นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เทคโนโลยีการแพทย์ขยายหลอดเลือดตีบที่คอป้องกันอัมพาต


เทคโนโลยีการแพทย์ขยายหลอดเลือดตีบที่คอ..ป้องกันอัมพาต

โดยนำผู้ป่วยเข้าตรวจด้วยเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อหาตำแหน่งที่แม่นยำก่อนรักษาด้วยการทำบอลลูนลักษณะเดียวกับการขยายหลอดเลือดที่หัวใจซึ่งจะช่วยให้รอดจากการอุดตันที่เส้นเลือดส่วนปลายทำให้สมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอและเป็นต้นตอของอัมพฤกษ์อัมพาต แนะให้สังเกตสัญญาณเตือนที่เห็นได้ชัดเจนเพื่อจะได้รีบนำส่งแพทย์ก่อนเกิดเรื่องเศร้า

โรคอัมพฤกษ์อัมพาตซึ่งสาเหตุเกิดจากก้อนเลือดหรือไขมันหรือเศษผนังหลอดเลือดชิ้นเล็กชิ้นน้อยไหลไปอุดตันหลอดเลือดส่วนปลายที่หล่อเลี้ยงสมองโดยอาจเกิดขึ้นได้ตามแนวหลอดเลือดจากหัวใจที่วิ่งสู่บริเวณคอขึ้นไปส่วนบนจนเป็นผลให้สมองขาดเลือดไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ

สำหรับการตรวจหาความผิดปกติดังกล่าวสามารถทำได้โดยการตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูงหรืออาจตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือการใช้อัลตร้าซาวด์ซึ่งจะช่วยให้แพทย์สามารถมองเห็นความผิดปกติได้อย่างชัดเจนและวางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ป่วยรายหนึ่งซึ่งเคยเกิดอาการอัมพาตโดยมีอาการแขนขาอ่อนแรงก่อนแล้วแต่อยู่มาวันหนึ่งผู้ป่วยรายนี้ได้เกิดอาการตามัวขึ้นเป็นครั้งคราวรับประทานยาแล้วก็ยังไม่ดีขึ้นจึงเข้ามาปรึกษาแพทย์ซึ่งจากอาการดังกล่าวสันนิษฐานได้ว่าน่าจะเกี่ยวกับภาวะทางสมองจึงนำผู้ป่วยเข้าตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ผลปรากฏว่ามีการตีบตันของหลอดเลือดบริเวณคอที่ไปเลี้ยงสมองถึงร้อยละ 90จึงวางแผนการรักษาด้วยการขยายหลอดเลือดบริเวณดังกล่าวด้วยบอลลูน ซึ่งหลังจากรักษาแล้วผู้ป่วยรายนี้มีอาการดีขึ้นโดยที่แขนขาเริ่มกลับมามีแรงตามปกติ

สำหรับการรักษาหลอดเลือดตีบตันด้วยการขยายหลอดเลือดและวางท่อค้ำยันบริเวณคอเป็นหนึ่งในวิธีหลักที่แพทย์เลือกใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยซึ่งมีภาวะหลอดเลือดตีบอยู่แล้วเกิดภาวะสมองขาดเลือดขึ้นในอนาคตซึ่งกระบวนการใส่ขดลวดก็มีความคล้ายคลึงกับการสวนหัวใจเพื่อขยายหลอดเลือดโดยแพทย์จะใช้อุปกรณ์คล้ายร่มสอดเข้าไปก่อนเพื่อรองรับเศษผนังหลอดเลือดและก้อนเลือดขณะทำการขยายหลอดเลือดเพื่อป้องกันมิให้เศษเล็กเศษน้อยดังกล่าวไหลไปอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง จากนั้นจึงทำการสอดสายสวนเข้าไปยังหลอดเลือดและสอดขดลวดค้ำยันเข้าไป ณ. ตำแหน่งหลอดเลือดเป้าหมายบริเวณลำคอเพื่อค้ำผนังหลอดเลือดไว้และเปิดทางให้เลือดไหลได้สะดวกตามปกติ

วิธีสังเกตอาการของผู้ป่วยโดยหากเห็นว่ามีอาการแขนขาอ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตามัวหรือตามองไม่เห็นข้างใดข้างหนึ่ง เห็นภาพซ้อน หรือปวดศีรษะรุนแรงให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจมีสาเหตุจากหลอดเลือดในสมองอุดตันซึ่งควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อเข้ารับการตรวจด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ยิ่งถ้า ผู้ป่วยถึงมือแพทย์ได้ภายใน3 ชั่วโมงก็จะยิ่งส่งผลให้ การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
Create Date : 19 ตุลาคม 2558
Last Update : 19 ตุลาคม 2558 13:42:44 น. 1 comments
Counter : 822 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:17:01:46 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com