นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เตือน หนุ่ม – สาว ดูแลรักษาผิวหน้า รู้ทันฝ้า หน้าผ่องใส

เตือน หนุ่ม – สาว ดูแลรักษาผิวหน้า รู้ทันฝ้า หน้าผ่องใส

ไม่ควรหลงเชื่อโฆษณาโดยไม่พิจารณาทางเลือกใหม่อื่นๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์แผนใหม่ อาทิการใช้เลเซอร์สำหรับบำบัดรักษาอาการฝ้าโดยไม่เกิดรอยแผลที่ใบหน้า และผู้เข้ารับการรักษาสามารถไปประกอบกิจวัตรประจำวันได้โดยไม่ต้องพักหน้าหลังการบำบัด
จากกรณีที่ผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่ต้องเผชิญปัญหาจากสภาพการใช้ชีวิตที่ต้องเผชิญกับมลภาวะทางอากาศ ทั้งฝุ่นควัน ท่อไอเสีย และแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และส่งผลต่อสภาพผิวหน้าในหลายรูปแบบนับตั้งแต่ปัญหาสิว และฝ้าซึ่งถือเป็นปรปักษ์ของสุภาพสตรีทุกวัย โดยเฉพาะเรื่องฝ้าซึ่งทราบกันดีว่ารักษาได้ยาก
อย่างไรก็ตาม แพทย์ด้านผิวหนังและศัลยกรรมเลเซอร์ ได้ให้คำอรรถาธิบายเกี่ยวกับกรณีของการเกิดฝ้าว่ามาจากหลายสาเหตุ อาทิ เชื้อชาติ โดยเม็ดสีของแต่ละเชื้อชาติก็จะมีความไวต่อแสงแตกต่างกันออกไป เช่น คนเอเชียจะมีโอกาสเป็นฝ้าสูงกว่าคนยุโรป ถัดมาเป็นเรื่องของแสงแดด ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมาก ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งคือฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งพบว่าเพศหญิงจะเป็นฝ้าได้ง่ายกว่าเพศชายมาก หรืออาจเกิดจากโรคบางชนิด ที่ส่งผลให้ผิวหน้าเกิดรอยหมองคล้ำคล้ายฝ้าได้ เช่น โรคตับ โรคไต แต่ปัญหาฝ้านั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงใดๆ เพียงแต่สร้างความรำคาญใจและบั่นทอนความมั่นใจเท่านั้น เพราะการมีฝ้าเสมือนการใส่เสื้อผ้าที่มีรอยเปื้อนอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ หญิงสาวโดยส่วนใหญ่จึงเกรงกลัวต่อการเกิดฝ้าบนใบหน้า ส่วนผู้ที่ประสบปัญหาอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ก็เพียรพยายามสรรหาวิธีการรักษาที่จะสามารถช่วยให้รอยฝ้าจางลง
สำหรับการดูแลรักษาฝ้า สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่นิยมที่สุดคือการทายา หรือครีมรักษาฝ้า ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษ โดยควรทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ เพราะหากไม่ระวังอาจเกิดอาการแสบร้อน และส่งผลให้ผิวหน้าเกิดความเสียหายในที่สุด ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้ว การรักษาก็จะทำได้ยากขึ้นตามลำดับ
ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่มีการนำมาใช้กันมากขึ้นในปัจจุบันคือการรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และเห็นผลรวดเร็ว โดยเลเซอร์ที่นำมาใช้ในปัจจุบันมี 2 ประเภทคือ เลเซอร์แบบมีแผลและไม่มีแผล เลเซอร์แบบมีแผลนั้น หลังจากเข้ารับการรักษาแล้ว ผู้ป่วยจำเป็นจะต้องพักหน้าไว้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ส่วนเลเซอร์แบบไม่มีแผลนั้นคือการใช้เลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดเม็ดสี สามารถเลือกใช้ความถี่ แสงที่เหมาะสมสำหรับริ้วรอยแต่ละประเภท เหมาะสำหรับปัญหาผิวหน้าและริ้วรอยที่มีความลึก โดยการรักษาด้วยเลเซอร์แบบไม่มีแผลนั้น ยังมีข้อดีอื่นๆ คือ ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องพักหน้า ทำให้สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้อย่างปกติ ไม่มีผลเสียต่อสภาพผิวหน้า
แพทย์ผิวหนังยังฝากข้อแนะนำสำหรับสาวที่ต้องการจะดูแลรักษาผิวหน้าให้ห่างไกลฝ้าด้วยว่า การป้องกันฝ้าถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะคนเอเชียเพราะมีโอกาสเกิดฝ้าได้ง่ายซึ่งการป้องกันที่สำคัญประการแรกคือการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 30
“ข้อปฏิบัติที่ต้องการเน้นคือการพกพาอุปกรณ์จำพวกป้องกันแสงแดด ได้แก่ หมวก ร่ม แต่ทั้งนี้ต้องพยายามหลบเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด เพื่อชะลอปัญหาการมาเยือนของฝ้าให้ช้าลงด้วย” ซึ่งแพทย์ผิวหนังกล่าวย้ำในตอนท้าย


ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 02 มีนาคม 2553
Last Update : 2 มีนาคม 2553 10:35:19 น. 1 comments
Counter : 1102 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:00:48 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com