปลาแทน ลดอาหารที่มีไขมันมาก กินอาหารที่มีกากใยมาก เช่นพวกผักและผลไม้ ลดน้ำตาล เกลือให้น้อยลง ระวังอาหารที่มีสารพิษ หรือเชื้อโรคเจือปน หรืออาหารที่เสื่อมคุณภาพ หมดอายุ ถ้าเป็นไปได้ควรทำอาหารกินเองจะได้อาหารดีดังใจนึก

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายทำให้ดูเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่เสมอ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอ้วนได้ดี ทำให้อวัยวะต่างๆของร่างกายแข็งแรงทนทาน

3.หลีกเลี่ยงสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ หรือแม้แต่การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นมลพิษ เช่น มีฝุ่นละอองมาก ควันพิษจากรถยนต์ หรือโรงงาน และเสียงดัง เป็นต้น

4.มีอารมณ์แจ่มใส ไม่จู้จี้ขี้บ่น รู้จักปล่อยวางไม่โลภ โกรธ หลง รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีเพื่อนคบหา ไม่เศร้าสร้อยอยู่คนเดียว โดดเดี่ยวเดียวดาย

5.เอาใจใส่สุขภาพของตนเอง สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ก็ควรจะยอมรับการรักษาดูแลอย่างต่อเนื่อง กินยา หรือทำตามคำแนะนำในการปฏิบัติตัว รวมทั้งศึกษาหาความรู้ในโรคที่ตนเองเป็นอยู่อย่างสม่ำเสมอ ส่วนคนที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ก็ต้องถือว่าเป็นบุญอย่างหนึ่ง ที่ควรรักษาไว้โดยการตรวจสุขภาพเป็นระยะ เพื่อเฝ้าระวังให้คงความเป็นคนมีสุขภาพดีให้ยืนนานเท่านานCreate Date : 18 มีนาคม 2554
Last Update : 18 มีนาคม 2554 16:49:01 น. 1 comments
Counter : 1067 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:07:37 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com