นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ไหลตาย-หัวใจตายเฉียบพลัน


ไหลตาย-หัวใจตายเฉียบพลันมัจจุราชเงียบที่ไม่ควรมองข้าม!

ผู้ป่วย...มักมีอาการหัวใจเต้นรัวเร็วจนล้มเหลวและหยุดเต้นในที่สุดหากไม่ได้รับการช่วยชีวิตภายใน 4 นาทีผู้ป่วยจะต้องจากโลกไปก่อนวัยอันควรแพทย์แนะอาการหัวใจตายเฉียบพลันมักเกิดในผู้ป่วยโรคหัวใจดังนั้นผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงจึงควรเข้ารับการตรวจให้รู้แต่เนิ่นๆเพราะปัจจุบันมีวิธีป้องกันไม่ให้หัวใจตายได้ "

นพ. บัญชา ศันสนีย์วิทยกุลที่ปรึกษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ รพ.รามคำแหงเปิดเผยว่าภาวะหัวใจตายเฉียบพลันถือเป็นภัยเงียบที่ควรต้องใส่ใจอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นภาวะที่มักไม่มีสัญญาณเตือนก่อนดังเช่นโรคอื่นๆผู้ป่วยที่เผชิญสถานการณ์ดังกล่าวส่วนใหญ่จึงต้องสูญเสียชีวิตไปโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจตายเฉียบพลันมักมีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติจนหัวใจล้มเหลวและหยุดเต้นในที่สุดอาทิผู้ป่วยโรคไหลตายซึ่งหัวใจหยุดเต้นโดยไม่รู้ตัวขณะที่เจ้าตัวนอนหลับซึ่งภาวะดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ป่วยทุกเพศทุกวัยและมักเกิดกับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจซึ่งหากเกิดอาการหัวใจตายเฉียบพลันแล้วผู้ใกล้ชิดจะมีเวลาในการกู้ชีพเพียง 4 นาทีด้วยวิธีปั๊มหัวใจและปฐมพยาบาลเบื้องต้นซึ่งเมื่อผู้ป่วยกลับมาหายใจได้ใกล้เคียงกับปกติแล้วจะต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหัวใจตายเฉียบพลันนั้นปัจจุบันสามารถทำได้โดยการฝังอุปกรณ์บางชนิดเข้าไปใต้ผิวหนังช่วงหน้าอกซ้ายและเชื่อมสายไฟไปต่อเข้ากับหัวใจซึ่งเมื่อใดที่หัวใจเกิดอาการเต้นเร็วกว่าปกติอุปกรณ์ดังกล่าวก็จะส่งกระแสไฟเข้าสู่หัวใจทำให้กลับมาเต้นเป็นปกติเหมือนเดิมก่อนที่จะเต้นผิดจังหวะมากจนเข้าสู่ภาวะวิกฤติ


อย่างไรก็ตามผู้ป่วยในกลุ่มนี้มักมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างมากเพราะหากเกิดอาการขึ้นแล้วจะต้องได้รับการปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธีภายในเวลา
4นาทีเท่านั้น ทางที่ดีแล้วผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจหรือมีอาการเข้าข่ายว่าจะมีความผิดปกติด้านหัวใจจึงควรต้องเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดส่วนผู้ใกล้ชิดก็ต้องเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องเผชิญกับภาวะหัวใจตายและสูญเสียชีวิตอย่างน่าเสียดายนพ.บัญชากล่าวในที่สุด


สายด่วนสุขภาพโทร 0-2743-9999 , 0-2374-0200-16
Create Date : 20 พฤษภาคม 2557
Last Update : 20 พฤษภาคม 2557 9:25:41 น. 1 comments
Counter : 1449 Pageviews.  
 
 
 
 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3762148 วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:16:41:40 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com