นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เจอคนเป็นลมชัก รับมืออย่างไร?


ใกล้เทศกาลปีใหม่เข้ามาแล้ว หลายคนเดินทางไกล อาจพบเจอคนที่เป็นโรคลมชัก อ่านหรือแชร์เก็บไว้ก็ได้ประโยชน์ เผื่อจะได้ช่วยเพื่อนร่วมทางอย่างถูกวิธีนะครับ

โรคลมชักเป็นโรคทางระบบประสาท ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่รู้สึกตัวเมื่อมีอาการชัก จึงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุแทรกซ้อนต่างๆ ที่อันตรายตามมาได้ การดูแลผู้ที่มีอาการชักอย่างถูกวิธีมีความจำเป็น เพราะช่วยลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นกับตัวผู้ป่วยได้

การชักแต่ละครั้งจะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับเซลล์สมอง ในคนที่มีอาการชักซ้ำๆ บ่อยๆ ในระยะยาว จะส่งผลเสียต่อสมองในเรื่องของความจำ ทำให้ความจำถดถอยช้าลง อาจทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง และในที่สุดเกิดภาวะสมองเสื่อมได้

การดูแลผู้ป่วยเมื่อเกิดอาการชักควรจัดท่าให้ผู้ป่วยหายใจสะดวก ปลดเสื้อผ้าผู้ป่วยให้หลวม ศีรษะต่ำเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้สำลักสิ่งแปลกปลอมหรือน้ำลายเข้าไปในปอด เอาสิ่งตกค้างในปากออกให้หมด

หากผู้ป่วยเกร็งอ้าปากไม่ได้ ห้ามใช้ไม้กดลิ้นหรือวัตถุใดๆ สอดเข้าไปในปากหรืองัดปากผู้ป่วยขณะเกร็งกัดฟัน เพราะอาจเกิดอันตรายฟันหักตกลงไปอุดหลอดลมได้ หากมีไข้สูงให้เช็ดตัวลดไข้ ห้ามให้กินยาเพราะอาจสำลักได้ และรีบพาไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

โรคลมชักสามารถรักษาได้หากรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่ระยะแรก และการเรียนรู้วิธีรับมือกับผู้ที่เกิดอาการชักจะช่วยให้รับมือกับโรคลมชักในกรณีฉุกเฉินได้อย่างถูกวิธี
Create Date : 20 ธันวาคม 2562
Last Update : 20 ธันวาคม 2562 13:57:42 น. 0 comments
Counter : 1002 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com