นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
แม้อายุยังไม่เข้าเกณฑ์เสี่ยง มีสิทธิ์เจอหัวใจอุดตันเฉียบพลัน

แม้อายุยังไม่เข้าเกณฑ์เสี่ยง มีสิทธิ์เจอหัวใจอุดตันเฉียบพลัน
แนะทางรอดด้วยวิธีบอลลูนรักษาใน 6 ชม.

*****มีให้เห็นเพิ่มขึ้นเรื่อยมาทั้งๆ ที่หลายรายอายุไม่ถึง 40 ปีแต่ไม่พ้นเจออุบัติการณ์โรคหัวใจยอดฮิตด้วยอาการหลอดเลือดหัวใจตีบหรืออุดตัน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเผยต้นเหตุเกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนในสังคมเมือง แต่ถ้าใช้บอลลูนรักษาได้ทันเวลาก็หมดปัญหา
****อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ/แพทย์ผู้ทำการขยายหลอดเลือดหัวใจ เปิดเผยถึงสถิติของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจากศูนย์หัวใจในปีที่ผ่านมา พบมีปริมาณผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลัน ที่รู้จักกันดีว่า “HEART ATTACK” ซึ่งในปี 2551 นี้พบว่าจะยิ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพมหานครและในเขตเมืองใหญ่จะพบผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบทั้งชนิดเรื้อรังและเฉียบพลันมากที่สุด ส่วนในต่างจังหวัดพื้นที่เขตชนบทจะพบเป็นโรคลิ้นหัวใจรูมาติก ลิ้นหัวใจตีบและรั่วอยู่จำนวนมาก
***** “สาเหตุที่ทำให้โรคหลอดเลือดหัวใจตีบเจอได้มากขึ้น ที่สำคัญคือสภาวะแวดล้อมและการกินอยู่ ทานอาหารฟาสฟู้ด ขาดการออกกำลังกาย ชีวิตความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนแปลงไป โดยทั่วไปโรคนี้มักพบในคนที่อายุมาก ถ้าเป็นผู้ชายก็อายุเกิน 45 ปีขึ้นไป ส่วนผู้หญิงจะมีอายุเกิน 55 ปี แต่ในปัจจุบันแนวโน้มที่ผ่านมาเราเจอในคนที่อายุน้อยลงทุกที อายุแค่ 30 กว่าปี ก็เจออยู่ค่อนข้างเยอะพอสมควร
*****ทั้งนี้โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลันหรือ HEART ATTACK เกิดจากการอุดตันตีบสนิทของก้อนไขมันในหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งผู้ป่วยจะแสดงอาการเจ็บแน่นหน้าอกเฉียบพลัน เหมือนมีอะไรมากดทับหรือบีบรัด บางครั้งอาจแน่นร้าวไปที่กรามหรือแขนทั้ง 2 ข้าง ซึ่งมักจะพบเป็นข้างซ้ายมากกว่า ทำอย่างไรก็ไม่หาย โดยหากพบว่ามีอาการดังกล่าวอยู่นานเกินกว่าครึ่งชั่วโมงขึ้นไป ให้สงสัยไว้เลยว่านั่นเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันเฉียบพลัน ต้องรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด
*****ในส่วนของการรักษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “ตอนนี้ในการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับการรักษาหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันก็คือการทำบอลลูนขยายหลอดเลือดโดยทันทีเลย โดยเฉพาะถ้าทำได้ภายใน 6 ชั่วโมงแรกจะได้ผลดีมากหรือว่าถ้ายิ่งได้ภายใน 3 ชั่วโมงแรกก็ยิ่งได้ผลดีใหญ่ รองลงมาก็เป็นการให้ยาละลายลิ่มเลือดที่เกิดการอุดตันขึ้น ซึ่งการละลายลิ่มเลือดจะให้ผลดีใน 3 ชั่วโมงแรก ถ้าพ้น 3 ชั่วโมงไปถึง 6 ชั่วโมง ซึ่งทำบอลลูนจะดีกว่า แต่ถึงแม้จะเกิน 6-12 ชั่วโมงแล้วยังมีอาการอยู่ก็ยังสามารถทำบอลลูนขยายหลอดเลือดได้เช่นเดียวกัน”
*****สำหรับนวัตกรรมทางการแพทย์ที่เข้ามาช่วยในการตรวจวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจซึ่งนำมาใช้อย่างแพร่หลายนั้น ประกอบด้วย เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (64 Slices CT Scan) ซึ่งสามารถตรวจหาความผิดปกติของร่างกายได้ทุกส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา มีทั้งความละเอียดและแม่นยำ นอกจากนี้ยังมีเครื่องอัลตราซาวนด์หัวใจ (IVUS) ที่สามารถดูความผิดปกติของผนังหลอดเลือดหัวใจได้รอบด้านถึง 360 องศา
*****สำหรับในส่วนของการรักษายังได้มีการพัฒนาขดลวดเคลือบยารุ่นใหม่ๆ ที่ให้ผลการรักษาดีขึ้น สำหรับใส่ไว้ในผนังหลอดเลือดหัวใจภายหลังทำการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยเทคนิคบอลลูนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับปริมาณผู้ป่วยโรคหัวใจที่เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี
*****แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้ฝากข้อคิดในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบไว้ โดยการหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ กำจัดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ หยุดสูบบุหรี่ ควบคุมโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงหรือไขมันสูงและพยายามควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ พบแพทย์โรคหัวใจเป็นประจำก็สามารถช่วยให้ห่างไกลจากโรคหัวใจได้

//www.ram-hosp.co.th


Create Date : 16 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2552 9:42:39 น. 2 comments
Counter : 1045 Pageviews.  
 
 
 
 
ชวนคนรัก/ครอบครัวไปดูแลสุขภาพกาย-ใจที่นี่
โทรถามได้ที่ 028997377 และ 028997477
หรือคลิกที่นี่ //www.greenlifefitness.net
แถวบางแคนี่เอง ข้ามสะพานสาทรไป 15 นาที ไม่มีไฟแดง
มีบริการฟิตเนส โยคะ สปา ธรรมะ อาหารสุขภาพ
ในอาคารบ้านดิน บรรยากาศธรรมชาติร่มรื่นกว่า 5 ไร่
ราคาไม่แพง ไปลองใช้บริการดูซิ
 
 

โดย: โรจน์ (yankeeroj ) วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:42:01 น.  

 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:15:57:33 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com