นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปาร์ตี้ใหญ่สิ้นปี เตรียมตัวกันดีหรือยัง?
เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้หลายๆ ที่ก็มักจะจัดงานเลี้ยง ปาร์ตี้สังสรรค์ มีอาหารคาวหวาน เครื่องดื่มจัดเต็มไว้ให้เลือกทานกัน ซึ่งมักจะเป็นอาหารประเภททอด ปิ้ง ย่างขนมเบเกอรี่ เค้ก คุ๊กกี้ น้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮร์ แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพของเรา

เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสุขภาพที่ดี เรามีเคล็ดลับการปาร์ตี้แบบไม่เสียสุขภาพมาบอกครับ

ü กินอย่างมีเหตุและมีผล งานปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่แบบนี้ควรเริ่มต้นเปลี่ยนพฤติกรรมการกินลองเลือกตักอาหารที่มีกากใยมากกว่าไขมัน เมื่อรู้สึกเริ่มอิ่มแล้วให้กินอาหารอย่างช้าๆหรือลุกขึ้นเดินหากิจกรรมอย่างอื่นทำแล้วค่อยกลับมากินต่อก็ไม่เสียหาย

ü อย่าอดมื้อเพื่อกินอีกหลายๆมื้อ ไม่ควรอดมื้อเช้ามื้อกลางวันเพื่อรอกินมื้อดึกในงานเพียงอย่างเดียวเพราะการอดอาหารส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการกินเพิ่มในมื้ออื่นๆและการอดอาหารยังมีส่วนทำให้มีระดับความสุขและความสนุกลดลงอีกด้วย

ü ทำกินเองเพื่อสุขภาพที่ดีจะดีกว่าไหมหากเราเป็นผู้ควบคุมได้ทั้งวัตถุดิบและวิธีในการปรุงรสได้เองลดการทานอาหารที่มีรสชาติ หวาน มัน เค็มจัดๆ เปลี่ยนจากน้ำอัดลมเป็นน้ำผลไม้คั้นสดเปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยวซองๆ เป็นการทำ
เบเกอรี่ที่อุดมไปด้วยคุณค่าและสารอาหาร หรือทำอาหารแบบเดิมด้วยวิธีใหม่ๆ อย่างการนึ่ง อบ เผา ลวก แทนการทอด

ü ทำกิจกรรมเผื่อการเผาผลาญ กิจกรรมในงานปาร์ตี้นั้นมีหลากหลายเราสามารถเลี่ยงการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มอย่างเดียวด้วยการทำกิจกรรมอื่นในงานไม่ว่าจะเป็นการเต้นขยับร่างกาย หรือเดินไปพูดคุย ถ่ายรูปกับเพื่อนในงานเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานที่ได้รับมาทั้งคืน


ลองนำเทคนิคต่างๆ นี้ไปใช้กันดูนะครับรับรองปีใหม่นี้สุขภาพดีกันทุกคน ขอให้ทุกท่านสนุกสนานแต่พอดีแล้วอย่าลืมปกป้องตัวเองและผู้อื่นด้วยการดื่มแล้วไม่ขับนะครับ หมอรามเป็นห่วง


Create Date : 25 ธันวาคม 2561
Last Update : 25 ธันวาคม 2561 9:19:10 น. 0 comments
Counter : 303 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com