นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ระวัง!! นั่งนานท่าเดิมประจำ กระดูกคออาจเสื่อมหมดสิทธิ์ขยับ

พบมากในหนุ่มสาวออฟฟิคที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ท่าเดิมนานๆอยู่เป็นประจำโดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนอิริยาบถนำมาซึ่งอาการปวดทรมานจากปัญหาหมอนรองกระดูกต้นคอแนะนำควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อป้องกันปัญหาซ้ำซ้อน

โดยทั่วไปผู้ป่วยที่มีอาการปวดบริเวณต้นคอหรือบริเวณรอบๆสะบัก มักจะมีอาการปวดร้าวมาที่แขนหรือถ้าเป็นมากก็อาจจะชาที่แขนร่วมด้วยทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายที่ไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยอย่างตรงจุดอาจได้รับการรักษาในเรื่องของโรคกล้ามเนื้ออักเสบและการทำกายภาพบำบัดซึ่งจะได้ผลดีในระยะเริ่มต้น แต่ในระยะยาวจะส่งผลให้ยิ่งมีอาการปวดรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากหมอนรองกระดูกต้นคอได้เคลื่อนตัวไปกดทับเส้นประสาทแล้ว

อาการที่พบได้แก่คอเคล็ด ปวดร้าวร่างกายซีกขวา บางรายไม่สามารถลุกเดินได้ต้องนอนราบอย่างเดียวกระดิกตัวไม่ได้เลย แพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือMRI ซึ่งจะพบว่าคนไข้มีหมอนรองกระดูกต้นคอแตกไปกดทับเส้นประสาท

ข้อแตกต่างระหว่างอาการกล้ามเนื้ออักเสบกับหมอนรองกระดูกต้นคอนั้นให้สังเกตว่าผู้ป่วยจะเงยหน้าไม่ค่อยได้มีอาการปวด แต่ถ้าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเวลาเงยหน้ากลับจะรู้สึกสบายขึ้น การรักษาในปัจจุบันสามารถรักษาโดยการผ่าตัดแบบแผลเล็กบริเวณต้นคอ เปิดแผลไปประมาณ 2.5 เซนติเมตร เพื่อทำให้ผู้ป่วยฟื้นสภาพได้เร็วก็สามารถที่จะกลับไปทำงานได้ตามปกติเร็วขึ้นซึ่งหลังจากผ่าตัดแล้วผู้ป่วยก็สามารถที่จะลุกนั่ง ยืน เดิน เคลื่อนไหวแขนได้ทันที

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆควรปรับเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะๆและออกกำลังกายกล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังหรือกระดูกต้นคอส่วนนั้นให้แข็งแรงอยู่เสมอก็จะช่วยลดอาการปวดและเสื่อมสภาพของกระดูกได้ก่อนวัยอันควร

ข้อมูลสุขภาพโดย โรงพยาบาลรามคำแหง

สายด่วนสุขภาพ โทร. 02-743-9999
Create Date : 09 สิงหาคม 2555
Last Update : 9 สิงหาคม 2555 10:58:21 น. 3 comments
Counter : 1396 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณครับสำหรับความรุ้ดีๆ
 
 

โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:23:03:07 น.  

 
 
 
ขอบคุณครับสำหรับความรุ้ดีๆ
 
 

โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:23:03:54 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:22:50 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com