นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
การป้องกันฟันผุในเด็กแรกเกิด

การเคลือบฟลูออไรด์ การเคลือบร่องฟัน

เด็กเล็กๆ นั้น อาหารหลักคือนม และนมแม่จะเป็นนมที่มีประโยชน์มากที่สุดในการเลี้ยงดูทารก แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องใช้นมขวดร่วมด้วย จะต้องเลี้ยงให้ถูกวิธีและเลิกให้ถูกเวลา หลังการกินนม ทุกครั้งควรจะจิบน้ำตาม เพื่อชำระคาบนมที่ค้างอยู่ออก จะทำให้เด็กมีความเคยชินกับการที่มีช่องปากสะอาด และลดปัญหาเหงือกอักเสบ

เมื่อฟันน้ำนมขึ้น นอกจากนั้นหลังอาหาร อย่างน้อยเช้า- เย็น ควรใช้ ผ้าชุบน้ำสะอาด เช็ดสันเหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม และฟันให้สะอาด ตรงนี้ขอเน้นว่าทุกอย่างที่จะนำเข้าปาก เด็กต้องสะอาดจริงๆ มิเช่นนั้น เด็กจะเกิดท้องเสียได้ ต่อจากนั้น เราจะแนะนำการฝึกเด็กอย่างเป็นขั้น เป็นตอน ตั้งแต่อายุประมาณ 7-8 เดือน เพื่อให้พร้อมจะเลิกนมขวด เปลี่ยนมาดื่มนมจากแก้วหรือดูดหลอดได้ เมื่ออายุ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง เป็นอย่างช้า เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุจากการใช้นมขวดไม่ถูกวิธี

นอกจากการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กให้สะอาดแล้ว เราจะแนะนำให้เด็กทานยาฟลูออไรด์เสริม ตั้งแต่อายุ 6 เดือน - 16 ปี ตามปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัย และเมื่อเด็กอายุประมาร 2? - 3 ปี เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นครบ ก็จะให้คุณพ่อคุณแม่พาเด็กมาพบทันตแพทย์ เพื่อขัดฟันและเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อป้องกันฟันผุเป็นประจำปีละ 2 ครั้ง สำหรับฟลูออไรด์ที่ทันตแพทย์เคลือบให้นั้น จากการศึกษาเชื่อว่า มีผลป้องกันฟันผุในด้านผิวเรียบของตัวฟันมากกว่าด้านการบดเคี้ยวที่มีหลุมและร่องลึก ดังนั้นในฟัน กรามที่มีด้านบดเคี้ยวที่มีหลุมและร่องลึก

ดังนั้นในฟันกรามที่มีด้านบดเคี้ยวเป็นพื้นผิวขรุขระ เป็นหลุม และร่องลึก มักจะเป็นบริเวณที่ผุง่าย เนื่องจากการตกค้างของเศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์ขณะเดียว ขณะเดียวกันขนแปรงสีฟันมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถแทรกเข้าไปทำความสะอาดได้ จึงมักเกิดฟันผุ บริเวณนี้

ในฟันกรามที่มีหลุมและร่องลึกนั้น เราจะแนะนำให้เคลือบหลุมร่องฟัน เพื่อป้องกันการผุ ด้านบดเคี้ยว การเคลือบหลุมร่องฟัน คือ การใช้สารคล้ายพลาสติก มาผลึกปิดหลุมร่องฟันบริเวณนี้ตั้งแต่ ฟันขึ้นมาใหม่ๆ ทำให้ผิวด้านบดเคี้ยวนั้นเรียบ ช่วยไม่ให้เศษอาหารติด แปรงฟันทำความสะอาดง่าย ซึ่ง เป็นการป้องกันฟันผุด้านบดเคี้ยวได้

ช่วงอายุที่เหมาะสมในการเคลือบหลุมร่องฟัน (Sealant)
Steroid ชนิดพ่นจะอันตรายน้อยกว่า Steroid ชนิดเม็ดหรือยาฉีดเพราะปริมาณยาพ่นจะน้อยมาก โดยที่หน่วยเป็น microgram ในขณะที่ยากินหน่วยเป็น milligram ยาพ่นจะมีปริมาณน้อยกว่าพันเท่า

เด็กอายุ 3-4 ปี ระยะที่ฟันกรามน้ำนมขึ้นครบ

เด็กอายุ 6-7 ปี ระยะที่ฟันกรามแท้ขึ้นซี่แรกขึ้น

เด็กอายุ 11-13 ปี ระยะที่ฟันกรามน้อย และกรามแท้ซี่ที่สองขึ้นด้วยวิธีการ

ข้างต้น ถ้าคุณแม่ ผู้ปกครอง ดูแลเอาใจใส่และทำตาม จะมีผลให้สุขภาพช่องปาก

ของลูกสะอาดปราศจากฟันผุ และมีผลไปถึงสุขภาพกายและจิตใจที่ดีด้วยCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2553 9:02:43 น. 1 comments
Counter : 1028 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:36 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com