นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
แพทย์แนะผู้ป่วยปวดหลัง ต้องระวัง..ใช้เทคโนโลยีตรวจหาความผิดปกติ

แพทย์แนะผู้ป่วยปวดหลัง

ต้องระวัง..ใช้เทคโนโลยีตรวจหาความผิดปกติ

เพราะแต่ละอาการเป็นผลมาจากรอยโรคที่แตกต่างกันจึงต้องตรวจให้แน่ชัดก่อนสรุป ด้วยเหตุนี้ ผู้ป่วยหรือคนใกล้ชิดจึงควรต้องสังเกตอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นให้ละเอียดเพื่อเอื้อประโยชน์แก่แพทย์ในการตรวจวินิจฉัยได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้นและส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ด้านการรักษาอย่างการผ่าตัดแผลเล็กซึ่งสร้างความสบายใจให้ทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

โรคปวดหลังยังคงโรคยอดฮิตของผู้คนในปัจจุบันด้วยอาจเป็นผลพวงมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตหรือการทำงานของผู้คนที่ต้องใช้หลังอยู่ตลอดเวลารวมทั้งปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่าง แต่อาการปวดหลังที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปซึ่งจะสามารถพิจารณาหรือสันนิษฐานได้จากรูปแบบการปวดหลังในแต่ละรายอาทิ ปวดขณะนอนหลับและมักตื่นขึ้นมากลางดึก ซึ่งอาการปวดดังกล่าว อาจเกิดจากระบบของเส้นประสาทโดยกระดูกสันหลังอาจไปกดทับเส้นประสาทหรืออาจเกิดจากสาเหตุของหลอดเลือดโดยที่หลอดเลือดแดงหรือดำอาจเกิดการตีบตันทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดีพอจึงส่งผลให้เนื้อเยื่อบางส่วนขาดเลือดไปเลี้ยงและเกิดอาการปวดตามมาส่วนประเด็นที่ 3 อาจมีสาเหตุมาจากโรคมะเร็งก็ได้

ส่วนผู้ป่วยโรคปวดหลังอีกกลุ่มหนึ่งที่เกิดอาการปวดขณะใช้งานนั้นกรณีนี้มักเกี่ยวเนื่องกับหมอนรองกระดูกสันหลังเพราะว่าหมอนรองกระดูกสันหลังมีหน้าที่ในการดูดซับน้ำหนักเมื่อมีแรงกดมากๆ หมอนรองกระดูกสันหลังจะเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิมทำให้เกิดอาการปวดแต่เมื่อเอนร่างกายไม่ให้ต้องรับน้ำหนักในตำแหน่งเดิมอาการปวดก็จะหายไปผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงมีอาการเป็นๆ หายๆ หรือบางรายตื่นนอนตอนเช้าแล้วมีอาการหลังแข็งไม่สามารถลุกจากเตียงได้อาการเช่นนี้มีอยู่ในกลุ่มของข้อเสื่อม ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการปวดจากข้อเสื่อมมักจะปวดเวลาที่เปลี่ยนอิริยาบถด้วยเช่น เวลาที่บิดตัวมักเกิดอาการเจ็บ บางทีอาจรู้สึกเจ็บๆ เสียวๆแต่พอได้เคลื่อนไหวกลับดีขึ้น

สำหรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาในปัจจุบันได้ก้าวหน้าไปมากถึงขั้นสามารถตรวจหาความผิดปกติของหมอนรองกระดูกได้ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง(CTScan) หรือเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) โดยเอ็กซเรย์ในท่าลำตัวตั้งตรงก็มีสิทธิ์ที่จะเห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจนแต่ทั้งนี้ต้องได้รับข้อมูลคำบอกเล่าอาการจากผู้ป่วยประกอบการวินิจฉัยด้วยเพื่อให้การตรวจเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำโดยที่ทางด้านการรักษานั้นได้มีวิวัฒนาการก้าวไกลไปถึงขั้นนำเทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็กมาใช้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแผลขนาดใหญ่เหมือนในอดีตแต่ให้ความปลอดภัยควบคู่ไปกับการลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการพักฟื้นให้ผู้ป่วยด้วย

แม้ว่าอาการปวดหลังจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปแต่ผลจากการปวดหลังก็สร้างความทุกข์ทรมานและอันตรายแก่ผู้ป่วยได้ไม่น้อยด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงต้องสังเกตอาการของตนเองและถ่ายทอดให้แพทย์ฟังอย่างละเอียดเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการวินิจฉัยร่วมกับการตรวจด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพก็จะช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยถึงสาเหตุของอาการปวดหลังแต่ละประเภทได้อย่างแม่นยำและส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพตามไปด้วย

ข้อมูลสุขภาพโดยรพ.รามคำแหง

www.ram-hosp.co.th 
Create Date : 06 มิถุนายน 2555
Last Update : 6 มิถุนายน 2555 15:14:02 น. 1 comments
Counter : 1447 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:18:23 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com