นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สังเกตตัวเอง...เลี่ยงหลอดเลือดสมองตีบสังเกตตัวเอง...เลี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ

คนใกล้ตัวอาจต้องช่วยอีกแรงเมื่อพบความผิดปกติเช่นแขนขาอ่อนแรงคอแข็งพูดไม่รู้เรื่องต้องเร่งนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วเพื่อตัดโอกาสอัมพฤกษ์อัมพาตการรักษาด้วยเวลาที่รวดเร็วบวกกับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่มีประสิทธิภาพจะช่วยผู้ป่วยให้กลับมาเหมือนเดิมได้ดีที่สุด

เปิดเผยถึงอันตรายจากภาวะหลอดเลือดสมองตีบซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญกับการเป็นอัมพฤกษ์- อัมพาตเพราะรักษาไม่ทันซึ่งผู้ใกล้ชิดเท่านั้นที่จะมีโอกาสสังเกตเห็นอาการของผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตีบอาทิ ผู้ป่วยมีอาการแขนขาอ่อนแรง คอแข็ง พูดไม่ออก ฟังไม่เข้าใจพูดคุยไม่รู้เรื่อง โดยที่บางรายอาจเกิดอาการในช่วงที่ไม่มีคนใกล้ชิดอยู่ด้วยหรือเกิดขึ้นขณะที่เป็นเวลาพักผ่อนทำให้แพทย์ระบุเวลาที่เกิดอาการได้ยากส่งผลให้ผู้ป่วยบางรายในกลุ่มนี้อาจต้องสูญเสียโอกาสในการรักษาไป

ยังนับว่าเป็นโชคดีที่วิวัฒนาการก้าวหน้าทางการแพทย์ในปัจจุบันได้ช่วยให้แพทย์มีเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบได้ว่าสมองของผู้ป่วยมีการขาดเลือดไปเลี้ยงนานเพียงใดส่งผลให้การวินิจฉัยอาการเป็นไปอย่างแม่นยำและรักษาได้ทันท่วงทีมากขึ้นโดยที่เครื่องมือดังกล่าวจะมีซอฟแวร์พิเศษที่ช่วยให้แพทย์มองเห็นบริเวณที่สมองขาดเลือดแล้วจึงนำผู้ป่วยไปเข้าตรวจเพิ่มเติมด้วยการฉีดสีหลอดเลือดสมองซึ่งให้ผลการตรวจเป็นภาพ 2 มิติ และ 3 มิติสามารถหมุนดูได้ 360องศาและเห็นลักษณะของหลอดเลือดได้ทุกมุมจึงช่วยให้การวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยในขั้นตอนต่อไปเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพมากขึ้น

การรักษาภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบในอดีตอาจทำได้เพียงวินิจฉัยจากบริเวณที่เส้นเลือดตายหากโชคดีเส้นเลือดที่ตายเป็นเส้นเลือดเล็กก็จะส่งผลเพียงทำให้ผู้ป่วยกลายเป็นอัมพฤกษ์ชั่วคราวซึ่งยังสามารถฟื้นตัวได้หากทำกายภาพบำบัดอย่างสม่ำเสมอแต่บางกรณีที่ผู้ป่วยโชคร้ายเพราะเกิดอาการขึ้นที่เส้นเลือดใหญ่ก็ต้องเผชิญกับภาวะอัมพาตอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงและอาจช่วยได้โดยเพียงรักษาตามอาการซึ่งไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องเส้นเลือดอุดตัน

ปัจจุบันแพทย์สามารถพิจารณาการรักษาที่ต้นเหตุของปัญหาคือการอุดตันของเส้นเลือดด้วยการให้ยาละลายลิ่มเลือดในบริเวณที่ตันโดยตรงหรือรักษาโดยการใส่สายสวนร่วมกับการใช้บอลลูนขยายหลอดเลือดแต่มีข้อจำกัดว่าผู้ป่วยต้องมาถึงมือแพทย์ภายใน8 ชั่วโมงเพราะหากช้ากว่านี้สมองของผู้ป่วยอาจตายไปแล้วทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาด้อยลง

ด้วยเหตุนี้บุคคลใกล้ชิดจึงถือว่ามีความสำคัญต่อผู้ป่วยภาวะหลอดเลือดสมองตีบอย่างมากเพราะมีโอกาสสังเกตเห็นอาการผิดปกติของผู้ป่วยได้ก่อนใครซึ่งหากรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วจะช่วยเพิ่มโอกาสช่วยเหลือหรือรักษาผู้ป่วยได้มากวิธีสังเกตง่ายๆ คือหากพบว่าคนใกล้ชิดมีการอ่อนแรงเฉียบพลัน หรือมีอาการเปลี่ยนแปลงไม่ว่ากรณีใดๆควรรีบนำส่งแพทย์เป็นดีที่สุดเพราะหากได้รับการรักษาอย่างถูกที่ถูกเวลาแล้วโอกาสที่ผู้ป่วยจะหายและกลับสู่สภาพปกติก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยสายด่วนสุขภาพโทร0-2743-9999
www.ramhosp.co.th
www.facebook.com/ramhospital

 


Create Date : 30 มกราคม 2558
Last Update : 30 มกราคม 2558 14:09:22 น. 1 comments
Counter : 1456 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:46:52 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com