นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและการใส่ขดลวด

ขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและการใส่ขดลวดค้ำยัน

ผู้ป่วยเผย...นาทีฉุกเฉิน-เจ็บหน้าอกหวิดดับ
อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ เปิดเผยถึง 5 ประเภทของโรคร้ายที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของประชากรในอีก 10-30 ปีข้างหน้า ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง รวมทั้งโรคหัวใจซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และแพทย์ได้ตรวจพบสาเหตุที่มาจากไขมันสะสมภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ จนทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นตีบและตันในที่สุด ซึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมการบริโภคและการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้พบว่าประชากรไทยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากที่สุดถึงร้อยละ 80 ของโรคหัวใจทั้งหมดและจากการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญภายใน 10 ปีข้างหน้า โรคหัวใจจะไต่อันดับสาเหตุของการเสียชีวิตขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แทนที่โรคมะเร็งได้ในที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ยังละเลยการใส่ใจสุขภาพ
ดังเช่นกรณีของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบรายหนึ่งซึ่งเข้ารับการรักษา ซึ่งยอมรับว่าเคยเป็นผู้หนึ่งที่ละเลยสุขภาพของตนเอง แม้จะเคยตรวจพบว่ามีความผิดปกติของคอเรสเตอรอลสูง ระดับน้ำตาลในเลือดสูงแล้วก็ตาม ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควรอันเป็นเหตุให้เกิดอาการหลอดเลือดหัวใจตีบถึงขั้นวิกฤต ได้ถ่ายทอดประสบการณ์สำคัญแห่งชิวิตเพื่อเป็นอุทาหรณ์ว่า “สิ่งบกพร่องที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคนี้ เพราะว่าขาดในเรื่องการโภชนาการที่ยังคงหลงใหลในกลิ่น รส รูป อาหาร แล้วก็ขาดการออกกำลังกายและแม้ว่าจะตรวจพบมีน้ำตาลสูง คอเรสเตอรอลสูง ก็บอกตัวเองว่าไม่เป็นไร คงพอไหว แก้ตัวให้ตัวเองตลอด จนเริ่มมีอาการเหนื่อยง่ายแล้วก็ใจสั่น ทำอะไรแล้วมันผิดสังเกตที่ว่าเราทำงานปริมาณได้น้อยลงแต่เหนื่อยเร็วขึ้น สุดท้ายที่ว่าโคม่าที่สุดกล้ามเนื้อหัวใจทางด้านซ้ายปวดมากผิดปกติก็ยังพยายามอดทน คิดว่าไม่เป็นไรหรอก คงไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง ซึ่งถ้าทนไปอีกวัน พอดีตอนเช้าก็คงไม่ต้องมาหาหมอก็อาจจะได้ไปวัดเลยแน่นอนเลย” ผู้ป่วยกล่าว
ทั้งนี้ ภายหลังจากที่อายุรแพทย์ด้านโรคหัวใจตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุจนพบว่ามีหลอดเลือดหัวใจตีบถึง 3 เส้นและบางเส้นมีการอุดตันถึงขั้นตีบสนิท จึงไม่รีรอที่จะทำการรักษาโดยการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและการใส่ขดลวดค้ำยัน ซึ่งได้ช่วยให้ผู้ป่วยรอดชีวิตมาถึงปัจจุบัน
“ตอนมารักษากล้ามเนื้อหัวใจของผู้ป่วยเต้นแค่ 27 เปอร์เซนต์เท่านั้น ซึ่งคุณหมอก็บอกว่าอันตรายมากเกือบจะสายเกินไป หลังจากทำบอลลูนไปก็มีอาการดี หายใจดีทุกอย่าง สดชื่น แล้วสูดหายใจได้เต็มปอด ปัจจุบันผู้ป่วยสามารถออกกำลังกายได้เหมือนเดิม เดินวันละ 2-3 กิโลได้ ผิดกับตอนที่อาการกำเริบหายใจได้แค่ครึ่งเดียว แต่ตอนนี้สูดลมหายใจได้เต็มที่
สำหรับกรณีนี้ ได้กล่าวถึงการพัฒนาศักยภาพด้านการรักษา เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยโรคหัวใจที่มีจำนวนสูงขึ้นเป็นลำดับมา ทั้งนี้โดยจะเน้นพัฒนาด้านการให้การรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน ซึ่งปัจจุบันได้เพิ่มห้องปฏิบัติการรักษาโรคหัวใจ (Cath Lab) รวมทั้งเพิ่มอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ เทคนิคหัวกรอกากเพชรความเร็วสูง สำหรับสลายสิ่งอุดตันภายในหลอดเลือดหัวใจในรายที่มีการอุดตันตีบสนิทหรือเทคนิคอัลตราซาวดน์หัวใจ 360 องศา ที่สามารถดูสภาพของหลอดเลือดหัวใจที่ตีบตันได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยและผู้ใกล้ชิดที่เข้ามารับการรักษามีความมั่นใจยิ่งขึ้น

