นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อ้วน (OBESITY)

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับความอ้วนด้วย
ความอ้วนหรือภาวะอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆตามไปมากมาย เช่น

ผลต่อสุขภาพ มีการศึกษาจนมีหลักฐานแน่ชัดว่า ความอ้วนทำให้อัตรา การเกิดโรคในระบบต่างๆ มากขึ้น ได้แก่
1. ความดันโลหิตสูง

2. เบาหวาน หรือในคนไข้ที่เป็นเบาหวานอยู่แล้วความอ้วนจะทำให้เกิด ภาวะดื้อต่ออินซูลินฮอร์โมนได้ ข้อ (1.) และ (2.) เกี่ยวพันโดยตรงกับ อายุที่มากขึ้น และน้ำหนักตัวที่เพิ่ม ขึ้น

3. ภาวะเส้นเลือดแข็งตัว (ATHEROSCLEROSIS) อัตราเสี่ยงต่อการ เกิดโรคเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบจะสูงขึ้นทั้งในเพศชายและในเพศหญิงวัยกลางคน ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

4. โรคนิ่วในถุงน้ำดี และการที่มีไขมันแทรกในตับ

5. ระบบทางเดินหายใจ การทำงานของปอดจะลดลง บางครั้งถึงกับมีภาวะการหายใจลดลงทำให้มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในปอดในคนที่อ้วนมากๆ ทำให้เหนื่อยง่าย ง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา

6. โรคข้อเสื่อม และโรคข้ออักเสบเก๊าท์ จะมีอุบัติการณ์เพิ่มสูงมากในทั้ง 2เพศ

7. อุบัติการณ์การเกิดมะเร็งบางอย่าง จะสูงขึ้น เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งของถุงน้ำดี และมะเร็งเยื่อบุมดลูก เป็นต้น

ผลต่อบุคคลิกภาพ ความสวยงาม และการยอมรับของสังคม คนที อ้วนมากๆ จะถูกมองว่ารับประทานเก่ง ไม่สนใจดูแลตัวเอง อาจถูกล้อ เลียนได้บ่อยทั้งหมดที่กล่าวมา พอจะเป็นเหตุผลว่า ทำไมจึงไม่ควรปล่อยให้ตนเองมีภาวะอ้วนเกิดขึ้น

เมื่อไรถึงจะเรียกว่า อ้วน หรือมีภาวะอ้วน
ในปัจจุบัน เราใช้ BODY MASS INDEX (BMI) เป็นตัวบอกว่าบุคคลนั้นเกิดภาวะอ้วน จนกระทั่งจะทำให้เกิดโรคได้หรือยัง
วิธีการคำนวน BMI = น้ำหนักตัว (เป็นกิโลกรัม)/(ส่วนสูงเป็นเมตร)2
ค่าปกติของเพศหญิง BMI อยู่ระหว่าง 19 - 24
เพศชาย BMI อยู่ระหว่าง 20 - 25
(ลองคำนวนด้วยตัวเองดูสิครับ ว่าท่านเกิดภาวะอ้วนขึ้นหรือยัง)

ความอ้วนมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง
99% ของภาวะอ้วน ไม่ทราบสาเหตุ
1% ของภาวะอ้วน เกิดจากโรค เช่น โรคทางต่อมไร้ท่อบางอย่างหรือยาบางอย่างที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ ยารักษาโรคเบาหวาน ยาคุม กำเนิด ยารักษาโรคภูมิแพ้ ยาทางด้านจิตประสาท 99% ที่บอกว่าไม่ทราบสาเหตุนั้น แท้จริงแล้วคือหาสาเหตุที่แน่นอนหรือโรคทางด้านร่างกายไม่ได้ แต่อาจอธิบายได้จาก กรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม จากการสังเกตและศึกษาพบว่า กรรมพันธุ์เรื่องอ้วนมีส่วนทำให้เกิดภาวะอ้วนได้ ส่วนสิ่งแวดล้อม เช่น พื้นฐานทางด้านวัฒนธรรม นิสัยการบริโภคอาหาร หรือชนิดและปริมาณไขมันในอาหารที่ได้รับอยู่ประจำการดำรงชีวิตลักษณะของกิจกรรมในการดำรงชีวิตมีผลทำให้ เกิดภาวะอ้วนขึ้นได้

สรุปง่ายๆ ก็คือ ถ้าไม่มีโรคที่ทำให้เกิดภาวะอ้วนเกิดขึ้นแล้ว การที่คน เรา จะอ้วนได้ง่าย ก็เนื่องจากมีกรรมพันธุ์อยู่แล้ว หรือความไม่สมดุลกัน ระหว่าง พลังงานที่ได้รับเข้าไป กับพลังงานที่ใช้ ถ้าพลังงานที่ได้รับ (รับ ประทาน เข้าไป) มากกว่าพลังงานที่ใช้ (ในการทำงานและการออกกำลัง กาย) จะทำให้ พลังงานเหลือสะสมในรูปของไขมัน

การรักษาภาวะอ้วน
ต้องมีจิตสำนึกที่ดีว่าไม่ควรจะปล่อยให้มีความอ้วนเกิดขึ้นและมีความ ตั้งใจแน่วแน่ที่จะคอยคุมน้ำหนัก อย่าปล่อยตัวเองให้เป็นทาสของความ อยากอาหารพึงระลึกไว้เสมอกินเพื่ออยู่ เพื่อสุขภาพม่ใช่อยู่เพื่อกินไปเรื่อยๆ จนอาจจะเกิดโรคขึ้นได้ ควบคุมอาหาร หรือเปลี่ยนลักษณะของอาหารที่รับประทานไม่ใช่อดอาหารควรรับประทานที่มีเส้นใยมากๆ เช่น ผลไม้บางอย่าง ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน ปริมาณอาหารที่รับประทาน ก็ควรจะเหมาะสมกับพลังงานที่ใช้ อย่ารับประทานจุกจิก ถ้าอดไม่ได้ให้เลือกรับประทาน ผลไม้ที่มีเส้นใยมากๆ เช่น ฝรั่งหรือแอปเปิ้ล
ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ (ถ้าได้เริ่มต้นทำแล้ว ควรจะทำต่อไปเรื่อยๆ อย่าง น้อยประมาณ 15 นาที ถึง ครึ่งชั่วโมง ในแต่ละวัน)
การใช้ยาลดความอ้วน ควรปรึกษาแพทย์ และอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพราะยาทุกอย่างมีผลข้างเคียงได้

โรคบางอย่าง เช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคข้อเสื่อมนั้น การลด น้ำหนักตัวลงมา จะทำให้โรคดีขึ้นหรือง่ายที่จะควบคุมด้วยยาปริมาณน้อย บางครั้งจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ยาลดความอ้วน เพื่อเป็นการเริ่มต้นในการ ลด น้ำหนัก


Create Date : 14 มีนาคม 2554
Last Update : 14 มีนาคม 2554 16:03:47 น. 1 comments
Counter : 1054 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:07:25 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com