นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใช้กล้องแคปซูล ตรวจหาโรคในช่องท้องสำหรับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในศูนย์โรคปวดท้องมีหลากหลายประเภท เช่น กล้องแคปซูลซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่ รพ.รามคำแหง นำมาใช้ในการวินิจฉัยโรคในระบบทางเดินอาหาร โดยกล้องชนิดนี้เป็นกล้องขนาดจิ๋ว ลักษณะคล้ายแคปซูลยาทั่วไป ภายในประกอบด้วยกล้องซึ่งจะบันทึกภาพตั้งแต่ผู้ตรวจเริ่มกลืนแคปซูลเข้าไป และส่งภาพผ่านทางเครื่องรับเพื่อให้แพทย์นำมาวิเคราะห์หาความผิดปกติต่อไปได้ ส่วนตัวกล้องแคปซูลร่างกายจะสามารถขับถ่ายออกมาได้ตามปกติ
ขั้นตอนการตรวจด้วยกล้องแคปซูล
งดน้ำงดอาหาร 4-6 ชั่วโมง ก่อนกลืนกล้องแคปซูล การกลืนก็ไม่ยุ่งยากเหมือนการกินยาทั่วไปกลืนพร้อมน้ำไม่ต้องเคี้ยว หลังจากกลืนกล้องก็จะเริ่มเคลื่อนที่เดินทางไปยังส่วนต่างๆ ของทางเดินอาหาร พร้อมบันทึกภาพไปตลอดเวลา โดยภาพที่ถูกถ่ายจะส่งออกมายังตัวรับสัญญาณที่ติดไว้กับคนไข้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายหรือมีกิจกรรมทำงานได้ตามปกติ หลังจากนั้นแคปซูลจะถูกขับถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระตามปกติ (ไม่มีการนำแคปซูลกลับมาใช้อีก)
นอกจากนี้ ยังมีการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์อีกหลายชนิดมาให้บริการ เพื่อให้ผู้ที่มีปัญหาในช่องท้องได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง เช่น การตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นการตรวจที่นำมาใช้ทดแทนการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ การตรวจอวัยวะภายในช่องท้องด้วยเครื่องสนามแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MRI โดยการตรวจด้วยเครื่องมือทั้ง 2 ชนิดนี้ ช่วยให้ผู้ป่วย ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องให้ยานอนหลับ มีความรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้แพทย์มองเห็นความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ในช่องท้องได้อย่างละเอียดและชัดเจนด้วย ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านภายหลังการตรวจเสร็จได้โดยไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล
ประโยชน์และข้อดีของการตรวจด้วย กล้องแคปซูล
1. เป็นการตรวจที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เจ็บตัว
2. ได้ภาพภายในทางเดินอาหารอย่างละเอียดและชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณลำไส้เล็ก ซึ่งเป้นที่อยู่ลึก ยากต่อการมองเห็นจากการส่องกล้อง
3. สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย หรือทำงานได้ตามปกติ
4. สามารถดื่มน้ำ หรืออาหารเหลว หลังจากกลืนกล้องเพียง 4 ชั่วโมง
5. ในกรณี ที่อ่อนแอมาก การตรวจด้วยวิธีนี้จะไม่บอบช้ำเหมือนวิธีอื่น เช่น การกลืนแป้งเพื่อเอกซเรย์
นอกจากนี้ ยังมีการตรวจระบบทางเดินน้ำดี ถุงน้ำดี และตับอ่อน ผ่านสนามแม่เหล็ก การตรวจและรักษาโรคระบบทางเดินน้ำดีและตับอ่อนโดยการส่องกล้อง รวมทั้งการใช้เลเซอร์เพื่อรักษาภาวะเลือดออกจากกระเพาะอาหารอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้องให้ได้รับการตรวจที่หลากหลาย ละเอียดและมีประสิทธิภาพ


ข้อมูลสุขภาพโดยโรงพยาบาลรามคำแหง


//www.ram-hosp.co.th/


Create Date : 04 มกราคม 2555
Last Update : 4 มกราคม 2555 15:05:19 น. 2 comments
Counter : 2313 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: amulet108 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:47:13 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:17:28 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com