นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คุณพ่อดูแลลูก... ไม่ยากเลยเชื่อว่า คงมีคุณพ่อหลายคนต้องรู้สึกหนักใจอย่างมาก เพียงแค่จินตนาการว่า ถ้าคุณแม่ทิ้งคุณลูกไว้กับคุณพ่อตามลำพัง คุณพ่อคงเกิดความวิตกกังวลขึ้นอย่างมาก ทั้งกลัวลูกจะบาดเจ็บ กลัวลูกดื้อ กลัวลูกร้อง หรืออีกสาระพัดกลัว ยังไม่รวมกรณีครอบครัวแตกแยก ที่คุณพ่อต้องเป็นผู้รับภาระ ในการเลี้ยงดูลูกแต่เพียงผู้เดียวอีก เพราะคุณพ่อคงยิ่งกังวลไปไกล ถึงอนาคตของลูกเลยทีเดียว จึงอยากเล่าถึง วิธีการในการดูแลลูกอย่างง่ายๆ เพื่อให้คุณพ่อเข้าใจ และมีความมั่นใจที่จะดูแลลูกได้อย่างดีมากขึ้นครับ

เสียสละ คุณพ่อคงต้องยอมเสียสละ หรือปรับลดกิจกรรมที่เคยกระทำบางอย่างลงมาบ้าง โดยเฉพาะกิจกรรมที่เคยคิดว่า เป็นเรื่องของผู้ชายที่ต้องกระทำ เช่น งานสังคม หรือการสังสรรค์ต่างๆ การหย่อนใจ เล่นกีฬา แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็อาจต้องดึงญาติๆ เข้ามาช่วยในการดูแลบ้าง แต่ไม่ควรจะยกภาระให้ญาติ ดูแลแทนแม่ของลูกไปทั้งหมด หรือถ้าลูกโตพอ ก็อาจพาลูกเข้าร่วมกิจกรรมของตนก็ได้ แต่คงต้องคิดถึงอายุและเพศของลูกด้วย อยากให้คุณพ่อคิดว่า การที่เราจะบอกกับเพื่อนฝูงว่าเราต้องดูแลลูก ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร

ร่วมกิจกรรม การสร้างความใกล้ชิดกับลูกเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำ การร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แม้ในกิจกรรมวันแม่ คุณพ่อก็สามารถไปร่วมงานแทนแล้วบอกลูกว่า ทำไมพ่อจะไปไม่ได้ ในเมื่อพ่อเป็นทั้งพ่อและแม่ของลูก การนั่งฟังลุกเล่าเรื่องที่โรงเรียน หรือสิ่งที่ลูกทำในแต่ละวัน ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำให้ลูกรู้สึกว่ามีคนสนใจเขา การเล่านิทานให้ลูกฟัง ยิ่งสร้างความใกล้ชิดกับลูกมากขึ้นไปอีก อย่าคิดว่า ผู้ชายทำเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ จนต้องหาญาติผู้หญิงมาช่วยดูแล คุณพ่อทำได้ครับ เพียงแต่ปรับความคิดบ้างเท่านั้น

แบบอย่าง การทำตัวเป็นแบบอย่างให้กับลูก ก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อพึงกระทำได้ ความเป็นพ่อที่เข้มแข็งแต่ไม่ก้าวร้าว หนักแน่น ไม่โลเล อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกทั้งหญิง และชายเห็นเป็นแบบอย่างได้ ส่วนในลักษณะของแม่ซึ่งเป็นฝ่ายหญิงนั้น คุณพ่อคงไม่ถึงกับต้องแสดงบทบาทเป็นหญิง ให้ลูกเห็นหรอกครับ ลูกๆทั้งหญิงและชาย สามารถเห็นตัวอย่างได้จากคนรอบข้างอยู่แล้ว ทั้งญาติพี่น้องเพื่อนฝูงหรือครูอาจารย์ คุณพ่อเพียงแต่เป็นผู้บอกถึง ความเหมาะสมของพฤติกรรมท่าทีก็เพียงพอแล้ว

ระวังเรื่องเพศ ความแตกต่างทางเพศของพ่อกับลูกสาว ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สร้างความหนักใจ ให้กับคุณพ่อในการวางตัวได้ แต่ผมไม่อยากให้ความแตกต่างนี้ มาทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อกับลูกสาว ให้ห่างเหินกันยิ่งขึ้น เพียงแต่เมื่อลูกสาวเติบโตขึ้น คุณพ่อคงไม่สามารถจะแสดงความรักอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการสัมผัสเนื้อตัวกัน แต่คุณพ่อก็สามารถที่จะอธิบายให้ลูกเข้าใจได้ และถือเป็นโอกาสที่คุณพ่อจะสอนให้ลูกเห็นถึงว่า ความสัมพันธ์ที่เหมาะสมกับเพศตรงข้าม ควรจะเป็นอย่างไร

เข้าใจเรื่องของผู้หญิง การอธิบายเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ทางร่างกาย หรือการมีประจำเดือนของลูกสาววัยรุ่น เป็นสิ่งที่คุณพ่อสามารถทำได้ เพียงแต่ควรเลือกคำพูด ที่เป็นไปในทางวิชาการ และน่าเชื่อถือ ท่าทีมั่นใจเวลาอธิบาย ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน แต่ถ้าคุณพ่อรู้สึกขัดเขินอยู่ ก็สามารถขอความช่วยเหลือ จากญาติพี่น้องที่เป็นผู้หญิง หรือครูอาจารย์หญิงได้ เพียงแต่คุณพ่อคงต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า ไม่ใช่ไม่สนใจ แต่คิดว่า เพศหญิงด้วยกัน น่าจะเข้าใจเรื่องนี้ได้ดีกว่า

หวังว่าสิ่งที่เล่าไปทั้งหมด คงพอจะมีประโยชน์ แก่คุณพ่อ ทั้งที่ต้องดูแลลูกชั่วคราว ตอนคุณแม่ไม่อยู่ ดูแลตลอดไป หรือแม้กระทั่งช่วยกัน กับคุณแม่ดูแลลูก มีความมั่นใจ ในการดูแลปรับใจ คุณพ่อต้องปรับใจรับรู้ว่า ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรที่ผู้ชายจะเป็นผู้ดูแลลูก และไม่ว่าจะเป็นลูกชาย หรือลูกสาวก็ไม่แตกต่างกัน อย่าคิดว่าผู้หญิงน่าจะทำหน้าที่ได้ดีกว่า และไม่จำเป็นต้องใช้สไตล์ของผู้หญิงในการดูแล คุณพ่อสามารถใช้สไตล์ของตนเองดูแล ได้เพียงแต่เพิ่มความอ่อนโยนขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น ความอ่อนโยนไม่ใช่ความอ่อนแอ ผู้ชายก็สามารถแสดงออกได้เช่นเดียวกับผู้หญิง ถ้าคุณพ่อเข้าใจเรื่องนี้ ก็มีจะมีความมั่นใจในการดูแลลูกเพิ่มขึ้น และลูกเองก็จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ที่พ่อหรือแม่ดูแล
//ram-hosp.co.th


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 9:14:15 น. 1 comments
Counter : 1128 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:12:43 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com