นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใจสั่น-ใจหวิว ใจเต้นแรงผิดปกติ...รักษาหายถึง 95 %

ใจสั่น-ใจหวิว ใจเต้นแรงผิดปกติ...รักษาหายถึง 95 % โดยใช้คลื่นวิทยุจี้ไฟฟ้าส่วนเกิน
*****ผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติที่เข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากศูนย์หัวใจของโรงพยาบาล ซึ่งทวีจำนวนเพิ่มขึ้นหลังจากผู้ป่วยได้รับทราบข้อมูลลักษณะอาการของโรคและวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการทานยาเพียงอย่างเดียวเพื่อบรรเทาอาการไปตลอดชีวิต ซึ่งปัจจุบันสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยการจี้ด้วยคลื่นวิทยุอันเป็นผลจากวิวัฒนาการของเทคโนโลยีทางการแพทย์ รวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นสำคัญ
*****แพทย์ที่ปรึกษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้เปิดเผยว่า โดยปกติแล้ว หัวใจของคนเราจะเต้นอยู่ที่ 60-80 ครั้งต่อนาที แต่จะเพิ่มความเร็วขึ้นเป็น 80-100 ครั้งต่อนาทีในขณะเดิน และมากกว่า 100 ครั้งต่อนาทีในขณะวิ่ง ซึ่งหากเกิดความผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วหรือช้ากว่าปกติไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายในขณะนั้น ก็จะส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วและแรง หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หมดสติหรือเสียชีวิตจากหัวใจหยุดเต้นได้
*****ดังเช่นกรณีของผู้ป่วยรายหนึ่ง อดีตผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติที่เคยต้องประสบกับความทุกข์ทรมานเป็นเวลานานกว่า 10 ปี โดยที่เจ้าตัวทำได้เพียงแค่ทานยาเพื่อบรรเทาในยามที่มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วจนร่างกายอ่อนแรง จนในที่สุดได้รับทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากศูนย์หัวใจของโรงพยาบาล จึงตัดสินใจเข้ารับการรักษาอย่างไม่รีรอ
*****ผู้ป่วยกล่าวว่า “ครั้งแรกที่เริ่มรู้สึกตัวว่ามีความผิดปกติก็เมื่อตอนอายุ 20 จะมีอาการใจสั่น แล้วก็มันเต้นเร็ว เร็วจนหน้าอกมันเจ็บ เริ่มมือสั่น ตอนหลังเริ่มขาไม่มีแรง จนวันหนึ่งเป็นไข้แล้วก็ไม่มีแรงไปเฉยๆ จึงมาเข้าห้องไอซียูของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ได้ทำรักษาด้วยการทานยาต่อเนื่องมาตลอดแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ทานยาก็ยังเหมือนเดิม จนเมื่อไม่นานมานี้ได้ฟังวิทยุเรื่องอาการของโรคหัวใจเต้นผิดปกติ แล้วรู้สึกว่ามันเหมือนของเราก็เลยลองมาปรึกษาคุณหมอ” ผู้ป่วยกล่าวพร้อมทั้งเผยว่าจากนั้นจึงได้ตัดสินใจเข้ารับการรักษาอาการของโรคหัวใจเต้นผิดปกติที่ต้องเผชิญอยู่นานกว่า 10 ปี โดยการจี้ด้วยคลื่นวิทยุทำลายจุดกำเนิดไฟฟ้าส่วนเกินให้หมดไป ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง ซึ่งผู้ป่วยได้ถ่ายทอดความรู้สึกภายหลังการรักษาว่า “คิดว่าตัดสินใจถูกนะ ที่เข้ามาทำการรักษา ตอนนั้นไม่กลัว