นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หญิงวัยหมดประจำเดือนเสี่ยงกระดูกพรุน
กระดูกของคนเรามีการสร้างเซลล์ใหม่และสลายเซลล์กระดูกเก่าอยู่ตลอดเวลา ในช่วงวัยเด็กอัตราการสร้างเซลล์กระดูกใหม่จะสูงมาก จนกระทั่งเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป อัตราการสลายกระดูกจะเริ่มมากกว่าการสร้างเซลล์กระดูกใหม่ กระดูกจะค่อยๆ เริ่มบางลงเรื่อยๆ 

ผู้หญิงจะมีอัตราการเกิดภาวะกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะหญิงวัยหมดประจำเดือน เมื่อหมดประจำเดือนแล้วจะสูญเสียมวลกระดูกอย่างรวดเร็วใน 5 ปีแรก ทำให้กระดูกหักง่าย โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง สะโพก และข้อมือ มักมีอาการปวดหลัง ตำแหน่งที่ปวดไม่ชัดเจนและอาจปวดร้าวไปข้างใดข้างหนึ่ง กระดูกหลังยุบตัว หลังค่อม หรือความสูงลดลง หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และรับการรักษาที่เหมาะสมนะครับ

หญิงวัยหมดประจำเดือนเสี่ยงกระดูกพรุนสูง จึงควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ มีแคลเซียมสูง เช่น ปลาตัวเล็กๆ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ งาดำ ผักใบเขียว ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ งดสูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องมีการกระทบกระทั่ง หรือการยกของหนักๆ รวมถึงการตรวจมวลกระดูกประจำปี ก็ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้อีกทางนะครับ

การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงควรทำตั้งแต่วัยหนุ่มสาวเพราะหลังจากอายุ 35 ปีไปแล้ว จะทำได้เพียงชะลอการสลายกระดูกเท่านั้น นอกจากวัยหมดประจำเดือนที่ต้องการแคลเซียมแล้ว ไลฟ์สไตล์คนปัจจุบันอาจจะได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ จึงควรต้องตรวจเช็คและรับวิตามินดีเสริมโดยแพทย์ เพิ่มเติมด้วยนะครับ...

อย่ารอให้อายุมากขึ้นแล้วค่อยดูแลตัวเองเลยครับ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลายเพราะถ้ารีบเติมแคลเซียมให้ร่างกายตั้งแต่อายุยังน้อยๆ ก็โบกมือลาโรคกระดูกพรุนไปได้เลยครับ 
Create Date : 24 กันยายน 2561
Last Update : 24 กันยายน 2561 10:02:09 น. 0 comments
Counter : 306 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com