นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อัลตราซาวด์กับผู้ป่วยตั้งครรภ์


อัลตราซาวด์เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งใช้หลักการของคลื่นเสียง และการสะท้อนกลับของคลื่นเสียง จากอวัยวะในร่างกาย กลับมายังเครื่อง แล้วแปรสัญญาณเสียงสะท้อน เป็นภาพของอวัยวะต่างๆ เหมือนของจริง สามารถดูอวัยวะภายใน อีกทั้งเห็นภาพการเคลื่อนไหวขณะนั้นจริง เช่น การเคลื่อนไหวของหัวใจ การเคลื่อนไหวของเด็กในครรภ์ เป็นต้น ช่วยให้แพทย์สามารถแก้ปัญหา และติดตามผลการดูแลรักษาผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ เครื่องมือดังกล่าวมีการใช้มานานมากกว่า 10 ปี อย่างแพร่หลาย และเป็นที่ยอมรับกันว่า ไม่มีผลข้างเคียงหรืออันตรายต่อมนุษย์แม้แต่เด็กในครรภ์ระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นระยะที่มีการพัฒนาการจากตัวอ่อน เป็นเด็กที่มีอวัยวะสมบูรณ์เหมือนเด็กโต จากคุณสมบัติดังกล่าวของอัลตราซาวด์ จะเห็นว่า เหมาะสมและปลอดภัย ในการตรวจผู้ป่วยตั้งครรภ์รวมถึงเด็กในครรภ์ สามารถตอบปัญหาต่างๆ ของผู้ป่วย อีกทั้งติดตามการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ได้อย่างดี

จากประสบการณ์ของผู้เขียนพบว่า การใช้อัลตราซาวด์เพื่อตรวจเด็กทารกในครรภ์นั้น สามารถแบ่งคร่าวๆ เป็น 2 ช่วง คือ ช่วง 0-5 เดือนแรก จะช่วยบอกอายุของเด็กในครรภ์ได้อย่างแม่นยำถูกต้อง สามารถคาดคะเน เพื่อกำหนดคลอดได้ดีกว่าระยะของการตั้งครรภ์หลัง 5 เดือนไปแล้ว สามารถตรวจดูท่าของเด็กในครรภ์ ความสมบูรณ์หรือความผิดปกติของเด็กในครรภ์ได้อย่างคร่าวๆ อีกทั้งสามารถวินิจฉัยภาวะเด็กแฝดหรือ ภาวะเนื้องอกมดลูกร่วมกับการตั้งครรภ์ ซึ่งทั้ง 2 ภาวะนี้ทำให้การตรวจหน้าท้องจะพบขนาดของมดลูกไม่สัมพันธ์กับอายุครรภ์อีกทั้งยังบอกปริมาณน้ำคร่ำ ตำแหน่งของรกว่าขวางทางคลอดหรือไม่อีกด้วย ดังนั้นโดยทั่วไป แพทย์มักส่งตรวจอัลตราซาวด์ 1 ครั้ง ในระยะ 5 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อดูสภาพทั่วๆไป ดังกล่าวข้างต้น

นอกจากนี้ การตรวจด้วยอัลตราซาวด์ ยังใช้เป็นแนวทางเพื่อตรวจดูบริเวณที่จะแทงเข็ม สำหรับการดูดน้ำคร่ำเพื่อหาโครโมโซมของลูก ในกรณีที่มารดาอายุมาก ซึ่งมีโอกาสที่เด็กในครรภ์จะมีโครโมโซมผิดปกติ การทำอัลตราซาวด์จะช่วยบอกตำแหน่ง และความลึกของการเจาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำอันตรายต่อตัวเด็กหรือรก เป็นต้น
การตรวจอัลตราซาวด์เด็กในครรภ์ช่วงอายุครรภ์มากกว่า 5 เดือน จนกระทั่งคลอด การตรวจระยะนี้เพื่อดูการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และเทียบกับผลการตรวจครั้งก่อน ว่าเด็กมีการเจริญเติบโต สมบูรณ์ เหมาะสมหรือไม่ อวัยวะต่างๆ ของเด็กเห็นได้มากขึ้น สามารถบอกเพศโดยเฉพาะเด็กผู้ชายได้ถูกต้องแม่นยำ สามารถดูไต, ตับ, กระเพาะปัสสาวะ ของเด็กได้ชัดเจนมากกว่าตอนตั้งครรภ์ก่อน 5 เดือน รวมทั้งดูตำแหน่งของรกว่าขวางทางคลอดหรือไม่ ท่าเด็กเปลี่ยนเป็นอย่างไร

ตัวอย่างประโยชน์ที่ได้รับจากการตรวจอัลตราซาวด์ในมารดาตั้งครรภ์ที่เห็นได้ชัดๆ ได้แก่

1.อาการปวดท้องน้อยของมารดาตั้งครรภ์ และหรือมีเลือดออกทางช่องคลอดในระยะ 1-2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ การตรวจอัลตราซาวด์ช่วยบอกขนาดมดลูกรวมทั้งขนาดของการตั้งครรภ์ ถุงน้ำของการตั้งครรภ์ว่าอยู่ในหรือนอกมดลูก เพราะถ้าอยู่นอกมดลูก ต้องผ่าตัดรักษาฉุกเฉินมิฉะนั้นผู้ป่วยอาจจะเลือดตกในช่องท้องและเสียชีวิตได้ ถ้าเรารักษาไม่ทันท่วงที ในกรณีของการแท้งบุตร อัลตราซาวด์จะช่วยวินิจฉัย ภาวะแท้งบุตรได้ดี ช่วยบอกว่าเด็กมีชีวิตอยู่หรือไม่ หรือแท้งไปแล้ว ในบางกรณี เช่น แม่ที่ตั้งครรภ์มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือท่อไต การตรวจด้วยอัลตราซาวด์ก็ช่วยวินิจฉัยได้ รวมถึงบางกรณีที่ผู้ป่วยบางรายมีไส้ติ่งอักเสบ ก็อาจวินิจฉัยได้ด้วย เป็นต้น

2.อาการปวดท้องและมีเลือดออกในระยะใกล้คลอด การตรวจอัลตราซาวด์ช่วยวินิจฉัยภาวะฉุกเฉินของการตั้งครรภ์ได้ เช่น ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนดหรือไม่ หรือเป็นเลือดออกตอนใกล้คลอด รวมทั้งภาวะรกเกาะต่ำ หรือรกขวางทางคลอด และท่าเด็กเป็นต้น

3.อาการปวดท้องอื่นๆ ของหญิงที่ตั้งครรภ์อยู่ เช่น โรคนิ่วในถุงน้ำดี, นิ่วทางเดินปัสสาวะ, นิ่วในไต รวมทั้งการวินิจฉัยโรค อื่นๆ เช่น เนื้องอกของตับ, ไต, ตับอ่อน ขณะตั้งครรภ์ เป็นต้น


//ram-hosp.co.th

Create Date : 01 มิถุนายน 2554
Last Update : 1 มิถุนายน 2554 11:12:38 น. 1 comments
Counter : 1096 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:13:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com