นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อย่าปล่อยให้ฝ้า ทำหน้าหมดสวย

ฝ้า เกิดจากการเพิ่มจำนวนเม็ดสีเมลานินที่ผิวหนังผิดปกติ ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดจนทำให้เกิดรอยคล้ำสีน้ำตาลดำ มีลักษณะเป็นปื้น เกิดขึ้นบนใบหน้าบริเวณแก้ม ปลายจมูก เหนือริมฝีปาก หน้าผากและเหนือคิ้ว ฝ้ามีหลายชนิดมากครับ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของฝ้ามาจากแสงแดด แล้วทำไม? สาวๆ บางคนที่ไม่ค่อยโดนแดดถึงเป็นฝ้าได้หล่ะครับ! 

นั่นก็เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้แล้วมีปัจจัยอะไรอีกบ้างมาดูกันครับ...
1. คอมพิวเตอร์ เพราะแสงสว่างจากคอมพิวเตอร์ทำให้เกิดความร้อนสะสมอยู่บริเวณใบหน้าทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ผิวหนังทำให้เกิดฝ้าบนใบหน้าได้เช่นกันครับ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิตที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือคนที่ชอบท่องโลกโซเชียล

2. ความเครียด เวลาที่เครียดมากๆ ร่างกายของเราจะสร้างสารอนุมูลอิสระที่ไปกระตุ้นเม็ดสีผิวให้ทำงานผิดปกติ จนเกิดเป็นฝ้าขึ้นบนใบหน้า ยิ่งเครียดฝ้ายิ่งชัดขึ้น ฉะนั้นพยายามอย่าเครียดนะครับ 

3. ยาคุมกำเนิด ยาคุมบางประเภทมีปริมาณฮอร์โมนที่มาก บางคนอาจจะไม่ถูกกับยาคุมบางยี่ห้อ เวลากินเข้าไปทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนมากขึ้น กระตุ้นให้เม็ดสีผิวเมลานินก่อตัวจนเกิดรอยฝ้าขึ้นบนใบหน้าและส่วนต่างๆ ตามร่างกาย ดังนั้นก่อนที่จะซื้อยาคุมมากินควรศึกษาหรือปรึกษาเภสัชกรให้ดีก่อน เพราะยาคุมบางชนิดมีตัวยาที่ส่งผลต่อการเกิดฝ้าได้ครับ

4. ตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขณะนั้น แต่หลังจากที่คลอดแล้ว ฝ้าก็จะค่อยๆ จางลงไปเอง ไม่ต้องตกใจไปครับ บางคนหายเร็วหายช้าก็ขึ้นอยู่กับสภาพฮอร์โมนและสภาพผิวของคุณแม่แต่ละคนด้วยครับ

5. เครื่องสำอาง หากเราเลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิวหนังจนเกิดสิว ฝ้าตามมา ทำให้มีปัญหาผิวที่ยากจะแก้ไขและอาจต้องใช้เวลานานในการรักษา ดังนั้นเราควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ได้คุณภาพและซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตดีกว่าครับ

6. กรรมพันธุ์ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากเพราะว่าผิวของเรานั้นอาจอ่อนแอและมีความเสี่ยงที่จะเป็นฝ้ามากกว่าคนอื่นๆ เราจึงต้องดูแลผิวให้มากขึ้น และพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดฝ้าเพื่อป้องกันการเกิดฝ้าให้ดีที่สุดนั่นเองครับ

ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าในท้องตลาดมากมาย ควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกใช้ต้องแน่ใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ อย. มีมาตรฐาน ทดสอบการใช้เป็นบริเวณเล็กๆ ก่อนเพื่อดูการแพ้ และหากเป็นยาหรือเครื่องสำอางควบคุมบางตัว ห้ามใช้ในขณะตั้งครรภ์ ต้องดูให้ดีก่อนใช้ หรือไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังจะปลอดภัยที่สุดครับCreate Date : 10 ตุลาคม 2561
Last Update : 10 ตุลาคม 2561 9:45:17 น. 0 comments
Counter : 324 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com