นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ด่างขาว ความขาวที่ไม่มีใครต้องการ


ปกติแล้วเซลล์ผลิตสีที่อยู่บริเวณผิวหนัง จะทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีทำให้เกิดสีของผิวหนังอย่างที่เรามองเห็น ถ้าคนที่มีเม็ดสีมากผิวจะคล้ำ ถ้ามีเม็ดสีน้อยผิวจะขาว โรคด่างขาวจึงเกิดจากผิวหนังบริเวณนั้นไม่มีสีจึงทำให้เกิดเป็นรอยด่าง เป็นลักษณะผื่นที่มีสีขาวคล้ายสีน้ำนม เรียบ ขอบเขตชัดเจน อาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อนและค่อยๆ ขยายขนาดขึ้น ไม่มีอาการเจ็บและคัน

เกิดได้ทุกเชื้อชาติแต่มักเป็นปัญหาในคนผิวคล้ำ เนื่องจากมองเห็นได้ชัดเจนกว่า โรคนี้ไม่มีอันตราย ไม่ใช่เชื้อโรค ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่โรคนี้ส่งผลโดยตรงต่อจิตใจเรื่องความสวยงาม ทำให้ผู้ป่วยขาดความมั่นใจ

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรค ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ กรรมพันธุ์ ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดการสูญเสียเซลล์สร้างเม็ดสี หรือเกิดจากโรคบางชนิด เช่น ไทรอยด์ โลหิตจาง สามารถเกิดขึ้นได้ทุกแห่งบนผิวหนังทั่วร่างกาย รวมทั้งใบหน้า ริมฝีปาก นิ้วมือ นิ้วเท้า จุดสังเกต ถ้าเป็นโรคด่างขาว ขนบริเวณรอยโรคจะเป็นสีขาวด้วย

การรักษาโรคด่างขาวมีหลายวิธีจึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย เพื่อไม่ให้รอยโรคขยายเพิ่มขึ้น เช่น การรักษาด้วยยาทาเฉพาะการรักษาโรคผิวหนัง การฉายแสง หรือการปลูกเซลล์เม็ดสีผิว ซึ่งระยะเวลาในการรักษาอาจใช้เวลานาน ผลการรักษาขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละราย และขนาดของรอยโรค ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องมารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และไม่ควรแกะเกาขัดถูบริเวณผื่น เพราะอาจทำให้ผื่นลุกลาม นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและที่สำคัญคือการรักษาความสะอาดของร่างกาย
Create Date : 20 กันยายน 2562
Last Update : 20 กันยายน 2562 13:41:34 น. 0 comments
Counter : 1279 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com