นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คุณแข็งแรงหรือฟิตแค่ไหน? VO2 Max มีคำตอบ
อยากรู้หรือไม่...ต้องทำอย่างไร? จึงจะทำระยะทางและทำเวลาได้ดีที่สุด


ขณะที่เราออกกำลังกาย หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ จะมีการทำงานร่วมกัน ถ้าทั้ง 3 ส่วนนี้ ทำงานได้ดี นั่นหมายความว่า ร่างกายของเรามีความฟิตหรือแข็งแรงมาก ในระหว่างที่เราออกกำลังกายอย่างหนัก หัวใจและปอด จะทำหน้าที่ส่งเลือดที่มีออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย การตรวจประเมินความฟิตแบบในอดีต เป็นการประเมินเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ใช่คำตอบที่เพียงพอในการประเมินความแข็งแรงของระบบหัวใจและปอด

ด้วยเทคโนโลยีของ Cardiopulmonary exercise test หรือ CPET ทำให้ปัจจุบันเราสามารถตรวจวัดการทำงานของหัวใจ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ระดับความดันโลหิต คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และดูการทำงานของปอด เช่น อัตราการหายใจ การใช้ออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ ในขณะที่มีการออกกำลัง มีการเพิ่มแรงต้านขึ้นเรื่อยๆ จะช่วยให้ทราบว่า ระบบหัวใจและปอดของเราทำงานได้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ เทคโนโลยีนี้วัดการทำงานของอวัยวะทั้งสาม โดยดูความสามารถในการใช้ออกซิเจน (ภายใต้การออกกำลังกาย) ของร่างกาย ถ้าออกซิเจนที่ถูกใช้ไปมาก (ค่า Vo2max มาก) แสดงว่าร่างกายมีความฟิตมากสามารถบอกความฟิตของร่างกายแปลผลออกมาเป็นตัวเลขได้อย่างแม่นยำ

ในนักกีฬาระดับโลก หรือนักฟุตบอลพรีเมียร์ลีก การตรวจด้วย CPET นอกจากค่า VO2 Max แล้ว ยังมีค่าต่างๆ ที่วัดได้ในขณะทำการทดสอบ ที่ระดับความหนักต่างๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญจะแปลผลและใช้เป็นข้อมูลในการประเมินและออกแบบโปรแกรมในการออกกำลังเพื่อพัฒนาสมรรถภาพทางการกีฬาเฉพาะบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยเฉพาะในนักกีฬาที่วิ่งมาราธอน ก็จะทราบว่าต้องวิ่งที่ความเร็วเท่าไรจึงจะสามารถทำระยะทางได้มาก และทำเวลาในการวิ่งได้ดี

แล้วคุณหล่ะฟิตแค่ไหน?... สนใจทดสอบสมรรถภาพหัวใจและปอดของคุณด้วยเทคโนโลยี CPET ได้แล้วที่โรงพยาบาลรามคำแหง
Create Date : 14 มกราคม 2562
Last Update : 14 มกราคม 2562 9:45:00 น. 0 comments
Counter : 293 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com