อยากหายมากกว่า ทำการรักษาด้วยการจี้ด้วยคลื่นวิทยุนี้มาได้ 3 เดือนแล้ว ความรู้สึกต่างกันเยอะมาก ดีขึ้นเยอะเลย ไม่เหนื่อย เปรียบเทียบกับตอนนั้นถ้าเดินไปนิดนึงเหมือนจะต้องลากขา ขามันไม่มีแรง เดินไปนิดนึงก็จะนั่ง แต่ตอนนี้เดินได้สบาย ก็อยากฝากถึงผู้ที่มีอาการใจสั่นหรือว่ามือเท้าชาอย่างนี้ให้ลองไปเข้าตรวจว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่าเพื่อจะได้รักษาจะได้ไม่ต้องทนทานยาอีกต่อไป”
*****แพทย์ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นหัวใจเต้นผิดปกติชนิดที่เรียกว่า PVC คือมีจุดบางจุดในหัวใจที่มีประจุไฟฟ้าในตัวเองแล้วก็ปล่อยประจุไฟฟ้าออกมาแข่งกับหัวใจปกติ ทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจค่อนข้างร่วน ไม่สม่ำเสมอ บางช่วงก็สะดุด บางช่วงก็วูบคล้ายจะเป็นลม ซึ่งกรณีของผู้ป่วยรายนี้มีปริมาณมากเกือบ 30,000 ตัวต่อวัน เกิดขึ้นตลอดทั้งกลางวันกลางคืน โดยหากปล่อยไว้นานอาจจะนำมาซึ่งหัวใจล้มเหลวในระยะยาวได้
***** “การรักษาคือเราเข้าไปหาจุดที่ปล่อยไฟฟ้านี้ออกมาแล้วก็ใช้คลื่นวิทยุจี้ตรงจุดนี้ ซึ่งเมื่อถูกกำจัดออกไปก็ไม่มีไฟฟ้ามาปล่อยรบกวนการเต้นของหัวใจอีก หัวใจจะกลับมาเต้นเป็นปกติได้ ก็ถือว่าหายขาดนะครับ เพราะเขามี PVC ทุกวัน เมื่อจี้เสร็จก็ไม่มี PVC เหลืออยู่เลยจนบัดนี้ก็ 3 เดือนกว่าแล้ว”
อย่างไรก็ตาม การรักษาโรคหัวใจเต้นผิดปกติโดยการจี้ด้วยคลื่นวิทยุ ได้ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ประกอบในการรักษาได้แก่ เครื่องตรวจวิเคราะห์ระบบการนำไฟฟ้าหัวใจ (EP System) และเครื่องค้นหาตำแหน่งของการเกิดวงจรไฟฟ้าภายในหัวใจ (CARTO System) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีโอกาสหายได้สูงถึง 95 เปอร์เซนต์ ในผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดปกติชนิดธรรมดาและมากถึง 70 เปอร์เซนต์ ในผู้ป่วยชนิดซับซ้อนโดยจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคหัวใจที่เป็นด้วย
*****นอกจากนี้ แพทย์ได้กล่าวไว้ในตอนท้ายถึงกรณีของผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรงที่ช้ามากหรือเร็วมาก ก็สามารถรักษาได้โดยการใช้เครื่องมือพิเศษได้แก่ เครื่องกระตุ้นหัวใจ ในกรณีหัวใจเต้นช้ามากผิดปกติ แต่ถ้าหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดที่เร็วและรุนแรงจะใช้เครื่องกระตุกหัวใจ โดยการทำงานของเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเสมือนทหารยามยืนเฝ้าไว้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหากเมื่อไรก็ตามที่เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะขึ้น เครื่องจะทำการช็อคหรือกระตุกให้ไฟฟ้าส่วนเกินที่ผิดปกติหยุดลง คนไข้ก็จะรอดชีวิต อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติได้หายได้โดยไม่ต้องทานยาไปตลอดชีวิต โดยผู้ป่วยควรศึกษาทำความเข้าใจอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจเป็นดีที่สุด


