นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หลุม รอยดำ จากอีสุกอีใส ทำอย่างไร?

 

เมื่อพูดถึง “อีสุกอีใส” หากเป็นโรคนี้ในวัยผู้ใหญ่อาจรู้สึกไม่ค่อยดีนัก ไม่ใช่เพราะอาการป่วยที่หนักหนา แต่เพราะรอยดำ รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นและทิ้งร่องรอยไว้กับเราอย่างยาวนานนั่นเอง

รู้หรือไม่? ว่ามีผู้ใหญ่ประมาณ 5% ที่ไม่มีภูมิและมีโอกาสที่จะติดเชื้ออีสุกอีใสได้ และเมื่อเป็นแล้วจะมีโอกาสเสียชีวิตหรือเกิดผลแทรกซ้อนจากโรคอีสุกอีใสมากกว่าเด็กๆ ได้อีกด้วย

อีสุกอีใสเป็นเชื้อที่แพร่ได้ง่ายตั้งแต่ 1-2 วันก่อนตุ่มขึ้นไปจนถึงระยะตกสะเก็ด จากการหายใจ ไอ จาม การสัมผัสผู้ป่วยหรือใช้ของร่วมกันที่ควรระวังในผู้ใหญ่คือกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีมีภูมิคุ้มกันไม่ดี เช่น ผู้ป่วย HIV ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดผลแทรกซ้อนสูง

นอกจากนี้สตรีมีครรภ์โดยเฉพาะอายุครรภ์ต่ำกว่า 20 สัปดาห์ หากเกิดการติดเชื้ออีสุกอีใส จะมีโอกาสที่เด็กจะออกมามีความผิดปกติรุนแรงได้ประมาณ 1% หากไม่แน่ใจว่าตัวเองเคยเป็นอีสุกอีใส การฉีดวัคซีนช่วยป้องกันได้ถึง 70-90% และป้องกันการเกิดโรครุนแรงได้ถึง 95% เลยทีเดียว

หากใครมีอาการคล้ายหวัด มีตุ่มหรือผื่นขึ้นตามตัว อย่าปล่อยไว้นานให้รีบมาพบแพทย์รับยาฆ่าเชื้อไวรัสและรักษาตามอาการ จะช่วยลดความรุนแรงและป้องกันการเกิดแผลเป็นได้

เป็นอีสุกอีใสแล้วรักษาอย่างไร?
แพทย์ผิวหนังอาจจะให้ยาทาป้องกันการติดเชื้อ ยาลดอาการคันและให้คำแนะนำการดูแลแผลที่ถูกต้องและละเอียดครอบคลุมเรื่องการรักษาหลุมที่เกิดจากอีสุกอีใส รอยดำ รอยแผลเป็นหลังจากที่โรคอีสุกอีใสหายแล้ว เช่น การทายา การทำเลเซอร์ต้องทำขณะเป็นแผลเป็นใหม่ๆ ซึ่งจะได้ผลดีและช่วยให้หายเร็วขึ้นได้
Create Date : 01 ตุลาคม 2562
Last Update : 1 ตุลาคม 2562 9:54:54 น. 0 comments
Counter : 1275 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com