นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคไตวายเรื้อรังจากเบาหวาน

การรักษาโรคเบาหวานในปัจจุบัน มีประสิทธิภาพดีขึ้น ผู้ป่วยเบาหวานจึงมีชีวิตยืนยาวกว่าแต่ก่อน แต่ในขณะเดียวกันโรคแทรกซ้อนระยะท้ายจากเบาหวานก็พบได้บ่อยขึ้น ที่สำคัญได้แก่ โรคไตวายเรื้อรัง ปัจจุบันโรคไตวายระยะสุดท้ายในผู้ป่วยที่ต้องมาล้างไตประจำ เกิดจากโรคเบาหวานมากที่สุด
โรคเบาหวานจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ไตวาย พบได้ประมาณ 35 - 40% ของผู้ป่วยเบาหวานที่พึ่งอินซูลิน และประมาณ 5%ของผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ต้องพึ่งอินซูลิน มักพบในผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมานานกว่า 15 - 20 ปี อย่างไรก็ตามไม่เกิดในผู้ป่วยเบาหวานทุกคน ปัจจัยที่ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานเป็นโรคไตวายเรื้อรังได้แก่ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอยู่เป็นระยะเวลานานๆ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และกรรมพันธุ์ ในขั้นแรกผู้ป่วยจะไม่มีอาการอะไร แต่ตรวจปัสสาวะจะพบว่ามีไข่ขาว ต่อมาอีกหลายปีจะเริ่มบวม และเมื่อไตเริ่มเสื่อมแล้ว การทำงานของไตจะลดลงเรื่อยๆ จนกระทั่งไตวายระยะสุดท้ายไม่สามารถหยุดยั้งได้ ผู้ป่วยจะมีอาการบวม ซึม ซีด เหนื่อย คลื่นไส้
ผู้ป่วยไตวายจากโรคเบาหวาน มักมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ของเบาหวานด้วย ที่สำคัญและพบบ่อยได้แก่ โรคหลอดเลือดแดง ทำให้เบาหวานขึ้นตา เส้นเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดสมองตีบได้ มีความทุกข์ทรมานมาก แม้จะล้างไตอย่างดี คุณภาพชีวิตก็ไม่ดีนัก และมักมีชีวิตอยู่ได้สั้นกว่า ผู้ป่วยไตวายจากสาเหตุอื่น
โรคไตวายเรื้อรังจากเบาหวานไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่อุบัติการของโรคแทรกซ้อนนี้ สามารถลดลงได้ โดยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี และเมื่อไตเริ่มเสื่อมแล้ว เราสามารถชลอการเสื่อมของไตได้ โดยการลดอาหารพวกโปรตีน ควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ต่ำ โดยเฉพาะการใช้ยาพวก ACE inhibitor การป้องกันไตเสื่อมจึงมีความสำคัญมากและได้ผล ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง


Create Date : 16 มีนาคม 2554
Last Update : 16 มีนาคม 2554 15:44:02 น. 1 comments
Counter : 1099 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:07:26 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com