จุก เหนื่อย เตือนหัวใจตีบเส้นหลัก ญาติแนะหมั่นสังเกตก่อนเกิดเรื่องเศร้า
อีกกรณีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบรายหนึ่งที่เข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลรามคำแหง เล่าถึงลักษณะอาการที่เข้าข่ายมีการตีบตันในตำแหน่งเส้นเลือดหัวใจเส้นหลักที่เรียกว่า Left Main ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมากหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้โดยฉับพลัน
รายละเอียดเกี่ยวกับกรณีนี้ได้รับการเปิดเผยจากผู้ป่วยรายหนึ่ง ที่ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในตำแหน่ง Left Main ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ป่วยและผู้ใกล้ชิดไม่เคยสงสัยเลยว่าอาการที่เกิดขึ้นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหัวใจเลยแม้แต่น้อย จนกระทั่งได้เข้ารับการตรวจในสถานพยาบาลแห่งหนึ่งและได้รับประทานยามาอย่างต่อเนื่องแต่อาการก็ยังไม่ทุเลากลับจะยิ่งเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น จนกระทั่งได้รับทราบข้อมูลการรักษาจากศูนย์หัวใจของโรงพยาบาล จึงไม่รีรอที่จะตัดสินใจขอรับคำปรึกษาจากอายุรแพทย์ด้านโรคหัวใจในที่สุด
“สำหรับอาการเป็นมาเป็นปีแล้ว อาการก็คือจะเหนื่อย เวลาเดินไปต้องหยุดพักไปเพราะเหนื่อยมาก แล้วก็จะจุกแน่นหน้าอก ตอนแรกก็คิดว่าเป็นแค่กล้ามเนื้อธรรมดายังไม่คิดว่าเราเป็นโรคหัวใจนะ มาหาหมอก็ให้ยามาทาน ก็ทานยาไปเรื่อยๆ ได้ 4-5 เดือนมันก็ไม่หาย พอดีไปอ่านหนังสือพิมพ์เจอลักษณะอาการเหมือนของเราเลย ลูกก็เลยบอกว่าให้ลองมาตรวจดูจนพบว่ามีหลอดเลือดหัวใจตีบถึง 3 เส้น ซึ่งเป็นเส้นหลักด้วยถ้าเราไม่รักษามันอันตรายมาก จึงตัดสินใจทำบอลลูน
หลังจากที่ผู้ป่วยตัดสินใจเข้ารับการรักษาด้วยการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนและใส่ขดลวดค้ำยันเป็นเวลากว่า 4 เดือน ผู้ป่วยได้เล่าให้ฟังด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า “ตอนนี้อาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้จะทำการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนไปเพียง 2 เส้น แต่อาการจุกแน่นหน้าอกที่เคยเป็นไม่ปรากฏให้เห็นอีกเลยสร้างความสบายใจคลายกังวลให้กับผู้ใกล้ชิดเป็นอย่างมาก”
เกี่ยบกับกรณีนี้ อายุรแพทย์ด้านการขยายหลอดเลือดหัวใจ ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงลักษณะอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในตำแหน่ง Left Main ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมาก เนื่องจากโดยปกติหัวใจของคนเราจะมีเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจอยู่เพียง 3 เส้น แบ่งเป็นทางขวา 1 เส้น ทางซ้ายแยกเป็น 2 เส้น โดยในตำแหน่งที่เป็นต้นทางของหลอดเลือดหัวใจเส้นซ้ายจะเรียกว่า Left Main ซึ่งหากเกิดการตีบตันในตำแหน่งนี้จะทำให้เลือดไม่สามารถไหลไปเลี้ยงหัวใจพร้อมกันทันทีถึง 2 เส้น ผู้ป่วยจะมีความเสี่ยงสูงให้เกิดหัวใจวายเฉียบพลันได้
นอกจากนี้อายุรแพทย์ด้านการขยายหลอดเลือดหัวใจ ยังได้กล่าวด้วยว่า “สาเหตุที่ทำให้เกิดการตีบตันของเส้นเลือด Left Main ก็จะคล้ายๆ กับหลอดเลือดหัวใจตีบโดยทั่วไป เช่น เป็นเบาหวาน มีความดันในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูงแล้วก็สูบบุหรี่ โอกาสที่จะเกิดก็อยู่ที่ 10-15 % ที่สำคัญก็คือว่าความรุนแรงจะมากที่สุดเมื่อเทียบกับในหลอดเลือดหัวใจเส้นอื่นๆ อัตราตายจะสูงที่สุดถ้าไม่ได้ทำการรักษาที่ถูกต้อง แม้แต่จะรับประทานยาเองก็ตามในประมาณ 5 ปีอาจจะมีคนเสียชีวิตได้มากกว่าครึ่ง ดังนั้นเมื่อตรวจพบว่ามีเส้นเลือดบริเวณ Left Main ตีบโดยเฉพาะเมื่อตีบแล้วมีอาการหรือว่ามีการตีบมากกว่า 50% ขึ้นไปก็จะมีอาการเจ็บหน้าอกเหนื่อยง่าย อันนี้ต้องรักษาโดยการทำผ่าตัดหรือบอลลูนเท่านั้น ไม่ควรปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด”
สำหรับกรณีของผู้ป่วยรายนี้มีผู้ใกล้ชิด ซึ่งเป็นบุตรได้เล่าถึงเหตุที่เกิดขึ้นพร้อมกับให้คำแนะนำผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยว่า “ก็ตกใจนะ คือไม่คิดมาก่อน คิดว่าเป็นโรคคนแก่ทั่วๆไป พอรู้ว่าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เราก็มีความรู้สึกว่าช้าไม่ได้แล้วก็เลยพามารักษา ตอนนี้ก็ฝากคนที่มีคุณแม่หรือว่าผู้สูงอายุ ถ้าเกิดว่าท่านบ่นเรื่องจุก เรื่องเหนื่อยก็ควรจะมาเช็คให้ละเอียดเลย เพราะว่าถ้าเรารู้เร็วแล้วได้รับการรักษา เราก็จะได้มีท่านอยู่กับเราไปนานๆ”

//www.ram-hosp.co.thCreate Date : 07 เมษายน 2552
Last Update : 7 เมษายน 2552 11:55:43 น. 1 comments
Counter : 1442 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:48 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com