นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
การตรวจเชื้อ Helicobacter Pylori

ตรวจโรคแผลในกระเพาะอาหารโดยไม่ต้องส่องกล้อง
ด้วยวิธีการเป่าลมหายใจและวัดหาระดับยูเรีย (Urea Breath Test)ท่านเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ?

• ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำหรือมีเลือดออก

• มีอาการปวดท้องกลางดึก

• วิงเวียนศีรษะ อาเจียน น้ำหนักลด

• จุกเสียดแน่นหรือเจ็บท้อง

• หิวก็ปวด อิ่มก็ปวดโรคแผลในกระเพาะอาหารกับเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter Pylori

สาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะหรือโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือทางการแพทย์เรียกว่า โรคแผลเปปติค ( Peptic Ulcer) ซึ่งจะเกิดเป็นแผลที่บริเวณกระเพาะอาหารโดยตรง หรือเกิดเป็นแผลที่บริเวณลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งอยู่ติดกับกระเพาะอาหาร 80 % ของผู้ป่วย ส่วนใหญ่จะประสบปัญหาการเป็นๆ หายๆ สาเหตุที่สำคัญคือ มีการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง คือ เอช.ไพโลไร (H.Pylori : Helicobacter pylori) เชื้อเอช.ไพโลไรนี่เองที่ทำให้กระเพาะอาหารมีการหลั่งกรดมากกว่าปกติ จนทำลายผนังเยื่อบุกระเพาะอาหารและสำไส้จนทำให้เป็นแผลที่เกิดบนเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงอันหนึ่งในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารจะทราบได้อย่างไรว่าติดเชื้อ H.Pylori ?

• วิธีการตรวจแบบเดิม

การส่องกล้องเข้าไปในกระเพาะอาหารผ่านทางปากที่เรียกว่า Gastroscopy แล้วตัดเนื้อเยื่อบุกระเพาะมาตรวจหาเชื้อโดยเทคนิคต่างๆ

• วิธีการตรวจแบบใหม่

ในปัจจุบันมีวิธีการตรวจวินิจฉัยเชื้อที่เรียกว่า Urea breat test C-14 หรือการตรวจโดยผ่านลมหายใจ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก และรวดเร็ว มีความแม่นยำสูง ปลอดภัย คนไข้ไม่ต้องเจ็บตัวตรวจอย่างไร ?

การด้วยวิธีนี้ไม่ยุ่งยาก โดยให้คนไข้กินยูเรียแคปซูล (Urea Capsule) มีลักษณะคล้ายยาเม็ด และรอประมาณ 20 นาที หากในกระเพาะอาหารของคนไข้มีเชื้อ เอช.ไพโลไร เชื้อนี้จะมีการผลิตเอนไซน์ ยูรีเอส ไปเปลี่ยนยูเรียให้เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซแอมโมเนีย โดยก๊าซจะถูกขับออกมาทางลมหายใจทำไมต้องตรวจ ?

การตรวจยืนยันว่ามีเชื้อ เอช.ไพโลไร ในกระเพาะอาหารและลำไส้หรือไม่นั้น ช่วยให้แพทย์ใช้วางแผนในการรักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อพบว่ามีการติดเชื้อเอช.ไพโลไร จริง แพทย์จะทำการกำจัดเชื้อ โอกาสที่จะกลับมาเป็นแผลในกระเพาะอาหารซ้ำอีกลดลงไปอย่างมาก และมีโอกาสหายขาดทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องทุกข์ทรมาน และยังลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย


//ram-hosp.co.th

//www.ram-hosp.co.th/main.htm

//www.ram-hosp.co.th/inform_gif7.htm


Create Date : 23 มิถุนายน 2554
Last Update : 6 กรกฎาคม 2554 14:18:02 น. 3 comments
Counter : 1697 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ ..
 
 

โดย: แม่มด เรดิโอ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:10:06:16 น.  

 
 
 
แวะมาเยี่ยมค่ะ

ไปเยี่ยมบล็อกของน้ำชาได้ค่ะ ThaiLand Travel l สถานที่ท่องเที่ยว
 
 

โดย: nonguide วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:10:11:04 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:13:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com