นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คันจากเชื้อราในช่องคลอด
เชื่อว่าคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อย มีปัญหาเรื่องอาการคันในที่ๆ ไม่อยากบอกใคร และก็ไม่กล้าที่จะไปหาหมอ ก็เลยต้องทนและปล่อยให้คันต่อไป จริงไหมครับ? หมอบอกเลยว่าปล่อยไว้ไม่ดีแน่ๆ เพราะอาการคันที่เป็นนี้อาจเกิดจากการมีเชื้อราในช่องคลอดอยู่ก็ได้ ซึ่งนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังทำให้เสียบุคลิกภาพได้ไม่น้อยเลยนะครับ จากอาการคันยุกๆ ยิกๆ ตลอดเวลาแบบนี้

เชื้อราในช่องคลอดเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยครับ เช่น ทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน ใส่กางเกงรัดหรือคับเกินไป อับชื้นบริเวณช่องคลอด ไม่เช็ดจุดซ่อนเร้นให้แห้งดีหลังเข้าห้องน้ำ ใส่แผ่นอนามัยเป็นประจำ หรือดื่มแอลกอฮอลล์ฯลฯ

ซึ่งหากเกิดเชื้อราในช่องคลอดแล้ว จะทำให้มีอาการคัน มีตกขาวมากลักษณะเป็นก้อนๆ สีขาวหรือเหลืองคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็น หากอาการรุนแรงอาจคันจนแทบทนไม่ได้ คันมาถึงบริเวณขาหนีบและมีอาการแสบ แดง ระคายเคืองอย่างรุนแรง หรือบางคนอาจรู้สึกแสบในช่องคลอดเวลาปัสสาวะได้เลยนะครับ

การรักษาความสะอาดและอนามัยส่วนบุคคลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด แต่หากอาการคันที่เป็นอยู่ไม่หายหรือรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ควรมาปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจรักษาและรับคำแนะนำที่เหมาะสมจะดีกว่า ไม่ต้องอายนะครับ 


Create Date : 14 กันยายน 2561
Last Update : 14 กันยายน 2561 10:00:21 น. 0 comments
Counter : 322 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com