นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
"หลอดเลือดหัวใจตีบ" โรคร้ายใกล้ตัว
“หลอดเลือดหัวใจตีบ” โรคร้ายใกล้ตัว ที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็ง!!

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากภาวะหลอดเลือดตีบจากไขมันในเลือดสูง ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกและหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่น ร่วมกับเกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดที่มีการสะสมไขมันจนทำให้เกิดลิ่มเลือดขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน จนเสียชีวิตได้ ในระยะเริ่มแรกผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บหน้าอกในขณะออกแรง เมื่อได้พักอาการก็จะหายไป หรือในบางคนอาจมีแค่เพียงอาการเจ็บตรงไหล่หรือกรามอย่างเดียว จนถึงไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้

ในโรคที่มีอาการไม่ชัดเจนแบบนี้ หมอบอกเลยครับว่าอันตรายมาก เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเมื่อไหร่อาการจะกำเริบ นอกจากจะป้องกันโดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดบุหรี่และความเครียดแล้ว 

การเข้ารับการตรวจเช็คสุขภาพหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงนี้ไปได้มาก ในเบื้องต้นจะมีการตรวจไขมันในเลือด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และความยืดหยุ่นของหลอดเลือดด้วยเครื่อง ABI ก่อน หากพบว่ามีความเสี่ยงหมอจะวินิจฉัยให้เข้ารับการตรวจต่อด้วยวิธีวัดการทำงานของหัวใจขณะออกกำลังกาย เพื่อดูว่าเริ่มมีภาวะหัวใจขาดเลือดหรือไม่

หากพบความผิดปกติ หมอจะทำการตรวจด้วยการฉีดสีหรือเอ็กซเรย์ความละเอียดสูง เพื่อดูตำแหน่งของเส้นเลือดหัวใจที่อุดตัน และจะทำการรักษาให้ทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือดเป็นเวลานาน และเสียชีวิตลงนั่นเองครับ

หลายคนอาจมองว่าการตรวจสุขภาพเป็นสิ่งไม่สำคัญ แต่ใครจะรู้ล่ะว่าแค่การตรวจสุขภาพครั้งเดียว อาจช่วยชีวิตเราไว้ทั้งชีวิตเลยก็ได้ เริ่มต้นปีนี้ด้วยสุขภาพดีๆ กันเถอะครับ 
Create Date : 30 มกราคม 2561
Last Update : 30 มกราคม 2561 9:30:56 น. 0 comments
Counter : 491 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com