นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
พังผืดออกฤทธิ์จนอุ้งมือแฟบ มือไม้ชาหมดแรง

มักมีอาการปวดชา 3 นิ้วสร้างความรำคาญให้ผู้ป่วย ปล่อยทิ้งไว้อาจใช้งานมือเจ้าปัญหาไม่ได้แพทย์แนะวิธีแก้แค่ผ่าตัดเลาะพังผืดออกซึ่งปัจจุบันทำได้ 2 แบบคือผ่าตัดแผลเล็กและผ่าตัดเปิดแผลใหญ่ซึ่งให้ผลการรักษาที่แตกต่างกันไป ย้ำสังเกตอาการแต่เนิ่นๆและรีบรักษาดีกว่า

ปัจจุบันมีโรคภัยไข้เจ็บหลากหลายโรคออกไปซึ่งบางโรคก็มีอาการคล้ายคลึงกัน สร้างความสับสนให้ผู้ป่วยได้ เช่นกรณีที่เกิดอาการมือชาหรือมีการปวดข้อมือซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบมะเร็ง เส้นประสาทถูกกดทับบริเวณต้นคอและกระดูกสันหลังส่วนเอวเส้นประสาทถูกกดทับบริเวณข้อมือ หรือเกิดพังผืดที่ข้อมือ ซึ่งในกรณีของการเกิดพังผืดที่ข้อมือนั้นถือว่าเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงนักเพียงแต่อาจสร้างความรำคาญใจให้แก่ผู้ป่วยและทำลายบุคลิกภาพเท่านั้น ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด

สำหรับการผ่าตัดรักษาสามารถทำได้2 วิธี คือการส่องกล้องผ่าตัด ซึ่งจะให้แผลผ่าตัดเล็กแต่ผลการผ่าตัดอาจไม่ประสบผลสำเร็จในทุกราย ด้วยข้อจำกัดในการมองเห็นของเครื่องมือกับอีกวิธีหนึ่งคือการเปิดแผลผ่าตัดขนาดใหญ่ ซึ่งจะให้แผลผ่าตัดประมาณ 1- 2 เซนติเมตรโดยการผ่าตัดตามแนวเส้นลายมือจากกลางฝ่ามือไล่มาจนถึงข้อมือ แต่การผ่าตัดในลักษณะนี้จะช่วยให้แพทย์เห็นพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อภายในข้อมือได้อย่างชัดเจนสามารถนำพังผืดออกจากข้อมือได้หมดมีความปลอดภัยและสามารถให้ผลการรักษาที่น่าพอใจได้

การเกิดพังผืดที่ข้อมือนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยทุกเพศทุกวัย ดังนั้น หากเกิดอาการมือชาก็ควรพิจารณาในเบื้องต้นก่อนว่าลักษณะของการชาเป็นอย่างไรเช่น ชาทั้งมือ ชาบางส่วนบางนิ้ว ชา 3 นิ้ว ซึ่งการปรึกษาแพทย์จะช่วยให้การบำบัดรักษาเป็นไปอย่างถูกวิธี

ปัจจุบันแพทย์สามารถสันนิษฐานสาเหตุของการชามือได้จากอาการของผู้ป่วยเบื้องต้นหลังจากนั้นจึงนำผู้ป่วยเข้ารับการตรวจกล้ามเนื้อและประสาทด้วย EMG เพื่อยืนยันผลการวินิจฉัย ซึ่งการตรวจด้วย EMG นั้นสามารถบอกความผิดปกติในการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทส่วนปลายคือ ตั้งแต่เซลล์ประสาทสั่งการในไขสันหลัง เส้นประสาทรับความรู้สึกและเส้นประสาทสั่งการจนกระทั่งความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิดหรือเกิดขึ้นภายหลัง โดยมีหลักฐานแสดงได้อย่างชัดเจนเพื่อช่วยให้แพทย์ที่ทำการรักษาได้ทราบถึงการดำเนินโรค และสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องมากขึ้นด้วย
Create Date : 18 เมษายน 2555
Last Update : 18 เมษายน 2555 11:02:49 น. 3 comments
Counter : 1371 Pageviews.  
 
 
 
 
กำลังมีอาการมือชา นิ้วกลางมือขวาล็อคด้วย ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
 
 

โดย: ppjuly IP: 118.172.76.99 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:18:42:21 น.  

 
 
 
สวัสดีครับ แวะมาทักทายตอนสายๆครับ
 
 

โดย: andycarroll วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:10:56:34 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:18:07 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com