นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
การเลี้ยงดูทารกคลอดก่อนกำหนด


“จะทำอย่างไรดี ถ้าลูกคลอดก่อนกำหนด ” เป็นคำถามที่คุณแม่มักจะวิตกกังวล ในระหว่างตั้งครรภ์ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ ทำให้แพทย์สามารถรักษาดูแล ทารกคลอดก่อนกำหนด ให้เติบโตแข็งแรงได้ เช่นเดียวกับเด็กที่คลอดปกติ ถึงแม้น้ำหนักแรกคลอดจะหนักไม่ถึง 1,000 กรัมก็ตาม

ทารกคลอดก่อนกำหนด หมายถึงทารกที่มีอายุในครรภ์ต่ำกว่า 37 สัปดาห์ ซึ่งส่วนมากจะมีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่า 2,500 กรัม

ทำไมทารกจึงคลอดก่อนกำหนด
ส่วนใหญ่ที่ทารกคลอดก่อนกำหนดมักไม่ทราบสาเหตุ แต่มักจะพบร่วมกับภาวะบางอย่างในมารดา เช่นครรภ์เป็นพิษ ปากมดลูกหลวม ตกเลือดก่อนคลอด ครรภ์แฝด หรือมีการเจ็บป่วยของมารดา เป็นต้น

การดูแลทารกเมื่อแรกคลอด
ทารกเมื่อแรกคลอด กุมารแพทย์จะตรวจร่างกายเพื่อประเมินหาความผิดปกติเหมือนเด็กทั่วไป และให้อยู่ในตู้อบทารก เพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ตู้อบทารกสามารถที่จะช่วยลดการสูญเสียความร้อน และทำให้อุณหภูมิร่างกายคงที่ทารกเหล่านี้มักมีอาการหายใจไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากระบบการหายใจ และปอดยังพัฒนาไม่เต็มที่เหมือนเด็กที่คลอดครบกำหนด ในระยะแรกอาจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจให้ออกซิเจนนอกจากนี้การให้สารอาหารมีความสำคัญที่จะช่วยให้ทารกมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้น ซึ่งน้ำนมมารดาอย่างเดียวไม่เพียงพอ จึงต้องให้นมผสมเฉพาะทารกคลอดก่อนกำหนดร่วมด้วย เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
ทารกคลอดก่อนกำหนดที่กุมารแพทย์รักษาจนพ้นระยะวิกฤตแล้ว แพทย์และพยาบาลจะยังคงดูแลอย่างใกล้ชิดโดยติดตามการเติบโตของทารก จนโตพอที่จะให้มารดานำกลับไปเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งมารดาก็เลี้ยงดู ให้นมและอาหารเหมือนทารกทั่วๆ ไป แพทย์จะนัดมาตรวจร่างกายเป็นระยะ ให้คำแนะนำการเลี้ยงลูก การให้วัคซีนเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรครวมทั้งติดตามดูพัฒนาการต่างๆ ของเด็ก จนเหมือนกับเด็กทั่วๆ ไปในที่สุดCreate Date : 10 มีนาคม 2554
Last Update : 10 มีนาคม 2554 9:59:24 น. 2 comments
Counter : 1143 Pageviews.  
 
 
 
 
เป็นอีก 1 ความยากลำบากและบททดสอบของผู้เป็นแม่
 
 

โดย: โดดเดี่ยวใต้แสงจันทร์ วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:10:09:05 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:07:11 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com