นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ช็อกโกแลตซีตส์ โรคใกล้ตัวผู้หญิง
โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หรือช็อกโกแลตซีสต์ เป็นโรคที่พบได้บ่อยชนิดหนึ่งในสตรีวัยเจริญพันธ์ุ ช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 25-35 ปี ซึ่งเป็นภาวะที่เยื่อบุมดลูกไปเจริญอยู่ที่บริเวณอื่นๆ นอกโพรงมดลูก เช่น ในกล้ามเนื้อมดลูก รังไข่ อุ้งเชิงกราน ลำไส้ใหญ่ หรืออวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ไกลออกไปก็มีได้เหมือนกันครับ

โรคนี้เกิดจากการไหลย้อนกลับของระดูเข้าไปในอุ้งเชิงกรานผ่านท่อนำไข่และฝังตัวในโพรงมดลูก หรือฝังตามอวัยวะต่างๆ ภายนอกโพรงมดลูก จนทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้นนั่นเอง

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้น เริ่มตั้งแต่ไม่มีอาการใดๆ จนถึงมีอาการปวดอย่างรุนแรง จนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงาน อาการที่พบได้ เช่น ปวดระดูรุนแรง ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดเสียดท้องเวลาขับถ่าย มีบุตรยาก หรือเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ซึ่งผู้ที่เริ่มมีระดูตั้งแต่อายุน้อยและมีรอบระดูสั้นกว่าปกติ จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นด้วยนะครับ

คุณสาวๆ ต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเราให้ดีนะครับ หากสงสัยว่ามีอาการผิดปกติก็ควรมาพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม การตรวจภายในเป็นประจำทุกปี ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากพบสิ่งผิดปกติ จะได้รีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆCreate Date : 05 กันยายน 2561
Last Update : 5 กันยายน 2561 10:09:28 น. 0 comments
Counter : 389 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com