//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 20 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2552 9:45:48 น. 8 comments
Counter : 5302 Pageviews.  
 
 
 
 
อ่านแล้ว เหมือนๆกันเลย

หัวใจผมเต้นผิดปกติ แบบหาสาเหตุ ไม่ได้
เนื่องจาก 2 เดือนก่อน ผมเอารถยนต์ไปขาย แล้วโดนแก๊ง Taxi เอายาสลบ มาปล่อยที่แอร์ แต่ก็ต้านไม่ไว้ได้ คร่าวๆ
หลังจากนั้น 1 วัน ก็มีอาการ ผิดปกติ มึนหัว คิดไรไม่ออก ต้องให้คนพูดซ้ำ ถึง 3 ครั้งถึงรู้เรื่อง
เดือนเกิดเหตุ ตุลาคม
หลังจากนั้นเดือน พฤจิกายน ผ่านไป 1 เดือน
- ก็มีความดันขึ้นถึง 160 หัวใจ เต้น 100+ แบบงงๆ เข้ารพ. อาการ นอนตอน 00.00 น. หัวเย็นอย่างกะหิมะ ก่อน ตามด้วยหายใจ ขัดๆ
- อาการมึนๆ เป็นมาตลอด

เดือนธัรวาคม ผ่านมา 1 เดือน ผมเอาที่วัดความดัน ของที่บ้านมา วัด
- ผลคือ หัวใจผมเต้นผิดปกติ กล่าวยคือ ตื่นนอนมา บ้างวัน หัวใจเต้น 101 บางวันก็ 85 หลังจากขี่จักรยานสวนรถไฟ ได้ 1 ชมครึ่งมา วัด หัวใจเต้น 110 แบบว่า งงมากๆ แต่ความดันปกติ ตัวบน ประมาณ 115-125 ตัวล่าง 70-80 ไม่เคยเกิน
หมายเหตุ ก่อนผมจะวัดความดันตัวเอง อาทิตย์ล่ะ ครั้ง หัวใจผมเต้นได้ ประมาณ 65-75 ตลอดไม่เคยเกิน

อาการ ณ ปัจตุบัน
- มึนตั้งแต่ตื่นมา เหนื่อยตอนนอน ตอนกลางวันอาจจะเหนื่อยบ้าง รับเรื่องหนักๆไม่ได้ ตอนนี้หยุดงานหมดแล้ว
อายุ 24ปี สูง 180 หนัก 95 ( 2 เดือนที่แล้วหนัก 105 ) ตั้งแต่เกิดมา ไม่เคยป่วย ไม่เคยเข้า รพ. ปล่อยให้หายเอง ใช้เวลาหาย แค่ 12-24 ชมตลอด หวัด ตัวร้อน ไอ ไม่เคยเกินนี้ หายเองตลอด ยกเว้น แพ้อาหารกับทำฟัน ถึงเข้า รพ. น้ำหนัก พึ่งขึ้นมา 105 ก็ตอนผมอายุ 21 ขึ้นแบบ ค่อยขึ้น เพราะกิน บุฟเฟ่ แล้วค้างงี้ เมื่อตอน อายุ 23 และ 2 เดือนที่ แล้วพึ่งลดไป 10 กิโล เพราะอาการผิดปกติ นี้แร่ะ ถึงลด แต่ก็ไม่ดีขึ้น
หมอบอกว่า เป็นกรดไหลย้อน กรดไหลย้อนอะไร ทำให้ผม เป็นแบบนี้ มีทั้งความดัน หัวใจเต้นแรง ใครมีอะไร แบบนี้ หรือแนะนำ ผมที่ไม่ใช่ อาหารเสริมไร้สาระ ก็แอดมาบอก ผมจะได้ไป ตรวจ เพราะตรวจ ทุกวันนี้ ก็ งงๆ หมอก็ไม่เก่ง อยากได้ หมอเก่งๆ ผมตรวจอยู่ แถว รพ. อนุเสาวรีย์ ตรวจ อยู่ทั้ง 2 รพ นั้นแร่ะ ไม่มีอะไร คืบหน้า จะตายมั้ยเนี้ยผม มีอะไร คุย msn ที่ odd_utcc@hotmail.com ผมอยากให้ วิธี รักษา แล้ว ทนไม่ไหวเป็นมา 2 เดือนแล้วครับ โปรดเมตตากับผมเถอะ จะได้กลับไปทำธุรกิจส่วนตัวได้ นี้แย่มาก วันๆ นอน ออกจากบ้านก็เริ่มมึนๆ ช่วยเถอะนะครับ
 
 

โดย: odd_utcc@hotmail.com IP: 58.8.109.221 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:12:51:40 น.  

 
 
 
จากเมื่อกี้นะครับ

ผมตรวจหมดแล้ว เจาะเลือด ทั้งกลางคืนและ เช้า
ก่อน และ หลังอดอาหารเลย 2 รอบ
-ไม่เป็นเบาหวาน
-ไม่เป็นตรวจรัว
- คลื่นหัวใจปกติ ( ยังไม่ได้วิ่งสายพาน ) ลิ้นหัวใจรั่วยังไม่ได้ตรวจ
-คลอแรนเตอรอล ปกติ
-ไตกรีนปกติ
มีอันเดียวที่ไม่ คือ เม็ดเลือดขาวมากกว่า เม็ดเลือดแดง แต่หมอบอกว่า ปกติ เพราะเกินมา 3 % เอง

