นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หัวใจเต้นผิดปกติ ... อย่านิ่งเฉย

ใจสั่น ใจหวิว จากหัวใจเต้นผิดปกติ ... อย่านิ่งเฉยอาจเสี่ยงหลอดเลือดสมองอุดตัน

*** แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคหัวใจเต้นผิดปกติ เตือนผู้ป่วยที่มีอาการใจสั่น ใจหวิว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลมอันเกิดจากโรคหัวใจเต้นผิดปกติ อย่านิ่งนอนใจเพราะหากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาที่ตรงจุดอย่างถูกวิธีแล้ว อาจเสี่ยงให้เกิดอาการหลอดเลือดในสมองอุดตันและเสียชีวิตได้ในที่สุด
*** ทั้งนี้ ต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองอุดตันในผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกตินั้น เกิดจากโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดหนึ่งที่เรียกว่า AF (Arrhythmia Fibration) เกิดขึ้นในหัวใจห้องบนเต้นด้วยความเร็วมากกว่า 400 ครั้งต่อนาที ทำให้หัวใจห้องล่างเต้นตามด้วยความเร็ว 100 - 200 ครั้งต่อนาที ซึ่งการเต้นของหัวใจห้องบนเป็นการเต้นที่เร็วแต่ไม่มีประสิทธิภาพ หัวใจห้องบนจะบีบตัวได้ไม่ดี ทำให้มีเลือดค้างอยู่ในหัวใจ ส่งผลให้เลือดตกตะกอนเป็นก้อนเล็กๆ อยู่ในหัวใจแล้วอาจหลุดลอยไปอุดตันในหลอดเลือดสมอง ส่งผลให้เกิดอัมพฤต อัมพาตได้ในที่สุด
*** อาการเตือนเบื้องต้นของหลอดเลือดสมองอุดตัน ผู้ป่วยจะมีอาการแขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก อาจเป็นข้างซ้ายหรือขวาก็ได้ บางรายมีอาการหน้าชา ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด ตามืดชั่วคราว และบางรายอาจมีอาการชาครึ่งซีกร่วมด้วย ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่จะเพิ่มโอกาสในการเป็นหลอดเลือดสมองอุดตันของผู้ป่วย AF ให้มีมากขึ้นนั้น อาทิ ผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 75 ปี เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจล้มเหลว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของโรคมากขึ้นถึง 16 เท่า
*** วิธีการรักษาที่มีอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับประเภทของหัวใจที่ผิดปกติ เช่น การรักษาด้วยการทานยา ซึ่งเป็นเพียงการควบคุมเท่านั้นไม่สามารถทำให้อาการดังกล่าวหายขาดได้ แต่วิธีการหนึ่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมมากคือการใช้คลื่นวิทยุเข้าไปจี้จุดกำเนิดไฟฟ้าส่วนเกินภายในหัวใจให้กลับมาเป็นปกติ ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัยและรักษา ได้แก่ เครื่องตรวจวิเคราะห์ระบบการนำไฟฟ้าหัวใจ (EP System) และเครื่องค้นหาตำแหน่งของการเกิดวงจรไฟฟ้าภายในหัวใจ (CARTO System) เมื่อมีจุดกำเนิดไฟฟ้าส่วนเกินมากกว่า 1 จุด ซึ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ทั้ง 2 ชนิดนี้ จะช่วยให้การตรวจวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดปกติทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยหายขาดโดยไม่ต้องทานยาไปตลอดชีวิตและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองตีบตันได้อีกทางหนึ่งด้วย


ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลรามคำแหง
//www.ram-hosp.co.thCreate Date : 16 มีนาคม 2552
Last Update : 16 มีนาคม 2552 10:31:06 น. 1 comments
Counter : 1188 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:50:21 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com