นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กลืนติด กลืนลำบาก จากแผลในหลอดอาหาร
คนส่วนใหญ่ชอบทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง ของทานเล่น ของมันมากๆ ของหวานจัด ซึ่งอาหารเหล่านี้แหละครับที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้น และมีโอกาสที่แก๊สจะล้นทะลักขึ้นมา ซึ่งกรดหรือน้ำย่อยจะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารทำให้เกิดแผลที่หลอดอาหารได้นั่นเองครับ


นอกจากเรื่องการรับประทานอาหารแล้ว ยาบางชนิดก็อาจทำให้เกิดแผลในหลอดอาหาร รวมถึงเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือไวรัสก็สามารถทำให้เกิดแผลในหลอดอาหารได้เช่นกันครับ

ซึ่งอาการพบได้หลากหลายเลยครับ ตั้งแต่เจ็บหน้าอก แสบร้อนในช่องอก แล้วก็เรอเปรี้ยว ถ้าเป็นมากๆ อาจมีอาการกลืนติด กลืนลำบาก ไอ สำลัก หรือบางคนอาจถึงกับเป็นหอบได้เลยนะครับ แผลในหลอดอาหารมักจะมีอาการของโรคกระเพาะอาหารและหลอดอาหารอักเสบร่วมด้วย 

ถ้าปล่อยให้แผลในหลอดอาหารอักเสบและเป็นเรื้อรังนาน จากแผลเล็กๆ ก็จะค่อยๆ ขยายมากขึ้น มีการกระจายของเซลล์ค่อนข้างเร็ว ทำให้เซลล์ตรงนั้นผิดปกติแล้วก็เสื่อมสภาพจนอาจกลายเป็นมะเร็งได้เลยนะครับ

ทางที่ดีหากพบว่ามีอาการผิดปกติ หรือมีอาการเหมือนที่กล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของโรค และรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม ก่อนที่จะลุกลามจนรักษาไม่ได้นั่นเองครับCreate Date : 20 กรกฎาคม 2561
Last Update : 20 กรกฎาคม 2561 9:14:56 น. 1 comments
Counter : 368 Pageviews.  
 
 
 
 
น่ากลัวจัง
 
 

โดย: เพรางาย วันที่: 20 กรกฎาคม 2561 เวลา:14:23:45 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com