อาการที่เด็ดๆ ตอนนี้ คือ
- อัตราเต้นหัวใจผิดไปจากเดิม หาวแบบไร้สาเหตุ ทั้งๆที่นอน วันละ 8-10 ชม ( หยุดทำงานแล้ว ถึงมี เวลา หยุดมาได้ 1 เดือนแล้ว ) มึนๆหัว แน่นหนาอก
ไปดูที่โพสที่อื่น ก็มีคนเป็น ทำนองนี้ กรดเกรือแร่โซเดียมในเลือดสูง ผมก็ไม่แน่ใจ ว่าสูงมั้ย พรุ่งนี้ หมอนัดอีก นัดอะไรรุ้มั้ย นัดให้ไปดู ท้องอืดดดด ท้องมันอืดดดดดด ได้ยินมา 2 ครั้งแล้ว ท้องอืด มันไปขนาดนี้เลยหรอ
หาว่าผม วิตกกังวลอีก ถ้าวิตกกังวลจริง ตลอดระยะเวลา ที่รพ.เปิดมา ผมพึ่งไปใช้บริการเนี้ยครั้งแรก เดือน พฤศจิกายน ตลอด เวลา เกือบ 20 ปี (4ปีตอนเด็กถือว่า เข้ารพ บ่อย)
ผ่านไป 2 เดือย รายได้ ที่สามารถทำให้ผมมีเงินได้ ก็หมดไป เปงหลายแสนแล้ว เพราะทำงานไม่ได้จริงๆ ต้องมานอนเซ็งอยู่บนที่ นอน พิมพ์ไปยังมึนไปเลย เวงกำอะไรไม่รุ้
ต้องขอโทษด้วย ถ้าผมพูดอะไรผิดไป แต่ผม อยากหายจริงๆ จะได้กลับไปช่วยครอบครัวต่อ
ต้องขอใช้คำว่า กรุณาเลย เสียสระเวลา มาบอกผมทาง msn ทีครับ ผมจะออนรอ ผู้ใจบุญจริงๆ นี้ก็เดือน ธันวาคม แล้ว วันที่ 17 ปี 2552
 
 

โดย: อ็อด IP: 58.8.109.221 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:13:01:38 น.  

 
 
 
ถ้ายังไง แอดมาได้เลยนะครับ ผมรออยุ่ ทุกวัน
ถ้าไม่หาย ผมคงต้องไป รพ. เอกชนล่ะ รพ. ว่าจะไป เกษมราช อะไรเนี้ยแร่ะ
หมดความศักฐา ในรพ ตรงอนุเสารีย์ชัยสมรมูลิไปเลย ทั้ง 2 รพ.รัฐ ไม่ใส่ใจ ทั้งบริการ(รับได้) แต่หมอนี้สิ
แถม1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ก็รักษาคนตายอีก หมดๆ ๆ ๆ ๆ
พรุ่งนี้ไป ถ้าหากว่า เจอคนเดิม แล้วบอกว่า เป็นอาการเดิมๆ คง ถึงที่สุด ไม่รุ็จะทำอะไรลงไป ถึงทำไป ผมก็ไม่รุ็จะตายมั้ย เพราะ แค่อารมณ์ขึ้น ก็จะเป็นลม อยู่แล้ว
ขอโทษด้วย ที่โมโหมา ณ ที่นี้ แต่มันเหลือ อด จริงๆ กับการตรวจแบบ ไม่น่าเชื่อเลย
 
 

โดย: อ็อด IP: 58.8.109.221 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:13:25:52 น.  

 
 
 
สรุป ผมเป็น โรคเครียดครับ ตอนนี้ เริ่มหายดีขึ้นแร่ะ
 
 

โดย: อ็อด IP: 58.8.112.184 วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:12:54:00 น.  

 
 
 
ขอโทษที่ comment ไปทั้งหมดนะครับ
 
 

โดย: อ็อด IP: 58.8.112.184 วันที่: 21 ธันวาคม 2552 เวลา:12:54:35 น.  

 
 
 
คลอดลูกได้เกือบสองเดือนแล้วแต่จู่ๆวันนี้ก็เกิดอกรใจหวิวขึ้นมาก้มนิดหน่อยลุกเดินก็เป็นอาการนี้เกิดจากอะไรช่วยตอบให้หน่อยนะ


 
 

โดย: ก๊อบ IP: 125.25.224.118 วันที่: 26 สิงหาคม 2553 เวลา:11:59:46 น.  

 
 
 
ตอนนี้รู้สึก ใจหวิว ใจเต้นแรง ใจหายค่ะ รู้สึก เจ็บๆหน้าอก
ตอนนี้เป็นกรดไหลย้อนอยู่ เกี่ยวกันไหมค่ะ
 
 

โดย: แนน IP: 1.46.140.182 วันที่: 28 ธันวาคม 2557 เวลา:20:10:03 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:57:36 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com